Friday, January 27, 2023
spot_img

Nga trục xuất đại sứ Estonia giữa lúc quan hệ ‘bị phá hủy’

Nga trục xuất đại sứ Estonia và phái bộ ngoại giao của nước này sẽ do một đại biện lâm thời đứng đầu, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Hai.

Bộ Ngoại Giao Nga cho biết Đại sứ Estonia Margus Laidre đã được lệnh rời khỏi đất nước trước ngày 7 tháng 2.

Tuyên bố nói rằng cơ quan đại diện ngoại giao của Estonia kể từ bây giờ sẽ bị hạ cấp thành đại biện lâm thời đứng đầu phái bộ của một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu tại Moscow.

Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng hành động này được thực hiện để trả đũa “bước đi không thân thiện mới của Estonia nhằm giảm triệt để quy mô của Đại sứ quán Nga ở Tallinn.”

Bộ Ngoại giao Estonia hồi đầu tháng này đã ra lệnh cho Nga giảm số lượng nhân viên đại sứ quán xuống còn 8 nhà ngoại giao và 15 nhân viên hành chính, kỹ thuật và dịch vụ nhằm “đạt mức ngang bằng về số lượng nhân viên đại sứ quán” trước ngày 1/2.

Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu cho biết trong một tuyên bố ngày 11/1 rằng Estonia đã cắt giảm quan hệ song phương với Moscow “đến mức tối thiểu” kể từ khi Điện Kremlin đưa quân vào Ukraine. Bước đi hôm nay tương quan với điểm thấp trong quan hệ của hai quốc gia.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Hai rằng “giới lãnh đạo Estonia đã cố tình phá hủy toàn bộ phạm vi quan hệ với Nga. Sự sợ hãi của họ đối với người Nga là hoàn toàn vô căn cứ, việc nuôi dưỡng thái độ thù địch đối với đất nước của chúng tôi đã được Tallinn nâng lên thành chính sách của nhà nước.”

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments