Friday, June 2, 2023
spot_img

Mexico suy nghĩ lại về sáng kiến ​​tị nạn sau thông báo gây tranh cãi của Hoa Kỳ

Mexico đang xem xét lại cách tiếp cận của mình đối với những người xin tị nạn sau khi chính quyền Biden công bố một đề xuất mới gây tranh cãi nhằm hạn chế điều kiện xin tị nạn ở Hoa Kỳ.

Cơ quan hỗ trợ người tị nạn của Mexico, được gọi là COMAR, đã khởi động một chương trình thí điểm ở miền nam Mexico vào thứ Hai để khám phá việc đẩy nhanh việc từ chối tị nạn đối với những người mà cơ quan này cho là có khả năng sẽ tiếp tục đến Hoa Kỳ.

Mục đích là để ngăn chặn những người di cư tiếp cận các tài liệu tạm thời do COMAR cấp trong khi các trường hợp của họ đang được đánh giá, mà họ có thể sử dụng để đi về phía bắc – một hiện tượng phổ biến, theo người đứng đầu COMAR, Andrés Ramírez.

Nhưng sau khi chính quyền Biden công bố các quy tắc tị nạn mới được đề xuất vào thứ Ba, COMAR có kế hoạch từ bỏ chiến lược này và sử dụng những gì họ học được từ chương trình thí điểm để đưa ra một giải pháp khác, Ramírez nói.

Đề xuất của Hoa Kỳ – đã bị các nhà vận động nhân quyền và các chuyên gia nhập cư chỉ trích – phần lớn cấm những người di cư không đi theo con đường hợp pháp và thay vào đó đi qua các quốc gia khác trên đường đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ xin tị nạn ở Hoa Kỳ. Nó sẽ có hiệu lực vào tháng Năm.

Trong số các điều kiện mới được đề xuất về điều kiện xin tị nạn tại Hoa Kỳ: bị từ chối bảo vệ ở nước thứ ba mà họ đi qua.

Ramírez hiện lo lắng rằng việc tăng tốc độ từ chối tị nạn thực sự có thể làm tăng sức hấp dẫn của Mexico như một điểm dừng chân cho những người cuối cùng muốn xin tị nạn ở Mỹ.

Chính sách mới được công bố gần đây [của Hoa Kỳ] thay đổi toàn bộ. Chúng ta cần suy nghĩ lại,” Ramírez nói.

Số lượng người di cư ở biên giới Mỹ-Mexico đã gia tăng kể từ năm ngoái, với số lượng người đến từ Venezuela, Cuba, Nicaragua và Colombia ngày càng tăng – nhiều người chạy trốn khỏi chính phủ đàn áp và áp lực kinh tế nghiêm trọng.

Đi qua Mexico

Mặc dù chương trình thử nghiệm kéo dài một tuần không bao gồm việc từ chối thực sự nhanh chóng, nhưng nó đã nghiên cứu hành vi của các cá nhân từ các quốc tịch mà COMAR cho là có nhiều khả năng đi du lịch vì lý do kinh tế hơn là vì sự bảo vệ quốc tế – đặc biệt là người di cư Senegal và Angolan, theo Ramírez.

Theo luật pháp Mexico, những người xin tị nạn phải ở lại tiểu bang nơi họ nộp đơn xin tị nạn để xem xét quá trình.

Sau khi đăng ký với COMAR, những người xin tị nạn được bảo vệ khỏi bị trục xuất, tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng và đủ điều kiện làm việc.

Ramírez nói rằng cơ quan của ông gần đây nhận thấy rằng nhiều người di cư đã bắt đầu quá trình xin tị nạn ở thành phố Tapachula, miền nam Mexico, sau đó đã từ bỏ quá trình này. Họ đã sử dụng một tài liệu COMAR sơ bộ để đi du lịch trong nước tới biên giới phía bắc của nó.

Ramírez nói: “Họ đang lạm dụng hệ thống. “Điều đó cho chúng ta thấy rằng nhiều người trong số họ không thực sự quan tâm đến hệ thống tị nạn (Mexico) và thủ tục xin tị nạn.”

Ông ước tính rằng ở Tapachula, Mexico, khoảng 70% người dân từ các quốc gia khác ngoài Haiti đang lạm dụng hệ thống.

Ông nói, người Haiti đang tiếp tục quá trình tị nạn địa phương ở đó với tốc độ cao hơn.

Số lượng ứng dụng kỷ lục

Ramírez cho biết Mexico đã nhận được rất nhiều đơn xin tị nạn trong những năm gần đây.

Vào tháng 1 năm 2023, gần 13.000 người đã đăng ký xin tị nạn ở Mexico, theo dữ liệu của COMAR. Dữ liệu cho thấy con số này nhiều hơn gấp đôi số lượng đăng ký tị nạn so với một năm trước vào tháng 1 năm 2022.

Nếu các ứng dụng tiếp tục với tốc độ này, năm 2023 có thể trở thành năm bận rộn nhất của cơ quan tị nạn từ trước đến nay.

Ông cho biết, kỷ lục về số lượng đơn đăng ký nhiều nhất từng được thiết lập vào năm 2021, khi COMAR nhận được gần 130.000 đơn xin tị nạn.

Chúng tôi đứng trước nguy cơ sụp đổ. Điều đó thật kinh khủng,” Ramírez nói.

Ông nói, ưu tiên của ông bây giờ là tìm ra cách ngăn hệ thống tị nạn ở Mexico không bị quá tải. Ramírez nói: “Đối với chúng tôi, việc quan tâm đến hệ thống tị nạn ở Mexico là rất quan trọng. Nếu hệ thống tị nạn sụp đổ, thì chúng ta coi như xong.”

Việt Linh (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT