Monday, February 6, 2023
spot_img

Nga đưa ra ba điều kiện cho hòa bình, Zelensky bác bỏ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Năm đã bác bỏ “công thức hòa bình” của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky làm cơ sở cho các cuộc đàm phán, và nêu ra ba điều kiện của Moscow.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov nói: “Rõ ràng là Kiev chưa sẵn sàng đối thoại. Ông Zelensky đưa ra đủ loại ý tưởng với sự giúp đỡ của phương Tây, ông ấy đòi hỏi người Nga phải rút quân của chúng ta khỏi lãnh thổ Donbas, Crimea, Zaporizhzhia và vùng Kherson của Nga, buộc Nga phải bồi thường chiến tranh và nhiều thứ khác mà người Nga không thể nào chấp nhận”.

Ông Lavrov nói thêm rằng: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ không nói chuyện với bất kỳ ai với những điều kiện như vậy“.

Zelensky đưa ra “công thức hòa bình” gồm 10 bước của mình trong một bài phát biểu ảo trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia vào tháng 11.

10 bước được ông vạch ra là: an toàn bức xạ và hạt nhân; an toàn thực phẩm; An ninh năng lượng; trả tự do cho tất cả các tù nhân và những người bị trục xuất; thực hiện Hiến chương Liên Hợp Quốc và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và trật tự thế giới; rút quân Nga và chấm dứt chiến sự; phục hồi công lý; chống lại chất diệt sinh thái; ngăn chặn leo thang; và cuối cùng, xác nhận chiến tranh kết thúc.

Tổng thống Zelensky nói tiếp: “10 bước để có hòa bình mà tôi đưa ra sẽ khôi phục hiệu lực của luật pháp quốc tế. Nó sẽ hồi sinh cấu trúc an ninh. Nó sẽ trả lại sự ổn định toàn cầu. Về bản chất, đây là điều mà các quốc gia trung thực trên thế giới đang hợp tác.”

Nhưng Nga đã khẳng định rằng Ukraine phải chấp nhận việc sáp nhập vào tháng 9 đối với bốn khu vực của họ—Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia—sau các cuộc trưng cầu dân ý giả do Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi .

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết không thể có một kế hoạch hòa bình nào “không tính đến thực tế 4 khu vực mới được sáp nhập vào lãnh thổ Nga“.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Kiev hy vọng sẽ tổ chức một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” vào tháng Hai với mục tiêu chấm dứt chiến tranh đang diễn ra.

Putin tuyên bố hôm Chủ nhật rằng Ukraine đang từ chối tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình. Ông nói với một đài truyền hình nhà nước Nga rằng ông “sẵn sàng đàm phán một số kết quả có thể chấp nhận được với tất cả những người tham gia quá trình này.”Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments