Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Lula kiện Bolsonaro vì lạm dụng quyền lực và tấn công vô căn cứ vào hệ thống bỏ phiếu của Brazil

Một nhà báo viết: “Brazil không thể tiến lên và bỏ lại bạo lực chính trị mà không quy trách nhiệm cho Bolsonaro và những người thân cận của ông ta”.

Nhóm bầu cử của Tổng thống đắc cử Brazil Luiz Inácio Lula da Silva hôm thứ Năm đã kiện Tổng thống cực hữu sắp mãn nhiệm Jair Bolsonaro, người bạn tranh cử của ông và hai con trai của ông vì tội tấn công hệ thống bỏ phiếu của đất nước và cố gắng mua chuộc cử tri.

Cả hai vụ kiện, được đệ trình lên tòa án bầu cử của Brazil, đều tìm cách cấm cả bốn người đàn ông tranh cử vào các chức vụ công trong tương lai. Lula, một thành viên của Đảng Lao động, người trước đây từng là tổng thống Brazil từ năm 2003 đến 2010 và nhậm chức lại vào ngày 1 tháng 1, đã đánh bại Bolsonaro với hơn 2,1 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng hai vào cuối tháng 10.

Sau khi Bolsonaro bị thua cuộc, những người ủng hộ Bolsonaro đã chặn hàng trăm con đường trên khắp đất nước và yêu cầu quân đội can thiệp để giữ quyền lực cho người đương nhiệm và ứng cử viên phó tổng thống của ông, tướng quân đội đã nghỉ hưu Walter Braga Netto.

Những lời nói dối tràn lan rằng cuộc bầu cử tổng thống Brazil đã bị “đánh cắp” xảy ra sau khi Bolsonaro – một người rất ngưỡng mộ chế độ độc tài quân sự trước đây do Mỹ hậu thuẫn của Brazil, trong đó ông ta từng là một sĩ quan quân đội – và những người thân cận của ông ta đã dành nhiều tháng để chỉ trích và đe dọa hệ thống bỏ phiếu điện tử của đất nước để từ chối kết quả trừ khi ông ta thắng.

Lấy gợi ý từ đồng minh của họ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump — người đã công kích vô căn cứ nhưng không ngừng vào tính toàn vẹn của các lá phiếu gửi qua thư đã thuyết phục hàng triệu cử tri Đảng Cộng hòa rằng chiến thắng năm 2020 của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là bất hợp pháp và thậm chí còn gây ra một cuộc nổi dậy chết người của cánh hữu —Bolsonaro, các con trai của ông và Braga Netto đã tuyên bố mà không có bằng chứng rằng cơ sở hạ tầng bỏ phiếu của Brazil dễ bị gian lận và từ chối cam kết chấp nhận thua lỗ, góp phần kêu gọi đảo chính sau bầu cử.

Theo Reuters , “Một vụ kiện cáo buộc Bolsonaro, Braga Netto và hai con trai của tổng thống—Sen. Flavio Bolsonaro và Nghị sĩ Eduardo Bolsonaro—đã can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách liên tục tấn công hệ thống bầu cử và cố gắng tạo dựng sự ủng hộ cho một cuộc đảo chính quân sự. “

Hãng tin đưa tin rằng “vụ kiện thứ hai cáo buộc Bolsonaro lạm dụng quyền lực bằng cách cấp bất hợp pháp các lợi ích tài chính cho công dân trong chiến dịch tranh cử với ‘mục đích rõ ràng là giành được phiếu bầu và do đó, ảnh hưởng đến sự lựa chọn của cử tri Brazil, để làm tổn hại đến sự suôn sẻ của bầu cử.”

Hai ngày sau chiến thắng của Lula, Bolsonaro cho phép tiến hành quá trình chuyển tiếp tổng thống nhưng từ chối thừa nhận thất bại trước đối thủ cánh tả của mình. Chỉ hơn hai tuần trước, Bolsonaro đã chính thức phủ nhận thất bại của mình, viện dẫn một lỗi phần mềm trong máy bỏ phiếu điện tử của Brazil mà các chuyên gia độc lập cho rằng không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc đua.

Trong một ý kiến ​​​​của Al Jazeera được xuất bản hôm thứ Sáu, nhà báo người Brazil Raphael Tsavkko Garcia đã nêu chi tiết các bước mà Bolsonaro đã thực hiện trong nhiệm kỳ bốn năm của mình để phá hoại các thể chế dân chủ, kích động bạo lực chống lại những người “không ủng hộ chính phủ của ông ta một cách mù quáng” và bảo đảm rằng các lĩnh vực nguy hiểm nhất của cơ sở hỗ trợ cực hữu của anh ấy đã “tiếp cận vũ khí dễ dàng hơn.”

Garcia viết: “Tất cả những nỗ lực này đã khiến cuộc bầu cử năm 2022 trở nên bạo lực nhất trong lịch sử gần đây của Brazil với vô số vụ đe dọa, lạm quyền, gây hấn liên quan đến bầu cử và thậm chí một số trường hợp giết người được ghi nhận trên khắp đất nước”.

Và vì Bolsonaro đã thua cuộc bầu cử một cách chắc chắn, nên không có dấu hiệu nào cho thấy sự hỗn loạn và bạo lực nhấn chìm đất nước sẽ sớm chấm dứt.”

Một số ý kiến ​​​​cho rằng để tránh hỗn loạn hơn nữa và đưa Bolsonaristas trở lại với quốc gia, Brazil cần bắt tay vào quá trình hòa giải. Nhưng vì tổng thống và những người ủng hộ ông rõ ràng không quan tâm đến việc tham gia vào nền dân chủ và cùng tồn tại hòa bình với những người khác trong xã hội Brazil, nên sự hòa giải sẽ chẳng đưa đất nước đến đâu cả. Những gì Brazil cần ngày nay là một quá trình khử cực đoan, chỉ có thể hoàn thành thành công nếu Bolsonaro và những người tài trợ và thúc đẩy các hành động bạo lực chính trị nhân danh ông ta bị trừng phạt.

Một quá trình như vậy đã bắt đầu. Cuối tháng trước, Thẩm phán Tòa án Tối cao Alexandre de Moraes, người đứng đầu tòa án bầu cử của đất nước, đã phạt Đảng Tự do của Bolsonaro, cũng như các đối tác liên minh cũ của ông là Đảng Cấp tiến và Đảng Cộng hòa, 22,9 triệu reais (4,27 triệu USD) vì khăng khăng có “đức tin xấu” vụ kiện thách thức kết quả bầu cử.

Garcia kết luận: “Không có hình phạt nào có thể là hình phạt đủ đối với một tổng thống và một phong trào chính trị đã đưa Brazil đến bờ vực sụp đổ, nhưng đây vẫn là một bước quan trọng theo đúng hướng”. “Brazil không thể tiến về phía trước và bỏ lại bạo lực chính trị mà không bắt Bolsonaro và những người thân cận của ông ta phải chịu trách nhiệm về nỗi đau mà họ đã gây ra cho người dân.”

Trong thời gian tại vị, Bolsonaro đã tăng cường phá hủy rừng nhiệt đới Amazon—gây nguy hiểm cho tương lai của hành tinh—và phản ứng kém cỏi trước đại dịch Covid-19 đến mức Quốc hội Brazil đã buộc tội ông ta về tội ác chống lại loài người.

Ngược lại, Lula đã hạn chế đáng kể nạn phá rừng và bất bình đẳng , đồng thời nhận được tỷ lệ ủng hộ trên 80% khi ông rời nhiệm sở vào năm 2010. Bolsonaro có thể đã không giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2018 nếu Lula, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò vào thời điểm đó, không bị bỏ tù trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. sau các thủ tục tố tụng hình sự mà Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc  cho rằng đã vi phạm các quyền theo thủ tục tố tụng của anh ấy.

Lula khẳng định rằng các cáo buộc tham nhũng dẫn đến việc ông phải ngồi tù 18 tháng là do các đặc vụ cánh hữu có ý định thực hiện một cuộc đảo chính chính trị bịa đặt. Anh ta được minh oan khi bản án sau đó bị tòa án tối cao của Brazil hủy bỏ , phán quyết rằng chủ tọa phiên tòa đã thiên vị và thông đồng với các công tố viên.

Việt Linh (Theo Vanity Fair)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT