Monday, February 6, 2023
spot_img

Mỹ không thể ngăn chặn máy bay không người lái của Iran?

Máy bay không người lái sát thủ của Iran được sử dụng ở Ukraine được trang bị chip và đầu nối do các công ty Mỹ sản xuất.

Liệu Tổng thống Biden có ý chí để ngăn chặn họ?

Chính quyền Biden nếu thực sự muốn ngăn chặn máy bay không người lái của Iran, họ vẫn có thể làm được dù trong sự muộn màng. Các bảng vi mạch tích hợp của Hoa Kỳ được tìm thấy trong máy bay không người lái của Iran.

Iran đang  cung cấp hàng ngàn máy bay không người lái cho Nga mà lực lượng Nga đang sử dụng ở Ukraine. Đặc biệt hiệu quả là máy bay không người lái kamikaze hoặc cảm tử chi phí thấp, Shahed-136. Nó đã được sử dụng  để chống lại cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine , đặc biệt là lưới điện. Trong khi người Ukraine đã thành công trong việc hạ gục một số chiếc Shahed, thì những chiếc còn lại chúng cũng đủ gây ra thiệt hại nặng nề cho phía Ukraine.

Người Ukraine đã khai thác một số máy bay không người lái bị bắn rơi này. Họ đã tìm thấy bên trong một  bảng vi mạch được nhồi đầy chip và đầu nối từ các công ty Mỹ. Vì Iran thiếu khả năng sản xuất các bảng mạch in tiên tiến và hàn sóng trong các thành phần, nên có vẻ như gần như chắc chắn các bảng này được sản xuất ở nước ngoài.

Có thể chúng được chế tạo tại Hoa Kỳ. Nghiên cứu vũ khí xung đột nói rằng  82% thành phần  là của Mỹ.

Một trong những nhiệm vụ của nhóm quản trị là cố gắng tìm ra ai đã tạo ra các bảng và làm cách nào để có được các thành phần riêng lẻ. Giả sử rằng sản phẩm cuối cùng được sản xuất tại Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ có lý do mạnh mẽ để coi việc sản xuất và xuất khẩu các bảng mạch này là thuộc phạm vi nghiêm ngặt của Đạo luật kiểm soát và xuất khẩu vũ khí. 

Kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ được tổ chức theo ba luật. Các bộ phận sử dụng kép thường được kiểm soát bởi Đạo luật Quản lý Xuất khẩu, do Bộ Thương mại quản lý.

Bộ Thương mại công bố cái gọi là  Danh sách Kiểm soát Thương mại  (CCL). Hình phạt, trong một vài trường hợp khi chúng được áp dụng, là nhẹ. Tất cả các ưu đãi khuyến khích các công ty bỏ qua các quy định CCL.

Luật thứ hai là Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí. Nó được quản lý bởi Bộ Ngoại giao, cơ quan kiểm soát việc xuất khẩu tất cả “vũ khí, đạn dược”. Tài liệu kiểm soát được gọi là  Quy định về buôn bán vũ khí quốc tế, hay ITAR , nói rằng bất kỳ thứ gì được thiết kế đặc biệt cho mục đích quân sự đều được kiểm soát theo ITAR.

Khi nói đến máy bay không người lái kamikaze Shahed-136, điều này có nghĩa là việc xuất khẩu được kiểm soát bởi ITAR. Các hình phạt ITAR thường nghiêm khắc hơn các hình phạt theo CCL.

Bộ quy định thứ ba thuộc bộ phận Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính. Cơ quan này xử lý các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được áp dụng do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Gần đây đã có rất nhiều lời bàn tán rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ không thực sự bao gồm những thứ được sử dụng trong máy bay không người lái của Iran, nhưng cuộc tranh luận đã hiểu sai luật. ITAR nói rằng mọi thứ được thiết kế đặc biệt cho vũ khí đều được kiểm soát, điều đó có nghĩa là bảng mạch trong máy bay không người lái Shahed-136 phải tuân theo quy tắc này.

Chính quyền sẽ cần tìm ra ai đã tạo ra các bảng mạch cho Iran và sau đó thực hiện các bước để đóng cửa chúng. Tất nhiên, chúng tôi không biết có bao nhiêu bảng đã được giao. Tìm ra điều này là một công việc cho tình báo Hoa Kỳ hoặc cho các đối tác của Hoa Kỳ ở nước ngoài là những người có thể có thông tin.

Đáng chú ý là Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã tổ chức một cuộc họp qua điện thoại với những người đồng cấp Israel và  yêu cầu giúp đỡ trong việc vạch trần mạng lưới mua lại công nghệ của Iran . Sullivan cũng có thể muốn biết chính xác có bao nhiêu bảng mạch và linh kiện mà Iran đã mua.

Israel đã rất hiệu quả trong việc thu thập thông tin bên trong Iran với Đơn vị 8200 của Iran. Israel có thể thu hút  nhiều người nói tiếng Farsi ở Israel, những người có số lượng từ 200.000 đến 250.000. Israel cũng đã hoạt động hiệu quả bên trong Iran và đã thực hiện  nhiều hoạt động thành công nhắm vào chế độ do Mullah lãnh đạo.

Giả sử Hoa Kỳ và các đồng minh của họ theo dõi thành công mạng lưới mua lại của Iran và có thể xác định chính xác các nhà cung cấp, câu hỏi đặt ra là liệu làm như vậy có đủ để cắt nguồn cung của Iran cho Nga hay không.

Có khả năng là Iran đã dự trữ, điều đó có nghĩa là nó có thể duy trì hoạt động trong một thời gian. Tương tự, Nga cũng đã mua vật tư cho vũ khí sản xuất trong nước, bao gồm cả máy bay không người lái như Orlan-10.

Điều này có thể có nghĩa là bất kỳ cuộc đàn áp nào đối với hoạt động xuất khẩu bất hợp pháp đều có thể không đạt được mục tiêu làm chậm quá trình giao hàng của Iran cho Nga hoặc thậm chí là việc Nga sản xuất máy bay không người lái do Iran thiết kế và các loại vũ khí khác.

Một giải pháp cho tình thế tiến thoái lưỡng nan là loại bỏ các trung tâm sản xuất máy bay không người lái ở Iran và Nga. Ukraine đã tích cực thực hiện các hoạt động phá hoại bên trong nước Nga, nhưng cho đến nay người Ukraine vẫn chưa cố ý nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

Khi nói đến Iran, hầu hết trọng tâm – chủ yếu đến từ Israel – là các chương trình tên lửa tầm xa và hạt nhân của Iran. Nhưng liệu Mỹ và Israel có thể theo đuổi các công ty máy bay không người lái của Iran? Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là có, và cả hai đều có nhiều lý do để làm như vậy.

Iran đã vận chuyển máy bay không người lái sát thương cho Hezbollah và Hamas và Israel đã cố gắng loại bỏ chúng bằng cách tấn công các hoạt động vận chuyển máy bay không người lái gần đây và các địa điểm sản xuất máy bay không người lái vệ tinh ở Syria.  Trong khi đó, quân đội Mỹ và các cơ sở ở Iraq và  Syria đã bị máy bay không người lái và tên lửa của Iran tấn công.

Đối với chính quyền Biden, vấn đề thực sự là ý chí hành động chống lại Iran. Chính quyền mới của ông Netanyahu ở Israel có thể sẽ vui vẻ hợp tác với Washington. Nhưng liệu Washington có thực sự muốn nghiêm túc trong việc ngăn chặn và trừng phạt Iran? Điều này gây ra sự mâu thuẩn với số tiền vài chục tỷ Mỹ viện trợ cho Ukraine để đấu với chính những máy bay không người lái của Iran có sử dụng công nghệ và các bảng vi mạch đến từ Hoa Kỳ.

Yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự đối với chính quyền Biden là việc Nga liên tục bắn phá Ukraine, một phần sử dụng vũ khí do Iran sản xuất. Điều này có đủ để tạo ra một chính sách cứng rắn hơn nhiều đối với Iran, bắt đầu bằng việc loại bỏ máy bay không người lái của họ?

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments