Friday, January 27, 2023
spot_img

Macron đến Khu phố Pháp của New Orleans, gặp gỡ Musk

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Louisiana hôm Thứ Sáu, tiểu bang Hoa Kỳ có mối quan hệ gần gũi nhất về mặt lịch sử với đất nước của ông, để kỷ niệm mối quan hệ văn hóa lâu đời của họ và thảo luận về chính sách năng lượng và biến đổi khí hậu.

Macron đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị và đi dạo qua Khu phố Pháp lịch sử của New Orleans, trung tâm của thành phố, dừng lại để nói chuyện và bắt tay với những người qua đường. Anh ấy dừng lại bên cạnh một ban nhạc kèn đồng trên đường phố và gật đầu và vỗ tay.

Macron cũng cho biết ông đã gặp tỷ phú Elon Musk vì điều mà ông gọi là “cuộc thảo luận rõ ràng và trung thực” về Twitter, vài ngày sau khi một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu cảnh báo chủ sở hữu mới của nền tảng truyền thông xã hội này rằng công ty phải làm nhiều hơn để bảo vệ người dùng khỏi nội dung có hại.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Pháp kể từ khi Valery Giscard d’Estaing tới Lafayette và New Orleans vào năm 1976. Tổng thống Pháp duy nhất khác đến thăm Louisiana là Charles de Gaulle vào năm 1960.

Hành trình của Macron bắt đầu tại Quảng trường Jackson. Thị trưởng New Orleans LaToya Cantrell dẫn ông đến Bộ sưu tập Lịch sử New Orleans nơi Macron thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu với Thống đốc John Bel Edwards. Tổng thống Pháp cũng gặp đại diện các công ty năng lượng.

Chuyến thăm cấp nhà nước này cho phép chúng tôi đặt Pháp và châu Âu cùng với Pháp vào trung tâm chương trình nghị sự của Mỹ. Đó là một điều tốt,” Macron nói với các nhà báo bằng tiếng Pháp, theo bản dịch từ các phóng viên nhóm.

Macron nói với Edwards rằng ông đã bị khuất phục bởi sự tiếp đón nồng ấmtrong thành phố.

Tôi nghĩ điều này biểu thị mối quan hệ đặc biệt mà chúng ta có với Pháp. Đó là lịch sử và văn hóa,” Edwards nói.

Edwards, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã thẳng thắn nói về những nguy cơ của biến đổi khí hậu ở một tiểu bang nơi hàng chục nghìn việc làm gắn liền với ngành dầu khí. Các quan chức Pháp cho biết, điều này làm cho điểm dừng ở New Orleans trở nên “rất tiêu biểu” cho những nỗ lực liên quan đến khí hậu.

Trong một cuộc gặp ngắn với sự có mặt của Macron, thống đốc và Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao, Catherine Colonna, đã ký một biên bản ghi nhớ “nhằm mở rộng hơn nữa và tăng cường kết nối văn hóa mạnh mẽ giữa Pháp và Louisiana trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng sạch và môi trường,” văn phòng của Edwards cho biết.

Giống như tôi, Tổng thống Macron tin rằng biến đổi khí hậu là có thật,” Edwards nói.

Văn phòng thống đốc cho biết thỏa thuận này chính thức tạo ra một vị trí có trụ sở tại Louisiana cho một chuyên gia kỹ thuật người Pháp về quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Trong chuyến thăm của Macron tới Washington hôm thứ Năm, ông và Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc của họ về tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu và mất mát thiên nhiên” và cho biết họ “có ý định tiếp tục thúc đẩy hành động trong nước và toàn cầu để giải quyết vấn đề này. ”

Vào tối thứ Sáu, Macron đã đăng một bức ảnh lên Twitter về cuộc gặp gỡ của anh ấy với Musk, hai người đàn ông ngồi đối diện nhau tại một chiếc bàn trong một căn phòng trống. Ông cho biết ông và Giám đốc điều hành Tesla đã thảo luận về “các dự án công nghiệp xanh trong tương lai” và cả nền tảng truyền thông xã hội.

Chính sách người dùng minh bạch, tăng cường đáng kể việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ quyền tự do ngôn luận: Twitter phải nỗ lực tuân thủ các quy định của châu Âu,” tổng thống cho biết trong một loạt các tweet.

Đầu tuần này, Thierry Breton, ủy viên chính sách kỹ thuật số của EU, nói với Musk rằng Twitter sẽ phải tăng cường nỗ lực đáng kể để tuân thủ các quy tắc mới được gọi là Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số có hiệu lực vào năm tới hoặc có khả năng phải đối mặt với các khoản tiền phạt nặng hoặc thậm chí là lệnh cấm trong lục địa Châu Âu.

Louisiana được đặt theo tên của Louis XIV, vị vua Mặt trời nổi tiếng đã trị vì nước Pháp trong 72 năm bắt đầu từ năm 1643. New Orleans là nơi Hoàn tất Mua bán Louisiana. Thỏa thuận này đã chuyển Lãnh thổ Louisiana, bao gồm phần lớn khu vực ngày nay là miền trung Hoa Kỳ, từ Pháp sang Hoa Kỳ vào năm 1803.

Chuyến thăm New Orleans của Macron bao gồm một điểm dừng chân với đệ nhất phu nhân Brigitte Macron tại Cabildo, nơi tổ chức các buổi lễ đánh dấu việc chuyển nhượng đất đai.

Macron cũng dự kiến ​​đến thăm Bảo tàng Nghệ thuật New Orleans và dùng bữa tại trung tâm thành phố trước khi rời nơi đây.

Cầm cờ Mỹ và Pháp, Christiane Geisler, sinh ra ở Pháp và chuyển đến Louisiana sáu năm trước, là một trong những khán giả đứng trên đường với hy vọng được gặp tổng thống hôm thứ Sáu. Cô rất vui khi được bắt tay Macron và trò chuyện ngắn với ông bằng tiếng Pháp.

Geisler nói: “Đối với tôi, khi tôi chuyển đến đây, tôi đã có một cảm giác tốt về tiếng Pháp.”

Khu phố Pháp, dài 13 dãy nhà và rộng khoảng 6 dãy nhà, lần đầu tiên được định cư vào những năm 1700 và sau đó bị hỏa hoạn tàn phá hai lần. Nó được biết đến nhiều nhất với vai trò là một điểm du lịch và khu thương mại, nơi có Chợ Pháp được mô phỏng lại, các nhà hàng cao cấp, cửa hàng đồ cổ và phòng trưng bày nghệ thuật cùng tồn tại bên cạnh các cửa hàng áo phông, khu thoát y và quán bar chơi nhạc sống của các ban nhạc cover.

Việt Linh (Theo Mother Jones)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments