Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Năm người đàn ông Nga chạy trốn nghĩa vụ quân sự đã sống tại một sân bay Hàn Quốc trong nhiều tháng chờ xin tị nạn

Năm người đàn ông Nga trốn khỏi đất nước sau lệnh động viên quân sự của Moscow vào tháng 9 năm ngoái đã bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc trong nhiều tháng sau khi chính quyền từ chối tiếp nhận họ.

Ba trong số những người đàn ông đã đến vào tháng 10, với hai người còn lại vào tháng 11, luật sư Lee Jong-chan của họ cho biết.

Lee nói rằng đơn xin tị nạn của họ đã bị Bộ Tư pháp Hàn Quốc từ chối – khiến họ bị mắc kẹt tại khu vực khởi hành trong nhiều tháng trong khi chờ phán quyết về kháng cáo của họ. Lee nói với CNN: “Họ được cung cấp một bữa ăn mỗi ngày, đó là bữa trưa. “Nhưng phần còn lại của cả ngày họ phải sống bằng bánh mì và đồ uống.”

Những người đàn ông có thể tắm nhưng phải giặt quần áo bằng tay và không thể rời khỏi khu vực khởi hành và khu vực miễn thuế.

Ông nói: “Họ bị hạn chế tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế và không được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần, điều này rất quan trọng khi xét đến tình hình bấp bênh của họ.”

Việc “huy động” những công dân Nga tham gia chiến đấu trong cuộc chiến của nước này với Ukraine đã tạo ra các cuộc biểu tình giận dữ và thúc đẩy một cuộc di cư hàng loạt khi nó được công bố vào tháng 9 năm ngoái. Nhiều người tranh nhau vượt qua biên giới đất liền hoặc mua vé máy bay ra nước ngoài.

Dữ liệu tổng hợp cho thấy hơn 200.000 người đã trốn khỏi Nga để đến Georgia, Kazakhstan và Liên minh châu Âu trong tuần đầu tiên sau khi các cuộc huy động được công bố.

Nam giới dưới 60 tuổi không có tiền án tiền sự có thể tham gia nghĩa vụ quân sự. Kinh nghiệm quân sự trước đây không phải lúc nào cũng được yêu cầu.

Theo gia đình của họ, những người lính từ chối chiến đấu và quay trở lại tiền tuyến được cho là bị giam giữ trong các tầng hầm ở lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng và phải đối mặt với cáo buộc đào ngũ.

Chỉ những người bị kết án phạm tội tình dục với trẻ vị thành niên, phản quốc, gián điệp hoặc khủng bố mới được miễn nghĩa vụ quân sự.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã bác bỏ đơn của những người đàn ông là “không đáng để đánh giá” – với lý do từ chối nhập ngũ không phải là lý do để được công nhận tị nạn, theo luật sư Lee của họ.

Ông Lee nói: “Việc họ từ chối phục vụ trong quân đội Nga nên được công nhận là một lý do chính trị vì việc Nga xâm lược Ukraine bị luật pháp quốc tế lên án”.

Các nhóm nhân quyền đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc chấp nhận những người đàn ông tị nạn.

Những người nộp đơn xin quy chế tị nạn sau khi thoát khỏi cuộc đàn áp chính trị và tôn giáo từ đất nước của họ có quyền được bảo vệ theo luật pháp quốc tế,” một tuyên bố từ một nhóm vận động nhân quyền của Hàn Quốc cho biết. Nhóm này cho biết thêm, rất có khả năng những người đàn ông này sẽ bị “giam giữ hoặc bị cưỡng bức nhập ngũ” nếu họ trở về nhà.

Những người đàn ông đã kháng cáo quyết định và ba người trong số họ sẽ phải đối mặt với phán quyết đầu tiên vào ngày 31 tháng 1 – trong thời gian đó, tòa án sẽ quyết định xem trường hợp của họ có “đáng được đánh giá hay không”, luật sư Lee của họ cho biết.

Nếu tòa án ra phán quyết có lợi cho họ, Bộ Tư pháp sau đó sẽ phải xem xét đơn xin tị nạn của những người đàn ông.

Nghĩa vụ quân sự là một vấn đề nhạy cảm ở Hàn Quốc, nơi nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với tất cả những người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 35.

Ngay cả các vận động viên hay siêu sao K-pop của đất nước cũng không được miễn nghĩa vụ quân sự. Phản đối vì lương tâm, vốn là bất hợp pháp trong nhiều thập kỷ, không được phép cho đến khi có phán quyết mang tính bước ngoặt vào năm 2018. Tuy nhiên, các nhóm tôn giáo vẫn tiếp tục bày tỏ lo ngại về các hình thức “nghĩa vụ thay thế” liên quan đến việc làm việc trong các cơ sở cải huấn trong ba năm.

Việt Linh (Theo The Real News Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT