Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nga vi phạm Công ước Geneva, cần phải trả 35 tỷ đô la thiệt hại môi trường của Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết hôm thứ Hai trên Twitter rằng: “Nga đã vi phạm một điều khoản của Công ước Geneva 1949 bằng cách gây ra thiệt hại môi trường khoảng 35 tỷ đô la ở Ukraine trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra. Thiệt hại đối với hệ sinh thái do Nga gây ra ước tính khoảng 35,3 tỷ đô la. Hàng triệu ha khu bảo tồn thiên nhiên đang bị đe dọa. Điều 55 của Nghị định thư I [của Công ước Geneva 1949] nghiêm cấm tiến hành chiến tranh chống lại hay tàn phá môi trường tự nhiên bằng cách trả đũa, nhưng Nga không quan tâm,”.

Điều 55 của Công ước Geneve năm 1949, có tiêu đề Bảo vệ Môi trường Tự nhiên, có nội dung như sau: “Trong chiến tranh, cần phải thận trọng để bảo vệ môi trường tự nhiên khỏi những thiệt hại nghiêm trọng, lâu dài và lan rộng.”

Sự bảo vệ này bao gồm việc cấm sử dụng các phương pháp hoặc phương tiện chiến tranh nhằm mục đích hoặc có thể gây ra thiệt hại như vậy đối với môi trường tự nhiên và do đó gây phương hại đến sức khỏe hoặc sự sống còn của người dân.”

Ngoài ra, các cuộc tấn công vào môi trường được thực hiện để trả đũa cũng bị cấm theo Điều 55, theo Cơ sở dữ liệu Luật Nhân đạo Quốc tế.

Thanh tra Môi trường Nhà nước của Ukraine đã báo cáo vào tháng 12 rằng chiến tranh của Nga đã làm ô nhiễm hơn 291 triệu mét vuông đất ở Ukraine và xả rác trên 8 tỷ mét vuông ở nước này, gây thiệt hại ước tính 12 tỷ đô la tài nguyên đất, Kyiv Independent đưa tin.

Vào tháng 8, Bộ Bảo vệ Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng họ đã ghi nhận hơn 2.000 vụ lực lượng Nga phá hủy không gian, đất và nước của Ukraine.

Bộ vào thời điểm đó ước tính rằng tổng thiệt hại đối với tài nguyên đất và nước của Ukraine do cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, là hơn 10 tỷ đô la.

“Từ khi bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn của Liên bang Nga vào Ukraine, chúng tôi ghi lại tất cả những tội ác của kẻ chiếm đóng đối với môi trường để khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin phải trả giá đầy đủ cho những gì ông ta đã gây ra cho người Ukraine.

Reznikov gần đây đã liệt kê một số hành động của Nga vi phạm các thỏa thuận và luật pháp quốc tế, bao gồm cả việc tuyển dụng người Ukraine để chiến đấu chống lại đất nước của họ, điều bị cấm theo Điều 51 của Công ước Geneva.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết hôm thứ Sáu rằng: “Người Nga tiếp tục tuyển mộ người Ukraine từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng để chiến đấu chống lại đất nước của họ. Tôi muốn nhắc bạn rằng Công ước Geneva lần thứ 4 nghiêm cấm những người chiếm đóng ép buộc những người được bảo vệ phục vụ trong quân đội của họ“.

Ông cũng chỉ ra rằng Nga đã vi phạm Công ước về một số loại vũ khí thông thường, trong đó cấm hoặc hạn chế sử dụng các loại vũ khí được coi là “gây thương tích quá mức“.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT