Sunday, February 5, 2023
spot_img

Na Uy tha bổng con trai của đồng minh Putin vì điều khiển phi cơ không người lái

Con trai của một doanh nhân Nga thân cận với Tổng Thống Vladimir Putin đã được tha bổng ở Na Uy vì vi phạm luật cấm người Nga lái máy bay không người lái.

Andrey Yakunin, người mang cả hộ chiếu Nga và Anh và sống ở Ý, đã bị bắt tại Hammerfest, ở Bắc Cực Na Uy, vào ngày 17 tháng 10, sau khi anh ta đi thuyền quanh Quần đảo Svalbard ở Bắc Cực và dọc theo bờ biển Na Uy.

Khi rời khỏi Svalbard, anh ta chịu trách nhiệm về hai chiếc máy bay không người lái mà anh ta sở hữu, và đã được sử dụng nhiều lần cho các chuyến bay qua quần đảo nằm cách đất liền Na Uy hơn 800 km về phía bắc. Trong một số trường hợp, anh ta đã tự lái chúng, tòa án cho biết.

Yakunin 47 tuổi đã quay phim bằng máy bay không người lái khi leo núi, đi bộ trên sông băng và chèo thuyền.

Theo luật Na Uy, máy bay do các công ty hoặc công dân Nga điều hành bị cấm “hạ cánh, cất cánh hoặc bay qua lãnh thổ Na Uy”. Na Uy không phải là thành viên của Liên minh châu Âu nhưng phản ánh các quyết định riêng của họ và quyết định cấm vào đầu năm nay sau cuộc xâm lược Ukraine.

Tòa án quận Nord-Troms và Senja cho biết vào cuối ngày thứ Tư rằng việc bay một máy bay không người lái theo sở thích không nằm trong các quy định xử phạt.

Thật hài lòng, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên, khi tòa án quận kết luận rằng Andrey Yakunin không phạm bất kỳ tội hình sự nào ở Na Uy,” luật sư của ông, John Christian Elden và Bernt Heiberg, cho biết trong một tuyên bố.

Bên công tố, đã yêu cầu Yakunin phải ngồi tù 120 ngày, đã kháng cáo bản án.

Yakunin là con trai của doanh nhân Nga Vladimir Yakunin, một người quen lâu năm của Putin, người đã bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa vào danh sách trừng phạt của các quan chức và doanh nhân Nga sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments