Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mỹ chuẩn bị phê duyệt gửi hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine

Hoa Kỳ sẵn sàng chấp thuận gửi một khẩu đội tên lửa Patriot tới Ukraine, ba quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba, cuối cùng đã đồng ý với yêu cầu khẩn cấp từ các nhà lãnh đạo Ukraine đang tuyệt vọng về vũ khí mạnh mẽ hơn để bắn hạ tên lửa Nga sắp tới.

Các quan chức cho biết sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin có thể sẽ đến vào cuối tuần này và nó có thể được công bố sớm nhất là vào thứ Năm. Hai quan chức quốc phòng cho biết khẩu đội tên lửa sẽ đến từ kho của Bộ Quốc phòng và được chuyển từ một quốc gia khác ra nước ngoài.

Các quan chức vào cuối tháng trước rằng việc cung cấp hệ thống đang được thảo luận. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết tất cả các khả năng phòng không đều “được đặt trên bàn” và sau đó nói: “Patriot là một trong những khả năng phòng không đang được xem xét.” Điểm mấu chốt vào thời điểm đó là ai sẽ cung cấp nó.

Theo các quan chức, kế hoạch của Hoa Kỳ sẽ là gửi một khẩu đội Patriot. Một khẩu đội Patriot gắn trên xe tải bao gồm tối đa 8 bệ phóng, mỗi bệ có thể chứa 4 tên lửa.

Toàn bộ hệ thống, bao gồm radar mảng pha, trạm điều khiển, máy tính và máy phát điện, thường cần khoảng 90 binh sĩ để vận hành và bảo trì; tuy nhiên, chỉ cần ba binh sĩ để thực sự bắn nó.

Tổng thống Ukraine  Volodymyr Zelenskyy gần đây đã thúc ép các nhà lãnh đạo phương Tây  cung cấp vũ khí tiên tiến hơn để giúp đất nước của ông trong cuộc chiến với Nga. Patriot sẽ là hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến nhất mà phương Tây đã cung cấp cho Ukraine để giúp đẩy lùi các cuộc tấn công từ trên không của Nga.

Trong một cuộc họp video hôm thứ Hai, Zelenskyy nói với nước chủ nhà Đức và các nhà lãnh đạo khác của Nhóm Bảy cường quốc công nghiệp rằng đất nước của ông cần tên lửa tầm xa, xe tăng hiện đại, pháo binh, khẩu đội tên lửa và các hệ thống phòng không công nghệ cao khác để chống lại các cuộc tấn công của Nga đang cố gắng đánh sập nguồn cung cấp điện và nước cho hàng triệu người Ukraine.

Ông nhìn nhận: “Đáng tiếc là Nga vẫn có lợi thế về pháo binh và tên lửa”. Và ông nói rằng việc bảo vệ các cơ sở năng lượng của Ukraine khỏi tên lửa của Nga và máy bay không người lái của Iran “sẽ là sự bảo vệ của toàn bộ châu Âu, vì với những cuộc tấn công này, Nga đang gây ra một thảm họa nhân đạo và di cư không chỉ cho Ukraine mà còn cho toàn bộ EU”.

Các nhà lãnh đạo Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đã nói rằng việc cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không bổ sung là ưu tiên hàng đầu và các tên lửa Patriot đã được xem xét trong một thời gian. Các quan chức cho biết khi mùa đông khép lại và việc Nga bắn phá cơ sở hạ tầng dân sự leo thang, việc cân nhắc được ưu tiên hơn.

Các quan chức Mỹ đã chần chừ trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine vì chúng có thể được coi là một hành động leo thang có thể gây ra phản ứng từ Moscow. Patriot cũng cần được đào tạo nghiêm túc và có những lo ngại rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ được yêu cầu vận hành nó. Tổng thống Joe Biden đã thẳng thừng từ chối gửi bất kỳ binh sĩ chiến đấu nào của Hoa Kỳ đến Ukraine.

Các hệ thống tên lửa Patriot và các vũ khí đất đối không tinh vi tương tự khác đang là nhu cầu lớn của các đồng minh của Mỹ, bao gồm cả các nước Đông Âu lo ngại rằng họ có thể là mục tiêu tiếp theo của Nga. Hoa Kỳ có một số lượng hệ thống hạn chế và họ đã triển khai chúng trên khắp Trung Đông và Châu Âu trong những năm gần đây để giúp các đồng minh bảo vệ chống lại mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo từ các quốc gia như Iran.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments