Friday, January 27, 2023
spot_img

Làm thế nào một thị trấn nổi tiếng bài ngoại lại phải lòng những người nhập cư

Trong nhiều năm, thị trấn nhỏ Hérouxville ở vùng nông thôn Quebec là hiện thân của sự thù địch sâu sắc, theo chủ nghĩa bản địa đối với người nhập cư.

Thị trấn không có bất kỳ người nhập cư nào, nhưng nó đã từng áp dụng một bộ quy tắc ứng xử khiến không còn nghi ngờ gì nữa, họ và những phong tục được cho là không được hoan nghênh.

Bộ luật này đã đánh vào nỗi sợ hãi phổ biến ở tỉnh nói tiếng Pháp duy nhất của Canada rằng việc nhập cư sẽ làm loãng văn hóa của nó và cũng kích hoạt một ủy ban chính quyền cấp tỉnh mang tính bước ngoặt nhằm tìm cách xây dựng sự đồng thuận về “chỗ ở hợp lý” của các dân tộc thiểu số.

Vì vậy, có thể ngạc nhiên khi Hérouxville hiện đang đón nhận những người nhập cư và sẵn sàng tiếp nhận họ.

Bernard Thompson, thị trưởng của Hérouxville và là người từng ủng hộ bộ luật cho biết: “Chúng tôi đã thoát khỏi quá khứ của mình. Bây giờ chúng tôi muốn càng nhiều người nhập cư càng tốt.”

Sự thay đổi mạnh mẽ trong thái độ của thị trấn nhỏ này diễn ra khi Canada đang tìm cách mở rộng cửa hơn nữa cho người nhập cư như một chiến lược quan trọng cho sức sống kinh tế của mình.

Chính phủ liên bang Canada đã công bố kế hoạch chào đón số lượng người nhập cư mới kỷ lục trong ba năm tới, với mục tiêu bổ sung 1,45 triệu người nhập cư vào tổng dân số 39 triệu người của đất nước. Trái ngược với các quốc gia phương Tây khác, nơi nhập cư đã chia rẽ xã hội và thúc đẩy sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan chính trị, Canada có sự đồng thuận rộng rãi về giá trị của nhập cư.

Ngoại lệ duy nhất là Quebec, nơi các chính trị gia đã thổi bùng tâm lý chống người nhập cư bằng cách nắm bắt được nỗi sợ đánh mất bản sắc văn hóa của cử tri Québécois người Pháp.

Nhưng ngay cả ở Quebec, trong bối cảnh nhu cầu nhân khẩu học và thái độ xã hội đang thay đổi, có những dấu hiệu thay đổi ở những nơi như Hérouxville.

Việc Hérouxville đảo ngược vấn đề nhập cư bắt nguồn từ sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm dân số già, tỷ lệ sinh thấp, nhu cầu lấp đầy tình trạng thiếu lao động trầm trọng, nhưng cũng có sự thay đổi sâu sắc trong quan điểm của thế hệ trẻ.

Thị trưởng cho biết, nếu được yêu cầu, ông thậm chí sẽ cho phép những người nhập cư Hồi giáo sử dụng một văn phòng trống trong tòa nhà Tòa thị chính làm phòng cầu nguyện – mặc dù ông không bị ràng buộc về mặt pháp lý để làm như vậy.

Nếu chúng ta không thể tôn trọng văn hóa của nhau, cho dù đó là tôn giáo hay không, tôi nghĩ đó là một sai lầm,” thị trưởng nói. “Chúng ta phải thể hiện sự cởi mở.”

Thị trưởng Thompson cũng là quan chức được bầu hàng đầu của hạt Mékinac — bao gồm Hérouxville và dân số 1.336 người cũng như chín thị trấn nhỏ khác, một số thị trấn từng ủng hộ quy tắc ứng xử của Hérouxville. Khác hẳn với quá khứ, khi có lẽ một hoặc không có người nhập cư nào định cư tại quận trong một năm nhất định, Mékinac đã thu hút một số lượng người nhập cư kỷ lục trong hai năm qua — 60 — từ Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Âu và các nơi khác.

Một trong số họ, Habiba Hmadi, 40 tuổi, đến quận này hơn một năm trước từ Tunisia, cùng với chồng và con trai và con gái đang tuổi tiểu học của họ. Cả hai đều nói tiếng Pháp và nói tiếng Ả Rập ở nhà, Hmadi làm nhân viên bảo hiểm còn chồng làm thợ hàn.

Hmadi cho biết, xa gia đình là điều khó khăn nhất trong tháng Ramadan và các ngày lễ khác. Hmadi cho biết cô chưa bao giờ nghe nói về quy tắc ứng xử của Hérouxville và đã được người dân địa phương chào đón nồng nhiệt.

Hmadi nói: “Chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại hoặc thậm chí có người gõ cửa nhà chúng tôi để hỏi xem chúng tôi có cần gì không. Một trong những người hàng xóm của chúng tôi đã gõ cửa nhà chúng tôi với một túi đồ chơi lớn cho lũ trẻ của chúng tôi. Chúng tôi thậm chí không biết cô ấy.”

Dòng người nhập cư là kết quả của chính sách ủng hộ nhập cư sâu rộng được quận thông qua vào năm 2017 — một thập niên sau khi Hérouxville thông qua quy tắc ứng xử vào năm 2007.

Các quan chức làm việc với các công ty địa phương bắt đầu tích cực tuyển dụng lao động nước ngoài để định cư tại một khu vực hầu như chỉ có người Québécois thuộc Pháp sinh sống và cách xa các thành phố đa sắc tộc như Montreal. Họ cũng bắt đầu chuẩn bị dân số địa phương cho những người mới đến và thiết lập các chương trình để giúp những người nhập cư định cư trong khu vực, bao gồm cả tại một trung tâm xã hội mới được mở rộng có tên là La Maison des Familles.

Vài tháng trước, quận thậm chí đã giành được giải thưởng của chính phủ ca ngợi các chính sách của họ đối với người nhập cư.

Nadia Moreau, giám đốc phát triển kinh tế của quận cho biết: “Sự xuất hiện của 60 người này đã mở ra rất nhiều môi trường của chính chúng ta. Đôi khi họ có những giá trị, phong tục khác nhau mà họ chia sẻ với chúng tôi và khiến chúng tôi nhìn thực tế từ một góc độ khác.”

Chúng tôi hy vọng rằng chúng sẽ bén rễ ở đây, nhưng chúng tôi không nhất thiết muốn thay đổi chúng,” Moreau nói thêm.

Thông điệp của Moreau và chính sách năm 2017 dẫn đến sự bác bỏ chính thức của bộ quy tắc, điều này đã tạo ra một ranh giới không thể vượt qua giữa người dân địa phương và người nhập cư. Nếu quy tắc nhận được sự ủng hộ từ một số nơi ở Quebec, thì Hérouxville cũng bị chế giễu là pháo đài của sự không khoan dung, nổi tiếng nhất là trong một tiểu phẩm truyền hình cuối năm của đài truyền hình công cộng, Radio-Canada, cho thấy một cặp vợ chồng Hồi giáo không nghi ngờ gì bị mắc kẹt ở Hérouxville. .

Pascal Lavallée, 44 tuổi, là đồng sở hữu của Boulangerie Germain, một tiệm bánh có hai cửa hàng và 45 nhân viên trong quận. Thiếu nhân công nhưng hy vọng mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, Lavallée đang chờ đợi sự xuất hiện của ba công nhân nhập cư từ các quốc gia Tây Phi Togo và Burkina Faso.

Lavallée cho biết, ngay cả ở vùng nông thôn Quebec, những người Québécois trẻ tuổi của Pháp cũng ít lo lắng hơn về việc đánh mất bản sắc của mình.

Việt Linh (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments