Thursday, February 2, 2023
spot_img

Khi các mối đe dọa trong khu vực gia tăng, Nhật Bản mở rộng chiến lược phòng thủ

Trong một bước phá vỡ nguyên tắc nghiêm ngặt chỉ để tự vệ sau chiến tranh, Nhật Bản đã thông qua chiến lược an ninh quốc gia hôm thứ Sáu tuyên bố kế hoạch sở hữu khả năng tấn công phủ đầu và tên lửa hành trình trong vòng nhiều năm để tạo cho mình nhiều cơ sở tấn công hơn trước các mối đe dọa từ nước láng giềng Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Với việc Trung Quốc, Triều Tiên và Nga trực tiếp ở phía tây và phía bắc, Nhật Bản “phải đối mặt với môi trường an ninh quốc gia phức tạp và nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh”, chiến lược cho biết, đề cập đến Thế chiến II. Họ gọi Trung Quốc là “thách thức chiến lược lớn nhất” – trước Triều Tiên và Nga – đối với nỗ lực của Nhật Bản nhằm đảm bảo hòa bình, an toàn và ổn định cho chính mình và xã hội quốc tế.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng việc sở hữu khả năng tấn công là “không thể thiếu” để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ thù.

Khi các mối đe dọa trở thành hiện thực, Lực lượng Phòng vệ có thể bảo vệ hoàn toàn đất nước của chúng ta không? Thành thật mà nói, (khả năng của SDF) hiện tại là không đủ,” Kishida nói.

Theo chiến lược này, chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản cho đến năm 2027 sẽ tăng lên khoảng 2% GDP của Nhật Bản với tổng trị giá khoảng 43 nghìn tỷ yên (320 tỷ USD), gấp 1,6 lần so với tổng chi tiêu trong 5 năm hiện tại.

Kishida cho biết mục tiêu mới đặt ra tiêu chuẩn của NATO cho chi tiêu quốc phòng, việc tăng ngân sách là ưu tiên chính sách của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021.

Do quá khứ thời chiến là một kẻ xâm lược và quốc gia bị tàn phá sau thất bại, chính sách thời hậu chiến của Nhật Bản ưu tiên tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn coi nhẹ vấn đề an ninh bằng cách dựa vào quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản theo thỏa thuận an ninh song phương của họ. Việc xây dựng quốc phòng của Nhật Bản từ lâu đã được coi là một vấn đề nhạy cảm ở trong nước và trong khu vực, đặc biệt là đối với các nạn nhân châu Á của các hành động tàn bạo trong thời chiến của Nhật Bản.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, việc Nga xâm lược Ukraine và lo ngại về tình trạng khẩn cấp của Đài Loan đã khiến nhiều người Nhật Bản ủng hộ việc tăng cường năng lực và chi tiêu.

Tình trạng khẩn cấp của Đài Loan và tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản không thể tách rời,” Ken Jimbo, một chuyên gia quốc phòng tại Đại học Keio, lưu ý rằng hòn đảo Yonaguni ở cực tây của Nhật Bản chỉ cách Đài Loan 110 km (70 dặm).

Chiến lược cho biết sự tiến bộ nhanh chóng của tên lửa đã trở thành “mối đe dọa thực tế” trong khu vực, khiến việc đánh chặn bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại trở nên khó khăn hơn. Triều Tiên đã bắn hơn 30 tên lửa đạn đạo trong năm nay, trong đó có một tên lửa bay qua Nhật Bản . Trung Quốc đã bắn 5 tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần các đảo phía nam của Nhật Bản bao gồm cả Okinawa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nhắc lại cáo buộc Nhật Bản “phớt lờ sự thật, đi chệch khỏi cam kết đối với quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản và những hiểu biết chung giữa hai nước, đồng thời làm mất uy tín của Trung Quốc một cách vô căn cứ.”

Việc thổi phồng cái gọi là mối đe dọa từ Trung Quốc để tìm cớ cho việc xây dựng quân đội của họ chắc chắn sẽ thất bại,” ông Vương nói hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo hàng ngày.

Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng Nhật Bản phải tham khảo ý kiến ​​​​của Seoul để nhận được sự đồng ý trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia của Seoul, chẳng hạn như thực thi quyền đối với khả năng phản công nhắm vào Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng Nhật Bản “mong muốn” thực hiện chính sách an ninh để đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực.

Khả năng phản công được ghi nhận trong chiến lược mới của Nhật Bản – được Nội các của Kishida phê duyệt cùng với hai tài liệu chiến lược quốc phòng – sẽ không được triển khai cho đến ít nhất là năm 2026 khi việc triển khai tên lửa Tomahawk tầm xa mạnh mẽ, được hải quân Mỹ và Anh ưa chuộng, bắt đầu.

Điều này đặt dấu chấm hết cho chính sách của chính phủ Nhật Bản năm 1956 đã gác lại khả năng phản công và chỉ công nhận ý tưởng này như một biện pháp phòng thủ cuối cùng theo hiến pháp.

Bắt đầu từ việc tăng cường cơ bản sức mạnh quốc phòng, chúng ta phải chuẩn bị vững chắc cho tình huống xấu nhất”, chiến lược mới cho biết.

Nhật Bản có kế hoạch chi 5 nghìn tỷ yên (37 tỷ USD) để khai triển các tên lửa đối đất do nước ngoài phát triển vào đầu năm 2026, bao gồm Tomahawk của Lockheed Martin và Tên lửa đối không liên kết đất đối đất, trong khi Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản phát triển tên lửa đất đối hạm dẫn đường. hỏa tiễn. Để nhanh chóng ứng phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra, Nhật Bản cũng sẽ khai triển một số đơn vị tên lửa dự phòng tại các địa điểm không được tiết lộ.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết họ vẫn đang đàm phán chi tiết về việc mua Tomahawk.

Sau khi nâng tầm hợp tác quốc phòng với Australia lên mức bán đồng minh trong những năm gần đây, Nhật Bản hy vọng sẽ thực hành khả năng mới trong các cuộc tập trận chung do Australia và cả quân đội Mỹ chủ trì.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan trong một tuyên bố cho biết chiến lược mới của Nhật Bản “đặt ra tầm nhìn của Thủ tướng Kishida và người dân Nhật Bản về một cộng đồng đối tác và đồng minh rộng lớn và mạnh mẽ trong khu vực”.

Mục tiêu của Nhật Bản tăng đáng kể đầu tư quốc phòng cũng sẽ củng cố và hiện đại hóa liên minh Mỹ-Nhật,” ông nói thêm.

Christopher Johnstone, cố vấn cấp cao và chủ tịch Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết Nhật Bản cho biết chính sách tự vệ độc quyền của họ không thay đổi, nhưng “các tên lửa hành trình tầm xa thể hiện khả năng vượt ngưỡng sẽ thay đổi cơ bản cách tiếp cận của Nhật Bản trong việc răn đe”. , nói.

Ông nói thêm: “Khả năng phản công hiệu quả của Nhật Bản sẽ tạo tiền đề cho sự tích hợp chỉ huy và kiểm soát với Hoa Kỳ ở mức độ sâu hơn nhiều so với hiện nay”.

Nhật Bản cho biết họ sẽ giữ nguyên tắc hòa bình về tiêu chuẩn cao đối với thiết bị vũ khí và chuyển giao công nghệ. Nhưng một số nới lỏng được lên kế hoạch để cho phép xuất khẩu các thiết bị và linh kiện tấn công hiện đang bị hạn chế, bao gồm cả những thiết bị và linh kiện của máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo mà Nhật Bản đang cùng phát triển với Anh và Ý, như một cách để củng cố ngành công nghiệp thiết bị quốc phòng của nước này.

Chính phủ Nhật Bản đã đổi tên cái gọi là tấn công phủ đầu thành “khả năng phản công”, dường như để nhấn mạnh rằng đó là để tự vệ. Tomohisa Takei, một đô đốc đã nghỉ hưu của hải quân Nhật Bản, cho biết bất chấp cách diễn đạt sắc thái của chiến lược, mối đe dọa chính là Trung Quốc, mà Nhật Bản đã phải chuẩn bị “bằng cách sử dụng mối đe dọa từ Triều Tiên như một vỏ bọc”.

Chính phủ cho biết việc sử dụng nó là hợp hiến nếu để đối phó với các dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra của kẻ thù. Nhưng điều đó cực kỳ khó thực hiện và Nhật Bản cần tăng cường an ninh mạng và hoàn toàn dựa vào tình báo Mỹ để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu chuẩn bị phóng tên lửa của kẻ thù, các chuyên gia cho biết, nhằm ngăn chặn cuộc tấn công một cách hiệu quả mà không bị đổ lỗi cho việc thực hiện một cuộc đình công đầu tiên. Johnstone cho biết sẽ cần một liên minh Nhật-Mỹ sâu sắc hơn để phát triển khả năng này.

Các chuyên gia, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, cho biết định nghĩa về ý định tấn công của kẻ thù là không rõ ràng và các cuộc tấn công phủ đầu có thể được coi là cuộc tấn công đầu tiên.

Tháng trước, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung lớn ở miền nam Nhật Bản để tăng cường sự sẵn sàng của các đồng minh.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments