Saturday, December 2, 2023
spot_img

Khi những người lính LGBTQ của Ukraine chiến đấu trên tiền tuyến, sự chấp nhận họ ngày càng tăng ở quốc gia bảo thủ

Sự xuất hiện nhiều hơn của các quân nhân đồng tính nam và đồng tính nữ dường như là chất xúc tác để được xã hội chấp nhận rộng rãi hơn và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy thái độ đang thay đổi.

Trên một trang cá nhân Instagram gây náo loạn có hình ảnh múa cột, mặc quần áo xuyên thấu và trang điểm dữ dội, bức ảnh Ivan Honzyk đi giày cao gót và đi tất dài bên cạnh hình ảnh anh ấy trong bộ quân phục đã nhận được nhiều lượt thích nhất cho đến nay.

Bài đăng của trung sĩ cấp dưới là một tuyên bố táo bạo ở Ukraine bảo thủ về mặt xã hội, nơi các cuộc diễu hành tự hào thường bị tấn công trước chiến tranh và các vùng đất của đất nước bị chiếm đóng bởi các lực lượng trung thành với Nga, một trong những quốc gia kỳ thị đồng tính nhất thế giới.

Honzyk, 27 tuổi, cho biết sự thể hiện bản thân không khoan nhượng của anh, kết hợp với công việc của anh ở những nơi như Bakhmut – thành phố ở miền đông Ukraine, nơi chứng kiến ​​một số trận chiến đẫm máu nhất của cuộc chiến, đồng thời là biểu tượng mạnh mẽ cho sự bất chấp của đất nước – đang giúp để thúc đẩy sự nghiệp vì quyền của LGBTQ trong nước nhanh hơn bất kỳ cuộc tuần hành tự hào nào có thể.  

Các đồng đội của tôi thực sự ấn tượng với những gì tôi đã làm ở Bakhmut, quy mô công việc khổng lồ mà tôi đã làm ở đó, và sau đó họ không quan tâm đến việc tôi ngủ với ai,” Honzyk, người có đơn vị y tế sơ tán các binh sĩ bị thương. và cung cấp sơ cứu khẩn cấp, cho biết trong một quán cà phê sành điệu ở thủ đô Kyiv của Ukraine, trong khi nghỉ phép từ tiền tuyến.

Rất nhiều binh sĩ đồng tính nam và đồng tính nữ khác cũng đã đăng ảnh và video của họ lên mạng, một số người đeo phù hiệu kỳ lân trên đồng phục của họ, sinh vật thần thoại là một sự phản bác mỉa mai ý tưởng rằng không có người LGBTQ trong quân đội.

Tại Hoa Kỳ, những người đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính chỉ được phép phục vụ công khai trong quân đội vào cuối năm 2011 . Các lực lượng vũ trang của Ukraine không có các quy tắc ngăn cản cộng đồng LGTBQ phục vụ, nhưng sự kỳ thị đồng tính đã lan tràn trong hàng ngũ, phản ánh một thái độ xã hội phổ biến hơn.  

Nhưng để công nhận rõ ràng các dịch vụ của họ, các nhà lập pháp Ukraine gần đây đã đưa ra dự thảo luật công nhận các mối quan hệ đồng giới và giải quyết việc thiếu quyền thừa kế, y tế và các quyền khác đối với các đối tác của các binh sĩ LGTBQ bị giết hoặc bị thương khi chiến đấu với các lực lượng thân Moscow.    

Honzyk, người đã phục vụ được bốn năm, cho biết: “Cách tốt hơn để thay đổi thái độ là điều chúng tôi đang làm hiện nay. Chúng tôi nhập ngũ và chúng tôi đang chứng tỏ rằng mình xứng đáng. Chúng tôi không trốn đâu đó ở phía sau. Chúng tôi đang thực hiện những nhiệm vụ thực sự, những nhiệm vụ nguy hiểm.”

Ở bên kia biên giới, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định rằng ông đã phát động cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022 để bảo vệ những người nói tiếng Nga ở phía đông Ukraine, đồng thời cố gắng dàn dựng cái mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” như một biện pháp bảo vệ đạo đức chống lại những người theo chủ nghĩa tự do phi Nga.

Putin thường tán thành “các giá trị truyền thống” trong các bài phát biểu của mình và coi phẫu thuật chuyển đổi giới tính và nuôi dạy con cái đồng giới là những thứ du nhập phương Tây suy đồi về mặt đạo đức. Vào tháng 12, anh ấy đã ký một đạo luật mở rộng các hạn chế của Nga đối với việc quảng bá cái mà họ gọi là “ tuyên truyền đồng tính ”, nhằm ngăn chặn hiệu quả bất kỳ biểu hiện công khai nào về hành vi LGBTQ ở Nga.

Bất kỳ hành động nào được coi là cố gắng thúc đẩy đồng tính luyến ái ở nơi công cộng; trực tuyến; hoặc trong phim, sách hoặc quảng cáo có thể bị phạt nặng.

Các nhà hoạt động như Edward Reese, 37 tuổi, một nhân viên truyền thông của KievPride, cho biết cuộc xâm lược của Nga đã làm sắc nét ý thức của Ukraine về bản sắc riêng biệt của mình và khiến nhiều đồng hương của anh ấy thể hiện sự đồng cảm hơn đối với những người đồng hương LGBTQ của họ.

Ông nói: “Mọi người thấy rằng kỳ thị đồng tính, kỳ thị người chuyển giới, phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc là những giá trị của Nga. “Mọi người hiểu rằng họ không muốn có điểm chung nào với Nga. Vì vậy, đó là lý do tại sao họ bắt đầu suy nghĩ lại về sự kỳ thị đồng tính của chính họ ở Ukraine.”

Reese cho biết anh đã phải trải qua một quá trình nuôi dạy khó khăn và được cha mẹ tôn giáo, những người theo nhánh Ukraine của Nhà thờ Chính thống Nga, gửi đến cái gọi là liệu pháp cải đạo.

Nhà thờ đã thẳng thắn chống lại những người LGBTQ, và năm ngoái, lãnh đạo của nó, Thượng phụ Kirill ở Moscow , cho biết “tội lỗi” của các cuộc diễu hành tự hào đồng tính đã biện minh cho cuộc chiến ở Ukraine.

Nhưng ảnh hưởng của anh ấy và của nhà thờ của anh ấy đã giảm mạnh trong những năm gần đây ở Ukraine. Năm 2019, Nhà thờ Chính thống Ukraine tách khỏi đối tác Nga.

Kể từ đó, Kiev đã cáo buộc các linh mục Chính thống giáo Nga làm gián điệp cho Moscow, những cáo buộc mà họ bác bỏ.

Xã hội dân sự Ukraine đang cố gắng loại bỏ Nhà thờ Chính thống Nga, và họ là những người chống lại người đồng tính nhất ở Ukraine,” nhà hoạt động LGBTQ Maksim Mishkin, 40 tuổi, phát biểu tại văn phòng của KievPride.

Ngày nay, hầu hết những người theo đạo ở Ukraine đều tích cực hoặc trung lập với chúng tôi.”

Xa chiến trường, các nhóm LGBTQ ở Ukraine và nước ngoài đã giúp di tản và cung cấp nhà ở cho những người phải di tản do chiến sự và quyên góp tiền cho quân đội.

Mishkin cho biết anh ấy đã tổ chức các buổi gây quỹ để gửi các gói chăm sóc cho các nhân viên đang phục vụ, những người lính cảm kích đã gửi lại những bức ảnh họ khua cốc cà phê và các vật dụng khác có logo của LGBTQ.

Những nỗ lực như vậy có thể đã góp phần vào sự chấp nhận ngày càng tăng ở Ukraine.

Một cuộc khảo sát vào tháng 1 của Viện Dân chủ Quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ, một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả của các thể chế dân chủ ở các nước đang phát triển, cho thấy 58% người Ukraine được hỏi đồng ý rằng “những người thuộc cộng đồng LGBTQ nên có các quyền giống như những người khác.

Điều đó trái ngược với một cuộc khảo sát năm 2016 của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv cho thấy 60,4% số người được hỏi nhìn nhận người LGBTQ một cách tiêu cực. Năm ngoái, một cuộc thăm dò tương tự cho thấy tỷ lệ này đã giảm xuống còn 38,2%.

Chính trị gia Ukraine Inna Sovsun hy vọng sẽ khai thác được động lực tích cực để thông qua dự thảo luật mà bà đã đưa ra trước quốc hội vào tháng trước công nhận các mối quan hệ đồng giới.

Khi một người mặc đồng phục nói, ‘Hãy nhìn xem, tôi có một người thân yêu. Nếu tôi hy sinh khi đang bảo vệ đất nước này, bảo vệ từng người trong số các bạn, đối tác của tôi sẽ không thể đưa ra quyết định về nơi chôn cất tôi vì không có mối liên hệ pháp lý nào giữa chúng ta’, đó là điều mà xã hội không thể từ chối, bởi vì họ mặc đồng phục và mạo hiểm mạng sống của họ mỗi phút vì chúng tôi,” cô nói.

Ngay bây giờ, đó không chỉ là điều đúng đắn cần làm mà còn là điều thông minh về mặt chính trị, bởi vì phần lớn người dân Ukraine thực sự ủng hộ điều đó,” bà nói thêm.

Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng mức độ ủng hộ quyền LGBTQ ở Ukraine có thể bị cường điệu hóa.

Bên ngoài các trung tâm đô thị chính của đất nước, cuộc sống của những người LGBTQ có thể khó khăn, bà nói thêm rằng không phải tất cả các quân nhân LGBTQ đều được đồng nghiệp của họ chấp nhận và một số người đã bị bắt nạt. 

Đối với Honzyk, cuộc sống quá ngắn ngủi để lo lắng về những kẻ thù ghét trước khi anh quay trở lại tiền tuyến.

Nếu bạn chấp nhận chính mình, thì thế giới cũng sẽ chấp nhận bạn. Bạn cần nhớ rằng rất nhiều người đang đeo khẩu trang, nhưng bạn không nên làm vậy vì bạn chỉ có một mạng sống và bất cứ ngày nào một quả tên lửa cũng có thể giết chết bạn”, ông nói.

Đừng quan tâm đến những gì người khác nói, bởi vì họ sẽ luôn tìm thấy ai đó để ghét.”

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img