Monday, February 6, 2023
spot_img

NATO có thể hạ gục Nga trong 3 ngày?

Dân biểu Adam Kinzinger cho biết hôm thứ Hai rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể hạ gục Nga chỉ trong ba ngày.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã có vấn đề với NATO – một liên minh của các chính phủ phương Tây bao gồm phần lớn châu Âu và Hoa Kỳ – làm dấy lên lo ngại về phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng của phương Tây trong những tháng dẫn đến cuộc chiến Ukraine. Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga phản đối khả năng Ukraine gia nhập tổ chức này.

Giới chuyên gia lo ngại cuộc chiến Nga-Ukraine có thể leo thang thành một cuộc xung đột lớn hơn với NATO trong gần 10 tháng kể từ khi ông Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại quốc gia Đông Âu này. Nếu Putin tấn công một quốc gia thành viên NATO, quốc gia đó có thể viện dẫn Điều 5 của hiến chương NATO, quy định rằng “một cuộc tấn công chống lại một đồng minh được coi là một cuộc tấn công chống lại tất cả các đồng minh“, về cơ bản có nghĩa là một phản ứng quân sự từ tất cả các thành viên có thể được bắt đầu.

Kinzinger, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Illinois, đã cân nhắc về những gì ông tin rằng một cuộc xung đột NATO-Nga sẽ như thế nào, trả lời một tweet đặt câu hỏi tại sao NATO vẫn chưa đánh bại Nga.

Tôi hy vọng đây là một trò đùa. NATO vs Nga sẽ giống như một hoạt động ba ngày thực sự“, nhà lập pháp GOP viết.

Kinzinger đã lên tiếng ủng hộ Ukraine trong suốt cuộc xung đột. Vào tháng 4, anh ấy đã chỉ trích các thành viên trong đảng của mình vì đã tập trung tấn công Walt Disney bất chấp “nạn diệt chủng đang diễn ra ở Ukraine.”

Có một cuộc diệt chủng đang diễn ra ở Ukraine và sự phẫn nộ đối với những gì đang xảy ra ở Walt Disney,” Kinzinger nói vào thời điểm đó, đề cập đến cuộc chiến giữa Disney và Đảng Cộng hòa Florida về luật chống LGBTQ của bang.

Trong khi nhiều quốc gia thành viên NATO đã cung cấp cho Ukraine viện trợ quân sự và nhân đạo trong suốt cuộc xung đột, họ đã không tham gia trực tiếp. Cộng đồng quốc tế phần lớn tin rằng việc đưa quân vào Ukraine có thể sẽ dẫn đến leo thang chiến tranh.

Tuy nhiên, vì Ukraine không phải là thành viên NATO nên cuộc xâm lược của Nga sẽ không dẫn đến phản ứng quân sự của NATO.

Vào tháng 11, mối lo ngại về sự tham gia của NATO tăng lên sau khi một tên lửa tấn công một ngôi làng ở Ba Lan —là một phần của liên minh — giết chết hai người. Ban đầu, có thông tin cho rằng tên lửa này do Nga sản xuất, nhưng các nhà chức trách cuối cùng đã phán quyết rằng nó đã được Ukraine vô tình bắn trong nỗ lực đánh bật các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Cả Nga và NATO đã cảnh báo về khả năng leo thang căng thẳng trong những tuần gần đây.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NRK của Na Uy hồi đầu tháng 12 rằng ông lo ngại “chắc chắn” NATO và Nga có thể gây chiến lớn vì Ukraine.

Tôi sợ rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và lan rộng thành một cuộc chiến lớn giữa NATO và Nga“, ông nói, đồng thời nói thêm rằng “nếu mọi thứ diễn ra không như ý muốn, chúng có thể trở nên tồi tệ khủng khiếp.”

Trong khi đó, Konstantin Sivkov, khách mời trên truyền hình nhà nước Nga, vốn chủ yếu đóng vai trò là bộ máy tuyên truyền của Putin sau khi Điện Kremlin trấn áp những người chỉ trích hồi đầu năm nay, kêu gọi Moscow chuẩn bị thêm tên lửa cho một cuộc xung đột chống lại NATO.

Chúng tôi cần sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại và mạnh mẽ hơn, do không thể tránh khỏi một cuộc đụng độ với NATO trong tương lai gần“, ông Sivkov nói.

Việt Linh (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments