Thursday, June 8, 2023
spot_img

Lula cam kết ủng hộ phân định đất đai cho thổ dân trong chuyến thăm đầu tiên với người bản địa ở Amazon của Brazil

Lula cho biết muốn nhanh chóng phân định ranh giới các vùng đất của người bản địa “trước khi những người khác tiếp quản” nhưng không đạt được bất kỳ sự chỉ định mới nào mà các nhà hoạt động vì quyền của người bản địa dự đoán.

Trong chuyến đi đầu tiên đến vùng đất của người bản địa ở rừng nhiệt đới Amazon kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tạo ra các lãnh thổ mới cho các cộng đồng đó, nhưng không thông báo bất kỳ ranh giới nào.

Đội mũ lưỡi trai trắng và áo sơ mi sẫm màu giữa cái nóng, Lula phát biểu trước khoảng 2.000 người bản địa, những người vẽ mặt, đội mũ lông vũ truyền thống và hát những bài hát để chào đón ông đến vùng Raposa Serra do Sol giáp Venezuela và Guyana vào thứ Hai.

Ông nói ông muốn nhanh chóng phân định ranh giới đất đai của họ “trước khi người khác chiếm đoạt, bịa ra giấy tờ giả” để đòi quyền sở hữu. Điều đó đã xảy ra phổ biến trong suốt lịch sử của Brazil, điều này đã thúc đẩy quá trình phân định ranh giới bắt đầu từ hơn nửa thế kỷ trước.

Chúng tôi cần nhanh chóng cố gắng hợp pháp hóa mọi vùng đất mà các nghiên cứu (phân định ranh giới) gần như đã hoàn thành để Người bản địa có thể lấy vùng đất thuộc về họ,” Lula nói tại đại hội đồng lần thứ 52 của Người bản địa của Bang Roraima.

Tuy nhiên, Lula đã dừng việc thực sự công bố bất kỳ danh hiệu mới nào được người dân bản địa và các nhà hoạt động nhân quyền mong đợi. Nhiều người đã tiêu tan hy vọng rằng các ranh giới mới sẽ diễn ra trong 30 ngày đầu tiên dưới thời ông cầm quyền, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Phong trào của họ đã gây áp lực buộc Lula phải phân định ranh giới 13 vùng lãnh thổ bản địa mới đã hoàn thành tất cả các bước quy định và không yêu cầu gì hơn là sự chấp thuận của tổng thống để trở thành chính thức. Làm như vậy sẽ đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách so với chính quyền trước đây của Jair Bolsonaro, người đã không phân định bất kỳ vùng đất nào cho họ trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Một số vùng lãnh thổ đang chờ sự cho phép của tổng thống đã bắt đầu quá trình phân định ranh giới của họ từ nhiều thập kỷ trước.

Lula cho phép phân định ranh giới Raposa Serra do Sol vào năm 2005, trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông. Khác với các khu bảo tồn khác ở Amazon thuộc Brazil, Raposa Serra do Sol chủ yếu là thảo nguyên nhiệt đới. Đây là nơi sinh sống của 26.000 người từ năm sắc tộc khác nhau.

Kể từ khi nhận được tình trạng được bảo vệ, đã xảy ra xung đột giữa nông dân trồng lúa và người bản địa và thỉnh thoảng xảy ra bạo lực, khiến lãnh thổ trở thành một nghiên cứu điển hình trong những thách thức bảo vệ đất đai ngày càng chịu áp lực từ bên ngoài.

Nỗ lực không ngừng của Bolsonaro nhằm hợp pháp hóa việc khai thác mỏ trên các vùng lãnh thổ của người bản địa đã khơi dậy sự chia rẽ lâu dài giữa các cộng đồng địa phương của Raposa Serra do Sol về con đường tốt nhất cho sự thịnh vượng chung của họ. Anh ấy đã đến thăm một trại khai thác vàng bất hợp pháp trong cùng lãnh thổ của Người bản địa vào tháng 10 năm 2021 và công khai khuyến khích hoạt động này, bất chấp sự chỉ trích từ các nhà lãnh đạo Người bản địa tại địa phương.

Việc chuẩn bị cho việc Lula đến Raposa Serra do Sol đã bắt đầu ngay trước khi bình minh ló dạng ở Amazon, với những người bản địa thuộc các nhóm khác nhau thức dậy sớm để tập trung tại một trung tâm cộng đồng cho buổi tổng duyệt các bài hát và điệu nhảy lần cuối cho tổng thống. Những người ở các độ tuổi khác nhau mặc váy rơm lảo đảo đi tới đi lui trong khi tiếng trống và tiếng hô vang lên. Những người bản địa khác đã trở lại lều của họ để chuẩn bị bữa sáng cho các thành viên trong nhóm của họ.

Các nhà lãnh đạo bản địa, bao gồm Osmar Lima Batista của người Macuxi, Letícia Monteiro da Silva của người Taurepang và Adailton Waiwai của người Waiwai, nói với Associated Press tại cuộc họp rằng họ mong đợi những ngày tốt đẹp hơn so với bốn năm trước, khi họ tin rằng họ không có một người bạn nào trong dinh tổng thống.

Tuy nhiên, tất cả đều đồng ý rằng chuyến thăm đầu tiên của Lula tới khu vực này kể từ năm 2010 là chưa đủ.

Davi Kopenawa, lãnh đạo của người Yanomami, đã cầm microphone trong cuộc họp để nói với Lula rằng nhu cầu của người dân của ông lớn hơn so với bốn năm trước.

Kopenawa nói: “Sau khi loại bỏ những người khai thác vàng, chúng ta cần khôi phục hệ thống chăm sóc sức khỏe bản địa đã bị phá hủy. “Chúng ta cần cứu những đứa trẻ mà chúng ta còn lại. Tôi không muốn có thêm trẻ em chết. Chúng tôi cần các bệnh viện trong cộng đồng của chúng tôi. Dịch bệnh vẫn còn hoành hành ở Amazon.”

Lula cho biết trong bài phát biểu của mình rằng chính quyền của ông sẽ dứt khoát trục xuất những người khai thác vàng khỏi các vùng đất của Người bản địa – như họ đã bắt đầu thực hiện ở lãnh thổ Yanomami.

Số vàng đó không của riêng ai. Nó ở đó bởi vì thiên nhiên đã đặt nó ở đó. Nó ở trên đất thổ dân,” Lula nói.

Tháp tùng tổng thống là Sonia Guajajara, bộ trưởng phụ trách các vấn đề bản địa của ông, và Joenia Wapichana, người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề bản địa.

Lula cho biết sẽ có một cuộc họp với sự tham gia của các nhà lãnh đạo của các quốc gia trong rừng nhiệt đới Amazon – Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT