Friday, January 27, 2023
spot_img

Nga hết phi cơ không người lái của Iran sản xuất để khủng bố Ukraine

Các quan chức phương Tây cho biết các lực lượng Nga dường như không còn sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất đã được sử dụng trong những tuần gần đây để khủng bố các thành phố và dân thường Ukraine.

Một quan chức phương Tây giấu tên cho biết hôm thứ Ba rằng mặc dù Moscow đã hết máy bay không người lái của Iran, nhưng họ vẫn dự đoán “sẽ được Iran tiếp tế“, theo một báo cáo của ABC News.

Yevgeny Silkin, một quan chức quân sự hàng đầu của Ukraine, gần đây cho biết Nga đã ngừng sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất vì chúng không hoạt động trong thời tiết lạnh, đồng thời lưu ý rằng chúng được chế tạo bằng nhựa và các vật liệu khác không có khả năng chống băng giá.

Bộ Quốc phòng Anh đã  chia sẻ trong một bản cập nhật tình báo vào cuối tháng 11 rằng không có báo cáo công khai nào về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái “tấn công một chiều” (OWA) kể từ ngày 17 tháng 11, ám chỉ đến máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất đã trở thành vũ khí của lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào thời điểm đó: “Nga có thể gần như cạn kiệt nguồn dự trữ hiện tại, nhưng có lẽ sẽ tìm kiếm nguồn tiếp tế. Nga có thể mua UAV từ nước ngoài nhanh hơn so với sản xuất tên lửa hành trình mới trong nước.”

Quan chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines gần đây cho biết rằng Nga đang đốt kho dự trữ vũ khí của mình nhanh hơn khả năng bổ sung. Máy bay không người lái đối với họ là một sự thay thế rẻ hơn.

Các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo trong mùa hè rằng Iran đang chuẩn bị gửi máy bay không người lái đến Nga, và sau đó loại vũ khí này lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường vào đầu tháng 9. Bộ Quốc phòng Anh cho biết những vũ khí này bao gồm Shahed-136, Shahed-129, Shahed-191 và Qods Mohajer-6 và đã được sử dụng trong “hàng trăm” cuộc tấn công vào Ukraine trong những tuần tiếp theo đó.

Đáng chú ý nhất trong số các loại vũ khí là Shahed-136, loại vũ khí mà quân đội Nga đã từng sử dụng để khủng bố các thành phố của Ukraine.

Mặc dù Shahed-136 được gọi là máy bay không người lái, nhưng khi nó bay đến hiện trường, các hệ thống này có thể được hướng vào các mục tiêu cụ thể, bay thẳng vào chúng và phát nổ khi va chạm — do đó khiến mọi người gọi chúng là máy bay không người lái tự sát hoặc kamikaze.

Theo tình báo phương Tây, những vũ khí nặng 440 pound này tương đối chậm, bay ở độ cao thấp và mang theo một lượng thuốc nổ nhỏ. Mặc dù vậy, khi được tung ra theo hệ thống bầy đàn, các hệ thống này có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Hiện chưa rõ Nga có bao nhiêu máy bay không người lái do Iran sản xuất trong kho vũ khí của mình. Phương tiện truyền thông báo cáotrích dẫn Ukraine nói rằng con số dường như lên đến hàng ngàn.

Việt Linh (Theo ABC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments