Sunday, February 5, 2023
spot_img

Lãnh đạo Ukraine muốn thăm LHQ nhân kỷ niệm xâm lược

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy muốn đến thăm Liên Hợp Quốc để phát biểu trong cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng gồm 193 thành viên vào đêm trước kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược đất nước ông vào ngày 24 tháng 2 nếu tình hình an ninh ổn định.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Emine Dzhaparova đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP rằng cần phải có nhiều yếu tố để ông có thể đến, trước hết viện dẫn tình hình quân sự trên thực địa và cảnh báo từ cơ quan tình báo Ukraine rằng Nga đang lên kế hoạch “một cuộc tấn công rất nghiêm trọng vào tháng Hai.”

Bà Emine Dzhaparova cảnh báo rằng: “Tổng thống của chúng tôi muốn đến đó để nói chuyện với thế giới. Nhưng vẫn còn là một câu hỏi liệu tình hình an ninh có cho phép ông ấy đến hay không.”

Nếu Zelenskyy đến Liên Hợp Quốc, đây sẽ là chuyến đi thứ hai của ông ra bên ngoài Ukraine kể từ cuộc xâm lược. Ông ấy đã có chuyến thăm bất ngờ tới Washington vào ngày 21 tháng 12 để gặp những người ủng hộ quan trọng nhất của anh ấy trong cuộc chiến chống lại Nga – Tổng thống Joe Biden và các thành viên Quốc hội, những người mà ông ấy muốn nói cảm ơn vì sự ủng hộ của họ và nói rằng “bất chấp mọi khó khăn” Ukraine vẫn đứng vững.

Đại sứ Liên Hợp Quốc của Ukraine Sergiy Kyslytsya cho biết Đại hội đồng đã lên kế hoạch cho một cuộc tranh luận cấp cao về cuộc chiến vào ngày 23/2, sau đó sẽ là một cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an vào ngày 24/2.

Dzhaparova cho biết Ukraine muốn thấy hội đồng thông qua một trong hai nghị quyết mà Zelenskyy muốn thấy được thông qua vào đêm trước ngày kỷ niệm cuộc xâm lược.

Bà cho biết Ukraine đang tham khảo ý kiến ​​với các đối tác của mình về hai biện pháp, một biện pháp sẽ hỗ trợ công thức hòa bình 10 điểm của tổng thống bao gồm việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và rút quân Nga và biện pháp kia sẽ thành lập một tòa án để truy tố tội phạm. xâm lược, điều này sẽ cho phép Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược vô cớ của mình.

Vào cuối tháng 12, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói với AP rằng chính phủ muốn có một hội nghị thượng đỉnh “hòa bình” vào cuối tháng 2 tại Liên Hợp Quốc, với Tổng thư ký Antonio Guterres là trung gian hòa giải, nhưng ông không lường trước việc Nga sẽ tham gia. Điều đó sẽ gây khó khăn cho việc dự đoán hòa giải hoặc chấm dứt chiến tranh tàn khốc.

Kyslytsya, đại sứ Ukraine, cho biết ông không nghĩ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ cho phép bất kỳ ai tham dự hội nghị thượng đỉnh vì điều đó không phù hợp với kế hoạch của ông rằng lợi ích lãnh thổ của Nga là không thể thương lượng.

Dzhaparova cho biết một hội nghị thượng đỉnh vẫn đang được thảo luận và nhấn mạnh rằng “đó không phải là một cuộc đàm phán.”

Dzhaparova cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ là một nền tảng để thảo luận về những điều mà Ukraine coi là quan trọng ngoài đề xuất hòa bình 10 điểm, trong đó bao gồm cả việc trả tự do cho tất cả các tù nhân, một tòa án xét xử những người chịu trách nhiệm về sự xâm lược của Nga và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Bà Dzhaparova nói: “Điều đó không có nghĩa là bằng cách thông qua một nghị quyết hoặc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh, Ukraine đã sẵn sàng ký kết một thỏa thuận hòa bình hoặc ngừng bắn“. Điều đó có nghĩa là chỉ sau khi một nghị quyết hoặc hội nghị thượng đỉnh “đàm phán về hòa bình, hoặc thỏa thuận về hòa bình, mới có thể được bắt đầu.”

Bà Dzhaparova cho rằng về mặt chính trị, Nga đã làm mất uy tín của Hiến chương Liên hợp quốc phản đối việc sử dụng vũ lực chống lại một quốc gia khác, coi thường luật pháp quốc tế và nên bị cộng đồng quốc tế cô lập.

Bà nói rằng điều quan trọng là cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine vì nền kinh tế của nước này đã bị ảnh hưởng nhiều hơn so với Nga và cung cấp vũ khí “để đấu tranh cho hòa bình”.

Dzhaparova cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine có tinh thần cao và đang chiến đấu để bảo vệ đất đai và người dân của họ, “nhưng quân đội Nga không hiểu họ đang chiến đấu vì điều gì”.

Dzhaparova nói, nếu Ukraine thua, Putin sẽ không hài lòng “và tôi chắc chắn rằng Nga sẽ tấn công các quốc gia khác trong tương lai gần nhất”.

Bà nhấn mạnh: “Đây không chỉ là về Ukraine, mà là về một mục tiêu chung. Nếu chiến tranh không được kiềm chế ở Ukraine, cuộc chiến sẽ trở nên lớn hơn.”

Việt linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments