Sunday, January 29, 2023
spot_img

Một cuộc cải tổ quân sự khác ở Nga, khi người đứng đầu lực lượng vũ trang được trao ‘chén thuốc độc’

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đợt tái tổ chức khác của các chỉ huy lãnh đạo cuộc chiến ở Ukraine vào thứ Tư, khi những lời chỉ trích gia tăng về việc giải quyết chiến dịch bị đình trệ của họ.

Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Nga, sẽ trở thành chỉ huy chung của chiến dịch, với chỉ huy hiện tại, Sergey Surovikin , trở thành một trong ba cấp phó của ông.

Surovikin được bổ nhiệm làm chỉ huy chung của “Chiến dịch quân sự đặc biệt” vào tháng 10.

Xét về hệ thống phân cấp quan liêu, thông báo hầu như không phải là một biến động.

Nhưng quyết định này đặt Gerasimov, người đã giữ chức Tổng tham mưu trưởng trong hơn một thập kỷ, gần hơn với việc giám sát trực tiếp chiến dịch – và chịu trách nhiệm về nó. Mặc dù Gerasimov là nhân vật chủ chốt trong việc lên kế hoạch cho cuộc xâm lược, nhưng dường như ông ta đã giữ khoảng cách với nhau kể từ đó, với chỉ một chuyến thăm được báo cáo là đến chỉ huy chiến dịch bên trong Ukraine, mặc dù Bộ Quốc phòng cũng không xác nhận điều đó.

Mark Galeotti, cộng tác viên cấp cao của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, cho biết “đó là một kiểu giáng chức [đối với Gerasimov] hoặc ít nhất là sự đầu độc nhất trong các chén thánh. Bây giờ là ở ông ấy, và tôi nghi ngờ rằng Putin lại có những kỳ vọng không thực tế.”

Gerasimov đã có những tuần không xuất hiện trước công chúng và không xuất hiện tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow năm ngoái, điều này dẫn đến đồn đoán về vị trí của ông vào thời điểm đó.

Giờ đây, ông kết hợp chỉ huy trực tiếp chiến dịch Ukraine với vai trò của người đối thoại chính với Hoa Kỳ về các vấn đề như “giảm xung đột” quân sự.

Lần cuối cùng ông nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, vào tháng 11 sau khi một tên lửa phòng không của Ukraine rớt xuống Ba Lan.

Tại sao Bộ Quốc phòng Nga lại thực hiện hành động này vào thời điểm này vẫn chưa rõ ràng.

Gerasimov sẽ có ba cấp phó – Surovikin, Tư lệnh quân đội Oleg Salyukov và Phó Tổng tham mưu trưởng, Đại tá Aleksey Kim.

Cấu trúc mới ngụ ý rằng thâm niên của Gerasimov sẽ cải thiện khả năng phối hợp trong một chiến dịch mà các nhánh khác nhau của lực lượng vũ trang thường có vẻ kém đồng bộ.

Một số nhà phân tích tin rằng hành động này cũng có thể là một nỗ lực của Bộ nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chiến dịch trước một vài tháng quan trọng, trong đó phần còn lại của lực lượng dự bị được huy động vào mùa thu năm 2022 sẽ được khai triển sau khi huấn luyện.

Không thể tưởng tượng được rằng việc bổ nhiệm Gerasimov lại diễn ra mà không có sự chấp thuận của Tổng thống Vladimir Putin và nhiều khả năng là mệnh lệnh của ông ta. Nếu Gerasimov lật ngược tình thế của cuộc chiến, thì đó sẽ là một bước đi tuyệt vời. Nếu ông ta thất bại, thì ông ta sẽ nhận lỗi.

Gerasimov năm nay 67 tuổi và được Putin bổ nhiệm vào năm 2012. Ông đã nổi tiếng trong giới phân tích phương Tây sau một bài phát biểu được đăng trên tờ Military-Industrial Courier của Nga.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments