Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Một phong trào do phụ nữ lãnh đạo ở Indonesia nói rằng việc giải thích đạo Hồi không chỉ dành cho nam giới

Phụ nữ Hồi giáo trên khắp thế giới ngày càng xuống đường để đòi hỏi nhiều quyền và tự do hơn. Phụ nữ Iran được TIME vinh danh là Những nữ anh hùng của năm 2022 vì các cuộc biểu tình đang diễn ra của họ, khởi đầu là sự phản đối kịch liệt các quy định về trang phục được thi hành và đã phát triển thành cuộc nổi dậy lớn nhất mà Cộng hòa Hồi giáo phải đối mặt.

Ở Indonesia, quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi lớn nhất trên thế giới, phụ nữ Hồi giáo đang khẳng định tiếng nói của mình theo một cách khác: thay vì biểu tình rầm rộ, họ đang thúc đẩy sự công nhận nhiều hơn rằng phụ nữ cũng có thể là những người có thẩm quyền hiểu biết về các giá trị Hồi giáo. Và họ đang tiến bộ, ngay cả khi đất nước dường như đang đi theo hướng bảo thủ hơn.

Năm năm trước, một nhóm ở Indonesia đã làm một điều độc đáo: họ triệu tập đại hội “ulama” phụ nữ đầu tiên trên thế giới, Kongres Ulama Perempuan Indonesia hay KUPI. Tháng trước, họ đã triệu tập một lần nữa, tập hợp nhiều nữ ulama, học giả và nhà hoạt động từ khắp đất nước và trên thế giới để chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm của họ.

Ulama là những học giả Hồi giáo có sự hiểu biết nâng cao cho phép họ trở thành những nhà lãnh đạo tinh thần và cộng đồng. Nhiều người làm việc trong các vai trò như điều hành các trường nội trú Hồi giáo hoặc nhà thuyết giáo. Điều quan trọng là, ulama có thể ban hành fatwas, giải thích rõ ràng hoặc giải thích về tôn giáo. Ở Indonesia, hội đồng cấp cao nhất của ulama nắm giữ ảnh hưởng ngày càng tăng đối với chính phủ; chủ tịch cũ của nó là phó chủ tịch hiện tại của đất nước. Tuy nhiên, theo truyền thống, những người được công nhận là ulama chủ yếu có xu hướng là nam giới.

Rachel Rinaldo, phó giáo sư tại Đại học Colorado Boulder, người chuyên về giới tính và tôn giáo, cho biết KUPI “cho thấy phụ nữ có vai trò là người phiên dịch tôn giáo, là người có thể loại bỏ fatwas. Cô ấy nói thêm rằng, theo thời gian, phong trào KUPI sẽ “giúp phổ biến những cách hiểu tiến bộ hơn và có thể đưa nhiều phụ nữ hơn vào vai trò lãnh đạo Hồi giáo”.

Đầu năm nay, Nahdlatul Ulama của Indonesia, tổ chức Hồi giáo lớn nhất thế giới, lần đầu tiên bổ nhiệm hai phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo cao nhất trong lịch sử 100 năm của tổ chức. Tại hội nghị KUPI năm nay, một bộ trưởng quốc gia hứa sẽ hỗ trợ thúc đẩy tăng cường đại diện cho phụ nữ trong chính quyền địa phương trên khắp Indonesia, nói rằng phụ nữ ulama có thể đóng vai trò chính trong việc lãnh đạo các làng và trao quyền cho phụ nữ trong các lĩnh vực ngoài tôn giáo, như giáo dục.

Các nhà tổ chức KUPI nói rằng phong trào này đã đưa Indonesia đi đầu trong nỗ lực đưa ra những cách diễn giải đạo Hồi thân thiện với phụ nữ và phổ biến các quan điểm tôn giáo bình đẳng giới. Ruby Kholifah, một nhà hoạt động nhân quyền có trụ sở tại Jakarta và là giám đốc Indonesia của Mạng lưới Hành động Hồi giáo Châu Á, một trong năm tổ chức đứng sau hội nghị năm nay, nói rằng mặc dù đã có công việc về giới tính và Hồi giáo diễn ra trong vài thập kỷ, trước KUPI, nhưng những làm việc về các vấn đề không có mạng và chủ yếu làm việc đó một cách riêng lẻ.

Kholifah nói: “Chúng tôi nghĩ tại sao không đến với nhau để chúng tôi có thể đưa ra nhiều tiếng nói hơn cho các nữ ulama đang làm việc về các vấn đề quyền của phụ nữ để chúng tôi có thể được lắng nghe trước công chúng và chuyển công chúng sang hướng ôn hòa hơn đối với tôn giáo,” Kholifah nói. “Tôi nghĩ tiếng nói của chúng tôi lớn hơn so với khi chúng tôi làm việc riêng lẻ.”

Năm nay, các nữ giáo sĩ và những người tham gia từ khoảng 30 quốc gia—bao gồm Malaysia, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Nam Phi, Canada, Phần Lan, Iraq, Burundi và Kenya—cũng tham dự. Eva Nisa, giảng viên cao cấp về nhân chủng học và chuyên gia về nghiên cứu Hồi giáo tại Đại học Quốc gia Úc, nói rằng thông qua KUPI, các nữ ulama của Indonesia có thể đóng vai trò là “hình mẫu cho các hoạt động bình đẳng giới khác ở các quốc gia đa số theo đạo Hồi và hơn thế nữa. ”

Mặc dù Indonesia nổi tiếng là ôn hòa, chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo đã đạt được sức hút trong những năm gần đây. Ví dụ, vào thứ Ba, nước này đã sửa đổi bộ luật hình sự để coi tình dục ngoài hôn nhân là bất hợp pháp và mở rộng luật báng bổ. Những người phụ nữ đằng sau KUPI hy vọng rằng fatwa mà họ giúp phát hành sẽ giúp định hình cuộc sống của phụ nữ ở Indonesia.

Kholifah nói rằng các chủ đề được thảo luận để ban hành fatwas đã được quyết định khoảng một năm trước hội nghị bằng cách lấy ý kiến ​​trong các nhóm tập trung. Mặc dù vấn đề khăn trùm đầu đã được chú ý rộng rãi ở những nơi khác—như ở Iran, nơi phụ nữ phản đối đạo đức mà cảnh sát thực thi quy định về trang phục hoặc ở châu Âu, nơi phụ nữ Hồi giáo biểu tình đòi quyền đội khăn trùm đầu theo tôn giáo—quy trình lập kế hoạch của KUPI đã giữ cho chủ đề gây tranh cãi này không bị bỏ qua. được thêm vào vào phút cuối. Thay vào đó, cuộc họp năm nay kết thúc với việc ban hành 5 fatwa về các chủ đề bạo lực dựa trên tôn giáo, quản lý chất thải, hôn nhân cưỡng bức, phá thai trong trường hợp bị hãm hiếp và cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ.

Kholifah tin rằng những fatwa này “sẽ định hình lại cách chính phủ giải quyết các vấn đề”, chẳng hạn như chỉ ra fatwa được ban hành sau KUPI năm nay liên quan đến mang thai do bị cưỡng hiếp. Mặc dù phá thai là hợp pháp ở Indonesia trong trường hợp bị hãm hiếp hoặc cấp cứu y tế, những người ủng hộ đã nói rằng nạn nhân của bạo lực tình dục rất khó tiếp cận dịch vụ phá thai. Cô ấy nói: “Có vẻ như ở cấp quốc gia, chính phủ không muốn thúc đẩy việc phá thai an toàn cho các trường hợp bị hiếp dâm. KUPI muốn chính phủ thực sự chú ý đến điều này. Chúng tôi hy vọng bằng cách có fatwa này, nó có thể tăng cường niềm tin trong chính phủ và chính phủ có thể chấp nhận càng nhiều càng tốt tất cả các khuyến nghị liên quan đến quyền của phụ nữ và đạo Hồi và bởi vì họ có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ KUPI.”

Theo các nhà tổ chức, công việc trước đây của họ đã có tác động. Kể từ năm 2017, khi KUPI ban hành các đạo luật về bạo lực tình dục, tảo hôn và suy thoái môi trường, chính phủ Indonesia đã ban hành các thay đổi về luật liên quan đến hai trong số các đạo luật được ban hành. Vào năm 2019, quốc gia này đã nâng độ tuổi kết hôn của phụ nữ từ 16 lên 19. Và vào năm 2022, một đạo luật về bạo lực tình dục đã được thông qua nhằm bảo vệ các nạn nhân của bạo lực tình dục, bao gồm cả những người bị bạo hành trong hôn nhân.

Kholifah cho biết: “Hai fatwa đó đã rất thành công và được các nhà hoạt động vì phụ nữ cũng như chính phủ sử dụng làm tài liệu tham khảo, đồng thời thừa nhận rằng fatwa thứ ba, về suy thoái môi trường, kém thành công hơn. Cô ấy nói: “Tôi nghĩ rằng sự vận động chính sách thành công ở cấp quốc gia bắt nguồn từ sự đóng góp của KUPI để mở ra cuộc trò chuyện nghiêm túc.”

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT