Monday, September 25, 2023
spot_img

Lệnh truy nã tội phạm chiến tranh đối với Putin có thể làm phức tạp hòa bình Ukraine

Lệnh truy nã quốc tế đối với Tổng thống Vladimir Putin làm tăng khả năng người đàn ông xâm lược Ukraine phải đối mặt với công lý, nhưng nó làm phức tạp các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến đó trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Ngày nay, cả công lý và hòa bình dường như chỉ là những khả năng xa xôi, và mối quan hệ mâu thuẫn giữa hai bên là một tình thế khó xử ở trung tâm của quyết định ngày 17 tháng 3 của Tòa án Hình sự Quốc tế nhằm tìm cách bắt giữ nhà lãnh đạo Nga.

Các thẩm phán ở The Hague tìm thấy “cơ sở hợp lý để tin” rằng Putin và ủy viên của ông về quyền trẻ em phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh, cụ thể là trục xuất bất hợp pháp và vận chuyển trái phép trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga.

Bây giờ dường như không giống như việc Putin ngồi trong phòng xử án ở Hague, các nhà lãnh đạo khác đã phải đối mặt với công lý tại các tòa án quốc tế.

Cựu lãnh đạo người Serbia Slobodan Milosevic, một động lực thúc đẩy các cuộc chiến tranh Balkan những năm 1990, đã bị đưa ra xét xử vì các tội ác chiến tranh, bao gồm cả tội diệt chủng, tại một tòa án của Liên Hợp Quốc ở The Hague sau khi ông mất quyền lực. Ông ta chết trong phòng giam của mình vào năm 2006 trước khi có thể đưa ra phán quyết.

Serbia, quốc gia muốn trở thành thành viên Liên minh châu Âu nhưng vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga, là một trong những quốc gia đã chỉ trích hành động của ICC . Tổng thống dân túy Serbia Aleksandar Vucic cho biết lệnh này “sẽ gây ra những hậu quả chính trị tồi tệ” và tạo ra “sự miễn cưỡng lớn khi nói về hòa bình (và) về thỏa thuận ngừng bắn” ở Ukraine.

Những người khác coi hậu quả đối với Putin, và đối với bất kỳ ai bị kết tội phạm tội ác chiến tranh, là kết quả mong muốn chính của hành động quốc tế.

Sẽ không có lối thoát nào cho thủ phạm và tay sai của hắn,” lãnh đạo Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Sáu trong bài phát biểu đánh dấu một năm ngày giải phóng Bucha , thị trấn Ukraine từng chứng kiến ​​một số hành động tàn ác tồi tệ nhất ở Ukraine. chiến tranh. “Những tên tội phạm chiến tranh sẽ phải chịu trách nhiệm về những việc làm của chúng.”

Hungary đã không tham gia cùng 26 thành viên EU khác trong việc ký một nghị quyết ủng hộ lệnh của ICC đối với Putin. Chánh văn phòng chính phủ, Gergely Gulyas, cho biết chính quyền Hungary sẽ không bắt giữ Putin nếu ông vào nước này.

Ông gọi các trát “không phải là may mắn nhất vì chúng dẫn đến leo thang chứ không phải hòa bình.”

Putin dường như nắm rất chắc quyền lực, và một số nhà phân tích nghi ngờ lệnh bắt giữ ông ta có thể tạo động lực để kéo dài cuộc chiến.

Lệnh bắt giữ Putin có thể làm suy yếu nỗ lực đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine,” Daniel Krmaric, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Northwestern cho biết.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế đình chỉ cuộc điều tra Ukraine trong một năm, điều này được cho phép theo Điều 16 của hiệp ước Quy chế Rome tạo ra tòa án.

Nhưng điều đó dường như khó xảy ra, Krcmaric, tác giả cuốn sách “The Justice Dilemma,” đề cập đến sự căng thẳng giữa việc tìm kiếm công lý và theo đuổi một giải pháp thương lượng để chấm dứt xung đột.

Ông nói: “Các nền dân chủ phương Tây sẽ phải lo lắng về cái giá phải trả của dư luận nếu họ đưa ra quyết định đáng nghi ngờ về mặt đạo đức là đánh đổi công lý để lấy hòa bình theo cách rõ ràng như vậy,” ông nói và cho biết thêm rằng Ukraine cũng khó có thể ủng hộ một hành động như vậy.

Nga ngay lập tức bác bỏ các trát. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow không công nhận ICC và coi các quyết định của ICC là “vô hiệu về mặt pháp lý”. Và Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, do Putin làm chủ tịch, cho rằng trụ sở ICC trên bờ biển Hà Lan có thể trở thành mục tiêu cho một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Alexander Baunov, một nhà phân tích của Carnegie Endowment, đã nhận xét trong một bài bình luận rằng lệnh bắt giữ Putin giống như “một lời mời gọi giới tinh hoa Nga từ bỏ Putin” có thể làm xói mòn sự ủng hộ của ông.

Trong khi hoan nghênh lệnh bắt giữ Putin và ủy viên về quyền trẻ em của ông, các nhóm nhân quyền cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng quên theo đuổi công lý trong các cuộc xung đột khác.

Phó giám đốc tư pháp quốc tế của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Balkees Jarrah cho biết trong một tuyên bố: “Lệnh của ICC đối với Putin phản ánh nỗ lực tư pháp đang phát triển và nhiều mặt cần thiết ở những nơi khác trên thế giới”. “Các sáng kiến ​​tư pháp tương tự là cần thiết ở những nơi khác để đảm bảo rằng quyền của các nạn nhân trên toàn cầu — dù ở Afghanistan, Ethiopia, Myanmar hay Palestine — đều được tôn trọng.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img