Monday, February 6, 2023
spot_img

Ít nhất 20 người bị thương khi người biểu tình và cảnh sát đụng độ ở Peru vài ngày sau khi tổng thống bị lật đổ

Ít nhất 20 người, trong đó có 4 sĩ quan cảnh sát, đã bị thương hôm thứ Bảy trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở thành phố Andahuaylas phía nam Peru trên dãy núi Andes.

Văn phòng Thanh tra cho biết trên Twitter rằng họ đang làm việc với các nhân viên y tế để xác minh xem những người bị thương có được “chăm sóc y tế đầy đủ tại bệnh viện thành phố” hay không nhưng không cung cấp chi tiết về các vết thương.

Họ cho biết một số người đã bị giam giữ nhưng không cho biết có bao nhiêu người.

Trong khi đó, Cảnh sát Quốc gia báo cáo rằng hai sĩ quan cảnh sát bị người biểu tình bắt giữ hiện đã được thả và đang được các nhân viên y tế đánh giá.

Lý do của cuộc biểu tình hôm thứ Bảy vẫn chưa rõ ràng, nhưng Andahuaylas là một trong số nhiều thị trấn ở quốc gia mà cư dân đã xuống đường vào thứ Sáu tuần này để ủng hộ cựu Tổng thống Pedro Castillo, người đã bị lật đổ vào đầu tuần này , theo thông tin được cung cấp cho giới truyền thông bởi Bộ Nội vụ.

Castillo đã bị cách chức hôm thứ Tư sau khi ông ta tìm cách giải tán Quốc hội Peru và kêu gọi bầu cử mới. Ông ta bị bắt vì cáo buộc phạm tội nổi loạn và bị các nhà lập pháp luận tội chỉ trong một ngày.

Các nhà lập pháp Peru mô tả hành động này là một cuộc đảo chính và đa số trong số 130 người của Quốc hội đã bỏ phiếu luận tội Castillo trong cùng ngày, kết thúc bằng việc Phó Tổng thống Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức.

Tân Tổng thống của Peru đã bác bỏ khả năng tổ chức bầu cử sớm vào thứ Năm trong ngày đầu tiên bà nhậm chức sau vụ bắt giữ và phế truất người tiền nhiệm.

Castillo hiện cũng đang bị bắt giữ sơ bộ trong bảy ngày theo lệnh của Tòa án Tối cao vào thứ Năm sau khi coi anh ta là một rủi ro bỏ trốn.

Castillo đã phải đối mặt với một loạt các cuộc điều tra về việc liệu anh ta có sử dụng vị trí của mình để làm lợi cho bản thân, gia đình và các đồng minh thân cận nhất bằng cách bán rẻ ảnh hưởng để giành được sự ưu ái hoặc đối xử ưu đãi, cùng các yêu sách khác hay không.

Ông đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc và nhắc lại rằng sẵn sàng hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào. Ông ta lập luận rằng các cáo buộc là kết quả của một cuộc săn lùng phù thủy chống lại ông ta và gia đình ông ta từ các nhóm không chấp nhận chiến thắng bầu cử của ông ta.

Văn phòng Thanh tra nhắc lại “lời kêu gọi người dân không sử dụng các biện pháp bạo lực trong các cuộc biểu tình của họ” và yêu cầu Cảnh sát Quốc gia rằng “bất kỳ hành động nào nhằm khôi phục trật tự công cộng phải được thực hiện trong khuôn khổ luật sử dụng vũ lực.”

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments