Mafia khét tiếng đòi tòa Italy thu hồi sách viết về mình

0
729

Giuseppe Graviano, một tên tội phạm khét tiếng tại Sicily, yêu cầu tòa án ở Italy ra lệnh thu hồi cuốn sách “Solo è il Coraggio” do tác phẩm này có những điểm “chưa chính xác”.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án ở thành phố Trento, Graviano – người đang thụ án chung thân tại một nhà tù an ninh tối đa – đã yêu cầu thẩm phán ra lệnh thu hồi toàn bộ bản sao của cuốn sách Solo è il Coraggio.

Cuốn Solo è il Coraggio, được xuất bản vào năm 2022, viết về cuộc đời thẩm phán Giovanni Falcone, người bị mafia tại Italy sát hại vào năm 1992.

Tác giả sách, ông Roberto Saviano, đang được cảnh sát bảo vệ sau khi nhận nhiều lời đe dọa ám sát vì tiết lộ bí mật của mafia Italy trong cuốn sách Gomorrah, được ông xuất bản vào năm 2006.

Trong đơn kiện trước đó gửi đến văn phòng công tố ở thành phố Trento, Graviano cáo buộc cuốn sách Solo è il Coraggio có những chi tiết không chính xác về bản thân, đặc biệt là về biệt danh của mình.

Theo đó, trong cuốn sách Solo è il Coraggio, Saviano viết rằng Graviano được gọi là “Mẹ Thiên nhiên” vì người này nắm quyền sinh sát. Nhưng trong đơn kiện, Graviano khẳng định mình được đặt cho biệt danh này vì có lòng vị tha.

Tuần trước, văn phòng công tố ở thành phố Trento đã từ chối yêu cầu thu giữ các cuốn sách của tác giả Saviano do Graviano đưa ra. Quyền quyết định cuối cùng thuộc về thẩm phán.

Nhà chức trách Italy cho biết Graviano, 59 tuổi, cùng với Matteo Messina Denaro – ông trùm mafia bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 1 sau 30 năm ẩn náu – là những người tổ chức chiến dịch đánh bom tại các thành phố Milan, Rome và Florence vào năm 1993.

“Yêu cầu của Graviano là bằng chứng về quyền lực của các ông trùm mafia tại Italy. Thật kỳ lạ, những tên tội phạm này không sợ việc những người khác viết về mình nhưng lại quan tâm đến cách bản thân được mô tả trong tác phẩm”, tác giả Saviano phản ứng trước vụ kiện của Graviano.