Monday, September 25, 2023
spot_img

Một viên thuốc nhỏ màu trắng, Captagon, mang lại cho Assad của Syria một công cụ mạnh mẽ để giành chiến thắng trước các quốc gia Ả Rập

Một viên thuốc nhỏ màu trắng đã mang lại cho Tổng thống Syria Bashar Assad đòn bẩy mạnh mẽ với các nước láng giềng Ả Rập, những người sẵn sàng đưa ông ra khỏi tình trạng bị ruồng bỏ với hy vọng ông sẽ ngăn chặn dòng chất gây nghiện Captagon amphetamine ra khỏi Syria.

Các chính phủ phương Tây đã thất vọng trước cách đối xử trải thảm đỏ mà các nước Ả Rập dành cho Assad, vì sợ rằng sự hòa giải của họ sẽ làm suy yếu nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

Nhưng đối với các quốc gia Ả Rập, việc ngăn chặn thương mại Captagon là ưu tiên hàng đầu. Hàng trăm triệu viên thuốc đã được buôn lậu trong nhiều năm vào Jordan, Iraq, Ả Rập Saudi và các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh khác, nơi thuốc được sử dụng để giải trí và bởi những người có công việc đòi hỏi thể chất để giữ cho họ tỉnh táo.

Ả-rập Xê-út đã chặn các lô hàng thuốc lớn được giấu trong các thùng cam nhựa giả và trong những quả lựu rỗng ruột — thậm chí cả những viên thuốc được nghiền nát và nặn để trông giống như những chiếc bát đất sét truyền thống.

Các nhà phân tích nói rằng Assad có thể hy vọng rằng bằng cách thực hiện các cử chỉ hạn chế chống lại ma túy, ông có thể kiếm được tiền tái thiết, hội nhập hơn nữa trong khu vực và thậm chí gây áp lực để chấm dứt các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phần lớn Captagon trên thế giới được sản xuất ở Syria, với sản lượng nhỏ hơn ở nước láng giềng Lebanon. Các chính phủ phương Tây ước tính việc buôn bán bất hợp pháp thuốc tạo ra hàng tỷ đô la.

Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu cáo buộc Assad, gia đình ông và các đồng minh, bao gồm cả nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon, đã tạo điều kiện và thu lợi từ thương mại. Họ nói rằng điều đó đã mang lại cho chế độ Assad một huyết mạch tài chính khổng lồ vào thời điểm nền kinh tế Syria đang sụp đổ. Chính phủ Syria và Hezbollah phủ nhận các cáo buộc.

Các nước láng giềng của Syria là thị trường lớn nhất và béo bở nhất cho ma túy. Khi ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, các chuyên gia cho biết Damascus trong những năm gần đây đã coi Captagon không chỉ là một con bò sữa.

Karam Shaar, một thành viên cấp cao tại Viện New Lines có trụ sở tại Washington, cho biết: “Chế độ Assad nhận ra rằng đây là thứ mà họ có thể vũ khí hóa để đạt được lợi ích chính trị… và đó là lúc việc sản xuất bắt đầu được tiến hành trên quy mô lớn.”

Ngừng thương mại là yêu cầu hàng đầu của các nước Ả Rập trong các cuộc đàm phán với Syria về việc chấm dứt sự cô lập chính trị của nước này. Tháng trước, Syria đã được gia nhập trở lại từ Liên đoàn Ả Rập, tổ chức này đã bị đình chỉ vào năm 2011 vì cuộc đàn áp tàn bạo của Assad đối với những người biểu tình. Vào ngày 20 tháng 5, Assad được chào đón nồng nhiệt tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah, Ả Rập Saudi.

Một dấu hiệu khả dĩ về sự đánh đổi đằng sau hậu trường xuất hiện vào ngày 8 tháng 5, khi các cuộc không kích ở miền nam Syria đã biến ngôi nhà của một trùm ma túy khét tiếng thành đống đổ nát. Merhi al-Ramthan, vợ và sáu người con của ông đã thiệt mạng. Một cuộc không kích khác đã phá hủy một nhà máy bị nghi ngờ là Captagon bên ngoài thành phố Daraa, gần biên giới Jordan.

Các nhà hoạt động và chuyên gia cho rằng Jordan có khả năng đứng sau cuộc tấn công với sự đồng ý của Assad. Cuộc đình công diễn ra một ngày sau khi Liên đoàn Ả Rập chính thức tái thừa nhận Syria, một bước mà Jordan đã giúp môi giới.

Saud Al-Sharafat, một cựu thiếu tướng của cơ quan tình báo Jordan, Saud Al-Sharafat, nói với hãng tin AP: “Assad đã đảm bảo rằng ông ấy sẽ ngăn chế độ hỗ trợ và bảo vệ các mạng lưới buôn lậu”. Ông nói, Jordan coi việc buôn bán Captagon là “mối đe dọa đối với cả an ninh và hòa bình cộng đồng”.

Trong các bình luận công khai, Ngoại trưởng Jordan, Ayman Safadi, từ chối xác nhận hay phủ nhận liệu nước ông có đứng sau các cuộc không kích hay không nhưng cho biết họ sẵn sàng hành động quân sự để ngăn chặn buôn lậu ma túy.

Các quốc gia Ả Rập, nhiều quốc gia đã ủng hộ lực lượng nổi dậy cố gắng lật đổ ông Assad, nói rằng họ có chung mục tiêu thúc đẩy ông đạt được hòa bình. Trước hội nghị thượng đỉnh Jeddah, Jordan đã tổ chức một cuộc họp gồm các nhà ngoại giao hàng đầu từ Syria, Ả Rập Saudi, Iraq và Ai Cập, và chương trình nghị sự dài bao gồm thiết lập lộ trình cho các cuộc đàm phán hòa bình và hồi hương của hàng triệu người tị nạn Syria.

Nhưng chính trên Captagon, nơi tập hợp đạt được nhiều tiến bộ nhất. Syria cam kết kiểm soát buôn lậu và một ủy ban điều phối an ninh khu vực đã được thống nhất. Vài ngày sau, truyền thông nhà nước Syria đưa tin cảnh sát đã dập tắt một chiến dịch buôn lậu Captagon ở thành phố Aleppo, phát hiện 1 triệu viên ma túy giấu trong một chiếc xe bán tải.

Jordan đã tăng cường giám sát dọc biên giới Syria trong những năm gần đây và truy quét những kẻ buôn bán ma túy. Quân đội Jordan đã tiêu diệt 27 kẻ tình nghi buôn lậu trong một cuộc đấu súng khốc liệt hồi tháng Giêng.

Các tuyến đường buôn lậu khiến việc tháo gỡ các mạng lưới ma túy trở nên khó khăn hơn. Một thành viên của lực lượng dân quân Iraq nói với AP rằng lực lượng dân quân ở tỉnh sa mạc Anbar của Iraq, giáp biên giới với Syria, Jordan và Ả Rập Saudi, đóng vai trò quan trọng trong việc buôn lậu Captagon. Anh ấy nói với điều kiện giấu tên vì anh ấy không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Nghị sĩ Syria Abboud al-Shawakh bác bỏ việc chính phủ thu lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy và khẳng định chính quyền đang cố gắng trấn áp mạnh mẽ nạn buôn lậu.

Ông al-Shawakh nói với AP: “Đất nước của chúng tôi được sử dụng như một tuyến đường trung chuyển trong khu vực vì có những cửa khẩu biên giới nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước. Anh ta cáo buộc rằng chỉ các nhóm đối lập có vũ trang mới tham gia vào việc giải quyết Captagon.

Các nhóm đối lập Syria được nhiều nhà quan sát cho rằng có dính líu nhất định đến hoạt động buôn lậu ma túy. Tuy nhiên, các chính phủ phương Tây cáo buộc những người thân và đồng minh của Assad đóng vai trò trực tiếp trong việc sản xuất và buôn bán Captagon và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một loạt cá nhân thân cận với Assad.

Ông al-Sharafat nói: “Mặc dù Assad có thể sẵn sàng hành động chống lại một số phần của hoạt động buôn bán ma túy, nhưng ông ta có rất ít động lực để tiêu diệt hoàn toàn nó mà không giành được thứ gì đó từ các quốc gia Ả Rập”.

Một quan chức Saudi bác bỏ thông tin cho rằng Riyadh đã đề nghị hàng tỷ đô la cho Damascus để đổi lấy một cuộc đàn áp. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng bất cứ điều gì vương quốc có thể cung cấp cho Syria sẽ ít tốn kém hơn so với thiệt hại mà Captagon đã gây ra cho giới trẻ Saudi. Anh ấy nói với điều kiện giấu tên theo quy định.

Mỹ và các chính phủ phương Tây khác lo ngại rằng việc các quốc gia Ả Rập bình thường hóa quan hệ với Syria sẽ làm suy yếu nỗ lực thúc đẩy Assad nhượng bộ để chấm dứt xung đột ở Syria. Họ muốn Assad tuân theo lộ trình hòa bình được vạch ra trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được nhất trí thông qua vào năm 2015, kêu gọi đàm phán với phe đối lập, viết lại hiến pháp và bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Cho đến nay, nghị quyết đã không đi đến đâu. Kể từ khi nó được thông qua, Assad đã giành lại quyền kiểm soát đối với lãnh thổ đã mất trước đó, giới hạn phe đối lập trong một góc nhỏ ở phía tây bắc. Quyền lực của ông giờ đây có vẻ vững chắc, mặc dù phần lớn phía bắc và phía đông vẫn nằm ngoài tầm tay của ông, do các chiến binh người Kurd Syria do Mỹ hậu thuẫn nắm giữ.

Shaar cho biết Assad có thể sử dụng lá bài Captagon để cố gắng gác lại nghị quyết của Liên hợp quốc.

Những nhượng bộ khác, chẳng hạn như dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt do phương Tây lãnh đạo, sẽ khó giành được hơn đối với ông. Trong khi các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh sẽ không thể bơm tiền trực tiếp vào chính phủ của Assad với các biện pháp trừng phạt được áp dụng, Shaar cho biết họ có thể chuyển tiền thông qua các dự án do Liên Hợp Quốc lãnh đạo ở Syria do chính phủ nắm giữ để khiến Assad hành động chống lại Captagon.

Việt Linh (Theo Al Jazeera)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img