Thursday, June 8, 2023
spot_img

Máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất, được trang bị vũ khí, bị bắn rơi ở miền đông Ukraine

Lái xe sâu vào rừng, sự im lặng giữa những cây thông cao chót vót và bầu trời trong xanh cứ vài giây lại bị phá vỡ bởi âm thanh của những vụ nổ từ xa từ các trận chiến ở tiền tuyến cho miền đông Ukraine.

Hướng dẫn chúng tôi đi bộ qua khu rừng, những người lính Ukraine cuối cùng đã đưa chúng tôi đến một bãi đất trống, nơi họ cho chúng tôi xem đống đổ nát của một chiếc máy bay không người lái được trang bị vũ khí mà họ nói rằng họ đã bắn hạ bằng vũ khí tự động AK-47 vào cuối tuần.

Máy bay không người lái là Mugin-5, một phương tiện bay không người lái (UAV) thương mại do một nhà sản xuất Trung Quốc có trụ sở tại thành phố cảng Hạ Môn, trên bờ biển phía đông của Trung Quốc, sản xuất.

Một số blogger công nghệ cho biết những chiếc máy này được gọi là “máy bay không người lái của Alibaba” vì chúng đã được rao bán với giá lên tới 15.000 USD trên các trang web thị trường Trung Quốc bao gồm Alibaba và Taobao.

Mugin Limited xác nhận với CNN rằng đó là khung máy bay của họ, gọi vụ việc là “vô cùng đáng tiếc“.

Đây là ví dụ mới nhất về máy bay không người lái dân sự được trang bị thêm và vũ khí hóa kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, một dấu hiệu cho thấy mô hình chiến tranh đang thay đổi nhanh chóng.

Vào khoảng 2 giờ sáng thứ Bảy, các máy bay chiến đấu từ Lữ đoàn 111 của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine đã nghe thấy tiếng máy bay không người lái trên đầu và thậm chí còn nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy trên máy bay.

“Từ âm thanh, từ đèn tín hiệu, quân đội đã bắn rất nhiều phát vào nó và hạ gục chiếc UAV”, Maksim nói.

Maksim cho biết UAV đang bay ở độ cao rất thấp – đủ gần để hạ gục nó bằng vũ khí cầm tay.

Theo Chris Lincoln-Jones, một sĩ quan Quân đội Anh đã nghỉ hưu và chuyên gia về máy bay không người lái, chiếc máy bay không người lái thương mại được trang bị vũ khí này không được trang bị camera, điều đó có nghĩa là nó không thể được sử dụng để giám sát và về cơ bản khiến nó giống như một “quả bom câm”.

Lincoln-Jones nói: “Chiếc máy bay không người lái cụ thể mà chúng tôi đang xem xét này sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu nó có một chiếc máy ảnh đàng hoàng bên trong.”

Ông nói thêm rằng cỗ máy này bổ sung thêm bằng chứng cho giả thuyết rằng Nga không phải là siêu cường quân sự mà thế giới có thể mong đợi.

Ông nói: “Đây dường như là một cách tiến hành các hoạt động rất thô sơ, không phức tạp, không có công nghệ tiên tiến”, đồng thời cho biết thêm rằng giá của các máy móc này rất rẻ về mặt quân sự.

NR Jenzen-Jones, một chuyên gia tình báo về vũ khí và đạn dược, đồng thời là giám đốc của Dịch vụ Nghiên cứu Vũ khí, cho biết: “Cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng các nền tảng thương mại có sẵn của Trung Quốc như thế này trong suốt cuộc xung đột, kể cả trong vai trò vũ trang.”

Jenzen-Jones cho biết: “Trong trường hợp này, Mugin-5 Pro có khả năng được sử dụng với vai trò ‘ném bom’ chứ không phải UAV tấn công một chiều (OWA, còn được gọi là ‘hy sinh’).”

Khi vũ khí phát triển theo thời gian thực trên chiến trường Ukraine, các công ty dân sự đứng sau công nghệ được trang bị vũ khí để giết người hiện đang cố gắng tìm cách ngăn sản phẩm của họ xâm nhập vào chuỗi cung ứng quân sự.

Chúng tôi không tha thứ cho việc sử dụng trong quân sự. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn chặn nó,” người phát ngôn của Mugin Limited nói với CNN.

Trong một tuyên bố trước đó được đăng trên trang web của công ty vào ngày 2 tháng 3, Mugin Limited cho biết họ “lên án” việc sử dụng các sản phẩm của mình trong chiến tranh và cho biết họ đã ngừng bán sản phẩm cho Nga hoặc Ukraine khi bắt đầu chiến tranh.

Việt Linh (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT