Sunday, December 3, 2023
spot_img

Mỹ bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng tàu chiến xâm nhập trái phép ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã theo dõi và xua đuổi USS Milius, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

Hoa Kỳ đã bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng một tàu chiến của Hoa Kỳ đã bị đuổi ra khỏi vùng biển mà nó xâm nhập trái phép ở Biển Đông đang tranh chấp hôm thứ Năm.

Quân đội Trung Quốc cho rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Milius đã “xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải Tây Sa của Trung Quốc mà không có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc.”

Các lực lượng Trung Quốc đã theo dõi, cảnh báo con tàu và xua đuổi nó, Tian Junli, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố vào đầu ngày thứ Năm.

Ông nói thêm rằng Mỹ đang “đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực Biển Đông” và các lực lượng của Bắc Kinh sẽ “luôn duy trì trạng thái sẵn sàng cao và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định” ở Biển Đông.

Nhưng quân đội Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc.

Tàu USS Milius đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở Biển Đông và không bị trục xuất. Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép“, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Quần đảo Tây Sa, còn được gọi là Quần đảo Hoàng Sa và là Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là một quần đảo tranh chấp gồm các rạn san hô và đảo san hô ở Nam Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc rằng một tàu Mỹ đã vi phạm vùng biển của họ, kêu gọi Mỹ “chấm dứt các hành động khiêu khích như vậy“.

Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình cũng như duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, phát ngôn viên Wang Wenbin nói.

Căng thẳng địa chính trị đã tăng cao ở tuyến đường thủy quan trọng chiến lược này trong nhiều năm, với các điểm nóng thường xuyên xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào tháng 7 năm 2021, Trung Quốc cáo buộc một tàu chiến khác của Mỹ , USS Benfold, đã đi vào vùng mà họ coi là lãnh hải của mình gần quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc, quốc gia có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông bất chấp phán quyết mang tính bước ngoặt năm 2016 của một tòa án quốc tế rằng các yêu sách của họ không có cơ sở pháp lý. Lập trường của nó đã gây phản cảm với một số quốc gia trong khu vực mà nó có tranh chấp lãnh thổ.

Hoa Kỳ và nhiều nước láng giềng của Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các chiến thuật “vùng xám” không phải là hành động chiến tranh hợp pháp để đe dọa các nước khác và khẳng định quyền kiểm soát lớn hơn đối với khu vực. Đáp lại, Mỹ thường xuyên tiến hành “tự do hàng hải” và các hoạt động khác trong vùng biển và không phận quốc tế.

USS Milius được đặt theo tên của Đại úy Paul L. Milius, một phi công Hoa Kỳ có máy bay được cho là đã bị phá hủy tại Lào trong Chiến tranh Việt Nam năm 1968.

Theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ, con tàu có khả năng tiến hành chiến tranh phòng không, chống tàu ngầm, tác chiến trên mặt nước và tấn công đồng thời.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img