Monday, September 25, 2023
spot_img

Nga pháo kích dân thường chạy trốn khỏi vụ vỡ đập ở miền nam Ukraine

Video từ thành phố Kherson cho thấy người dân hoảng loạn chạy giữa các vụ đánh bom.

Ukraine hôm thứ Năm cáo buộc các lực lượng Nga pháo kích dân thường chạy trốn khỏi nước lũ do vụ vỡ đập thảm khốc trong tuần này.

NBC News đã định vị địa lý video đến Quảng trường Korabelnaya ở Kherson, nằm ở hạ lưu đập Kakhovka. Đợt pháhủy đã khiến nước dâng cao vào nhà cửa, cánh đồng và đường xá dọc theo sông Dnieper về phía Kherson, nơi đã được Ukraine giải phóng khỏi tay Nga vào tháng 11.

Nga đang pháo kích vào Kherson chết đuối và các khu vực ven biển ngập lụt, ngăn lực lượng cứu hộ sơ tán người dân“, Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, cho biết hôm thứ Năm trên Twitter.

Về phần mình, người Nga cáo buộc người Ukraine pháo kích vào lãnh thổ do Nga kiểm soát. Vladimir Saldo, quyền thống đốc vùng Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết một điểm di tản ở Hola Prystan đã bị tấn công.

Con đập đã sụp đổ vào đầu tuần này, khiến mực nước của hồ chứa Kakhovka ở mức “thấp nguy hiểm“, Nhà máy thủy điện Kakhovka, cơ quan giám sát cơ sở cho biết.

Một thị trấn do Nga chiếm đóng bên kia sông Dnepr từ thành phố Kherson với dân số trước chiến tranh là 24.000 người, theo những người mắc kẹt và những người cứu hộ Ukraine tuyệt vọng của họ. Lực lượng Nga nói rằng họ sẽ chỉ giúp đỡ những người có hộ chiếu Nga. Những người khác đã bị từ chối giải cứu.

Thông tin chi tiết về cuộc sống ở Ukraine do Nga chiếm đóng thường không rõ ràng.

Đó là một sự tương phản rõ nét với lãnh thổ do Ukraine kiểm soát bị ngập lụt do vỡ đập. Các nhà chức trách ở đó đã tích cực sơ tán dân thường và mang theo đồ tiếp tế khẩn cấp. Hôm thứ Năm, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã đến khu vực này để đánh giá thiệt hại. Tổng thống Nga Vladimir Putin “không có kế hoạch vào thời điểm hiện tại” đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng do Moscow chiếm đóng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo.

Khu vực này đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào đầu năm ngoái, đôi khi phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh không ngừng nghỉ.

Các quan chức cho biết hơn 6.000 người đã được sơ tán khỏi hàng chục thành phố, thị trấn và làng mạc bị ngập lụt ở hai bên bờ sông. Nhưng quy mô thực sự của thảm họa vẫn chưa rõ ràng đối với một khu vực từng là nơi sinh sống của hàng chục ngàn người.

Nhiều người trong số những người sống sót là người vô gia cư, và hàng chục ngàn người không có nước uống.

Lũ lụt đã tàn phá mùa màng, di dời các mỏ đất, gây ra thiệt hại môi trường trên diện rộng và tạo tiền đề cho tình trạng thiếu điện dài hạn.

Ukraine nói Nga phá hủy con đập bằng chất nổ. Nga cáo buộc Ukraine phá hủy nó bằng một cuộc tấn công tên lửa.

Một máy bay không người lái do một nhóm AP bay hôm thứ Tư trên đống đổ nát của con đập cho thấy không có dấu vết cháy sém hay vết sẹo mảnh đạn nào điển hình của một vụ bắn phá. Phần lớn con đập hiện đã chìm dưới nước và các hình ảnh của AP cung cấp một ảnh chụp nhanh hạn chế, khiến khó có thể loại trừ bất kỳ kịch bản nào. Con đập cũng đã bị suy yếu do sự bỏ bê của Nga và nước đã tràn qua nó trong nhiều tuần. Nó đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022.

Thêm vào thảm kịch, Nga đã pháo kích vào các khu vực bị lũ lụt tấn công, bao gồm cả thành phố tiền tuyến Kherson. Hôm thứ Năm, tiếng pháo kích của Nga vang vọng không xa một quảng trường ở Kherson, nơi các đội cấp cứu và tình nguyện viên đang phân phát viện trợ. Theo các quan chức Ukraine, một số điểm sơ tán trong thành phố đã bị trúng đạn, làm 9 người bị thương.

Nga tuyên bố rằng người Ukraine cũng đã pháo kích vào các khu vực bị lũ lụt mà Moscow kiểm soát. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã ca ngợi “công việc quên mình” của các đội khẩn cấp Nga giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt, đồng thời lưu ý rằng họ đã làm việc dưới sự pháo kích liên tục của Ukraine.

Những người bị thiệt hại do lũ lụt đã thiệt mạng do pháo kích, trong đó có một phụ nữ đang mang thai,” ông Peskov nói.

Nước lũ đã làm thay đổi hoàn toàn cảnh quan ở hạ lưu và làm thay đổi động lực của cuộc chiến kéo dài 15 tháng.

Ryshchuk, thị trưởng Oeshky, cho biết vào chiều thứ Năm, mực nước bắt đầu giảm, nhưng khoảng 90% thành phố vẫn bị ngập lụt.

Ryshchuk đã bỏ trốn sau khi lực lượng Nga cố gắng ép buộc anh ta cộng tác, nhưng anh ta vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với những người trong và xung quanh thành phố.

Nga nói rằng họ đang giúp đỡ dân thường trong khu vực. Thống đốc khu vực do Moscow bổ nhiệm Vladimir Saldo tuyên bố hơn 4.000 người đã được sơ tán khỏi vùng lũ lụt.

Chẳng hạn, cảnh quay của quân đội Ukraine cho thấy lực lượng của họ thả một chai nước từ máy bay không người lái xuống một cậu bé bị mắc kẹt cùng mẹ và em gái trên gác mái ngôi nhà của họ gần Oeshky. Các binh sĩ Ukraine sau đó đã di tản gia đình và thú cưng của họ đến thành phố Kherson.

Phần lớn sự trợ giúp đang được tổ chức bởi các tình nguyện viên giao tiếp trên ứng dụng mã hóa Telegram. Tin nhắn về những người bị mắc kẹt, thường bị mắc kẹt trên mái nhà của họ, xuất hiện trong các nhóm này cứ sau vài phút. Hầu hết được người thân đăng tải ở những khu vực an toàn hơn.

Chỉ một trong số các nhóm tình nguyện này có một bản đồ hiển thị hơn 1.000 yêu cầu xác định vị trí và giải cứu người dân, chủ yếu ở Oeshky và thị trấn Hola Prystan gần đó.

Một phụ nữ giúp đỡ một trong các nhóm, người đã nói với điều kiện không được sử dụng tên của mình vì sợ bị quân chiếm đóng Nga trả thù.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img