Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Kosovo kêu gọi NATO can thiệp sau bạo lực vào cuối tuần trong bối cảnh căng thẳng sắc tộc gia tăng

Thủ tướng Kosovo kêu gọi quân đội gìn giữ hòa bình của NATO can thiệp sau khi những người biểu tình thiểu số người Serb chặn đường và các tay súng lạ mặt đã đấu súng với cảnh sát vào cuối tuần trong bối cảnh căng thẳng sắc tộc gia tăng ở miền Bắc là nơi bất ổn của đất nước.

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Pristina của Kosovo hôm Chủ nhật, Thủ tướng Albin Kurti đã yêu cầu Lực lượng Kosovo (KFOR), lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế do NATO lãnh đạo, bảo đảm “quyền tự do đi lại”, đồng thời cáo buộc “các băng nhóm tội phạm” đã chặn đường.

Một nền hòa bình mong manh đã được duy trì ở Kosovo kể từ khi nước này tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 sau cuộc chiến 1998-1999, trong đó NATO can thiệp để bảo vệ đa số người Albania ở Kosovo. Serbia không công nhận nền độc lập của Kosovo.

Trong những tuần gần đây, người Serb thiểu số ở phía bắc Kosovo đã phản ứng bằng bạo lực trước các động thái của Pristina mà họ coi là chống người Serb.

Vào thứ bảy, những người biểu tình Serb đã chặn các con đường chính sau khi bắt giữ một cựu cảnh sát Serb. Cảnh sát Kosovo sau đó đã bị tấn công bằng vũ khí nhỏ ở một số địa điểm và bắn trả để tự vệ, lực lượng này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong khi đó, một quả lựu đạn gây choáng đã được ném vào một chiếc ô tô thuộc EULEX, phái bộ của Liên minh Châu Âu tại Kosovo. Không có thương tích.

Theo các nhà chức trách Kosovo, cựu sĩ quan cảnh sát “bị buộc tội thực hiện các hành động khủng bố và tấn công trật tự hiến pháp”, những người cáo buộc ông ta tổ chức các cuộc tấn công vào ủy ban bầu cử và cảnh sát của đất nước.

Sau khi bùng phát, EU, Hoa Kỳ và NATO đã yêu cầu cả hai bên kiềm chế và yêu cầu dỡ bỏ các rào cản.

Chính quyền Kosovo cũng hoãn các cuộc bầu cử địa phương cho đến tháng 4, dự kiến ​​diễn ra vào cuối tuần tới.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic hôm thứ Bảy cho biết Belgrade sẽ yêu cầu KFOR cho phép Serbia triển khai quân đội và cảnh sát ở Kosovo, nhưng thừa nhận rằng không có cơ hội được cấp phép.

Vào Chủ nhật, Vucic cho biết Serbia yêu cầu trả tự do cho tất cả những người Serbia bị bắt giữ từ phía bắc Kosovo, nhưng cũng tìm cách xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

Vucic cáo buộc chính quyền ở Pristina và Thủ tướng Kurti của Kosovo đã gây căng thẳng bằng cách thực hiện “vô số động thái đơn phương”.

Vucic nói: “Bất cứ khi nào một người nghĩ rằng chúng tôi đã giải quyết được vấn đề gì đó, thì một vấn đề khác lại xuất hiện.

Các thị trưởng người Serb ở các đô thị phía bắc Kosovo, cùng với các thẩm phán địa phương và khoảng 600 sĩ quan cảnh sát, đã từ chức vào tháng trước để phản đối việc chính phủ Kosovo thay thế biển số xe do Belgrade cấp bằng biển do Pristina cấp.

Kosovo sau đó đã đồng ý hoãn quyết định và Belgrade cho biết họ sẽ ngừng cấp số xe mới của Serbia.

Vucic yêu cầu trả tự do cho những người Serb ở Kosovo bị bắt gần đây “vì họ bị giam giữ với những cáo buộc ngụy tạo” và yêu cầu cảnh sát Kosovo rút quân, phù hợp với một thỏa thuận do EU làm trung gian quy định sự đồng ý của các thị trưởng người Serb trong khu vực về điều đó.

Belgrade và Pristina đang tổ chức các cuộc đàm phán tại Brussels để cố gắng bình thường hóa quan hệ và EU đã đưa ra một kế hoạch.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT