Sunday, February 5, 2023
spot_img

Lò hỏa táng chứa đầy quan tài nói lên sự kinh hoàng của đại dịch COVID ở Trung Quốc

Hình ảnh trên mạng xã hội mô tả các khu ICU đông đúc và nhà tang lễ chật cứng xác chết cho thấy quy mô bùng phát COVID-19 của Trung Quốc sau khi chính phủ ngừng công bố số ca nhiễm và thu hẹp định nghĩa pháp lý về tử vong do virus.

Trung Quốc đang trải qua làn sóng lây nhiễm toàn quốc đầu tiên sau khi đột ngột dỡ bỏ ba năm hạn chế đại dịch trong tháng này. Mô hình nội bộ ước tính số ca nhiễm của quốc gia này sẽ đạt đỉnh trong những tuần tới, lên tới hàng trăm triệu ca, nhưng việc thiếu dữ liệu từ giới chức thẩm quyền từ Bắc Kinh đang khiến các thủ đô khác lo ngại.

Bằng chứng mang tính giai thoại thu thập được từ các bài đăng trực tuyến của công chúng Trung Quốc—trên Weibo, WeChat, Douyin và các ứng dụng khác—cho thấy làn sóng COVID đang tác động đặc biệt nặng nề đến người cao tuổi ở Trung Quốc. Các bệnh viện đông đúc đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều tuần và các nhà tang lễ đang hỏa táng hàng trăm thi thể mỗi ngày.

Dữ liệu của chính phủ từ cuối tháng 11 cho thấy hơn 90% trong số 1,4 tỷ dân của Trung Quốc đã được tiêm phòng đầy đủ. Nhưng hàng chục triệu người cao tuổi vẫn chưa được chích mũi tăng cường hoặc chưa được tiêm chủng vì ngại tiêm vắc xin, một hiện tượng mà chính phủ đang gặp khó khăn trong việc khắc phục.

Trong những ngày gần đây, những cảnh tương tự đã được quay tại các nhà xác và nhà tang lễ ở Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân, nơi những chiếc túi chứa đầy thi thể được xếp chặt vào nhau và chờ xử lý. Ở Bắc Kinh, điều kiện cũng không khác, trong những hình ảnh gợi lại cho người xem những ngày đầu của đại dịch ở phương Tây.

Tại quận Yongnian của Handan, một thành phố ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, một thông báo do cục dân chính đưa ra đã ca ngợi một quan chức địa phương vì đã giám sát việc hỏa táng suốt ngày đêm. Trong 10 ngày đầu tháng này, mỗi ngày huyện hỏa táng trên 20 thi thể.

Kể từ ngày 10 tháng 12, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 vụ hỏa táng, đạt mức cao nhất là 41 vụ hỏa táng mỗi ngày vào mỗi ngày 17 và 18 tháng 12.

Quy mô thực sự của đợt bùng phát ở Trung Quốc là không rõ ràng, nhưng hệ thống chăm sóc sức khỏe dường như đã quá tải ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, về mặt chính thức, các trường hợp tử vong vẫn ở mức thấp ở mức một con số — bao gồm một trường hợp tử vong vào ngày 28 tháng 12 với tổng số ca mắc đại dịch là 5.246 — sau khi chính phủ loại trừ những bệnh nhân mắc bệnh tiềm ẩn khỏi số liệu thống kê.

Sau khi dỡ bỏ cơ sở hạ tầng thử nghiệm hàng loạt, Bắc Kinh có thể không có phương tiện để đánh giá chính xác sự lây lan của các ca nhiễm trùng trên cả nước.

Các số liệu có thẩm quyền duy nhất cho đến nay đến từ biên bản họp báo về sức khỏe ngày 21 tháng 12 bị rò rỉ, trong đó một quan chức cấp cao cho biết khoảng 248 triệu người — gần 18% dân số Trung Quốc — đã bị nhiễm bệnh trong 20 ngày đầu tiên của tháng, trong đó có khoảng 37 triệu người chỉ trong ngày 20 tháng 12.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), nêu lên mối lo ngại về các báo cáo về dịch bệnh nghiêm trọng xuất phát từ Trung Quốc và kêu gọi tiết lộ thêm số liệu thống kê chính thức.

Tedros cho biết trong cuộc họp báo ngày 21/12 cho biết rằng: “Để đánh giá rủi ro toàn diện về tình hình thực tế, WHO cần thông tin chi tiết hơn về mức độ nghiêm trọng của bệnh, số người nhập viện và các yêu cầu hỗ trợ ICU“.

Hôm thứ Tư, các quan chức ở Washington cho biết Hoa Kỳ sẽ cùng với Ý, Nhật Bản, Đài Loan và Ấn Độ yêu cầu các hành khách đi máy bay từ Trung Quốc xét nghiệm âm tính với COVID. Chính sách biên giới, có hiệu lực từ ngày 5 tháng 1, được cho là do thiếu thông tin về các biến thể mới do số ca bệnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Việt Linh (Theo Asia News)

5 COMMENTS

    • Rất nhiều cô dâu VN ở khắp nơi TQ với gia đình nhà chồng có cha mẹ già Họ post lên youtube hàng ngày tâm sự với gia đình nhà chồng Họ đều rất khỏe và bình an Đó là bằng chứng sống đáng tin cậy

  1. TQ kô quan tâm và kô cần giải thích miễn là đường đi đúng hướng để đạt đc tiến bộ và phát tài thì TQ cứ đi 3 năm zero covid 10 20 21 22 TQ đã save a lots of life

  2. TQ mở cửa covid 23 dương tính cảm nhẹ là rất an toàn và có phù phép mà nhiều nước đã làm kô đc Hể đóng cửa là chết ngay ban ngày và khó sống nổi 1 con trăng Còn TQ thì ok no worries vì vật chất dồi dào tiện ích xã hội có sẳn và lòng dũng cảm nhân dân shpper đây đó như network có sẳn tuyệt vời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments