Sunday, February 5, 2023
spot_img

Năm mới lịch sử đối với Croatia khi nước này gia nhập khu vực đồng euro, Schengen

Croatia có hai thay đổi lịch sử trong năm mới, khi thành viên trẻ nhất của Liên minh châu Âu gia nhập cả khu vực Schengen không biên giới của EU và đồng tiền chung euro, thực hiện tham vọng lâu đời về hội nhập chặt chẽ với châu Âu.

Tại cửa khẩu biên giới Bregana với nước láng giềng Slovenia, cảnh sát đã dỡ bỏ các biển báo vào lúc nửa đêm và hàng rào được dỡ bỏ lần cuối cùng trước khi một tấm biển ghi “lối đi tự do” được lắp đặt, tượng trưng cho việc chấm dứt kiểm tra biên giới.

Thủ tướng Andrej Plenkovic phát biểu tại một buổi lễ ở biên giới nói rằng: “Nếu có những khoảnh khắc lịch sử, những khoảnh khắc đặc biệt mang lại cho chúng ta niềm vinh dự lớn lao và khi chúng ta chứng kiến việc đạt được các mục tiêu chiến lược của một quốc gia – thì đây chính là một ngày như vậy“.

Ông đã tham gia cùng với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, người đã ca ngợi đây là “một ngày để ăn mừng“.

Hôm nay Croatia gia nhập Khu vực Schengen và khu vực đồng euro, hai thành tựu to lớn đối với quốc gia thành viên trẻ nhất của Liên minh châu Âu và cả hai đều đạt được trong cùng một ngày. Vì vậy, đây thực sự là một ngày ghi vào sử sách.”

Thủ tướng Plenkovic và Chủ tịch Ủy ban Châu âu Ursula von der Leyen sau đó đã đi tham quan thủ đô Zagreb, nơi họ mua cà phê trong một quán cà phê bằng đồng euro, đồng tiền thay thế cho đồng kuna của Croatia. Sau khi một người phục vụ mang cà phê của họ đến một chiếc bàn ngoài trời, Plenkovic thanh toán bằng tiền euro, trong khi bà Ursula von der Leyen, ngồi cạnh ông, vỗ tay tán thưởng.

Croatia gia nhập EU vào năm 2013. Nước này trở thành quốc gia thứ 27 tham gia khu vực Schengen và là quốc gia thứ 20 áp dụng đồng tiền chung châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Marko Primorac đã chào mời các nhà lập pháp những lợi ích của việc sử dụng đồng euro vào tháng trước, nói rằng nó sẽ củng cố nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư của Croatia.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments