Sunday, February 5, 2023
spot_img

Iran xem xét luật khăn trùm đầu bắt buộc trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra

Đấu tranh để dập tắt các cuộc biểu tình kéo dài hơn hai tháng liên quan đến quy định về trang phục, Bộ trưởng Tư pháp Iran cho biết quốc hội và tư pháp đang xem xét vấn đề.

Chính quyền Iran cho biết họ sẽ xem xét lại một đạo luật có từ hàng chục năm trước yêu cầu phụ nữ phải che đầu khi nước này đang nỗ lực dập tắt các cuộc biểu tình kéo dài hơn hai tháng liên quan đến quy định về trang phục .

Bộ trưởng Tư pháp Iran Mohammad Jafar Montazeri cho biết: “Cả quốc hội và cơ quan tư pháp đang làm việc về việc liệu luật đeo khăn trùm đầu có cần thay đổi gì hay không.”

Được một hãng thông tấn Iran trích dẫn, ông không nói rõ những gì có thể được sửa đổi trong luật bởi hai cơ quan, vì cả hai đều nằm trong tay những người bảo thủ.

Tổng thống Ebrahim Raisi hôm thứ Bảy cho biết các nền cộng hòa và Hồi giáo của Iran đã được củng cố theo hiến pháp từ xưa nhưng có những phương pháp thực hiện hiến pháp có thể linh hoạt.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 16 tháng 9 sau cái chết khi bị giam giữ Mahsa Amini, một người Iran gốc Kurd 22 tuổi bị cảnh sát đạo đức bắt giữ vì bị cáo buộc coi thường luật dựa trên đạo luật hà khắc Sharia.

Trong những tuần tiếp theo, những người biểu tình đốt khăn trùm đầu và hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ. Sau cái chết của Amini, ngày càng có nhiều phụ nữ không đội khăn trùm đầu, đặc biệt là ở phía bắc của Tehran.

Khăn trùm đầu hijab trở thành bắt buộc đối với tất cả phụ nữ ở Iran vào tháng 4 năm 1983, bốn năm sau cuộc Cách mạng Hồi giáo lật đổ chế độ quân chủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Nó vẫn là một vấn đề rất nhạy cảm ở một đất nước mà những người bảo thủ khăng khăng rằng nó phải là bắt buộc, trong khi những người theo chủ nghĩa cải cách muốn để nó tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng cá nhân.

Vào tháng 7 năm nay Raisi, một người cực kỳ bảo thủ, đã kêu gọi “tất cả các cơ quan nhà nước thực thi luật khăn trùm đầu”.

Vào tháng 9, đảng cải cách chính của Iran đã kêu gọi bãi bỏ luật hijab bắt buộc.

Đảng Liên minh Nhân dân Hồi giáo Iran, được thành lập bởi những người thân của cựu tổng thống theo chủ nghĩa cải cách Mohammad Khatami, hôm thứ Bảy đã yêu cầu chính quyền “chuẩn bị các yếu tố pháp lý mở đường cho việc hủy bỏ luật trùm khăn trùm đầu bắt buộc”.

Nhóm đối lập cũng kêu gọi nước cộng hòa Hồi giáo “chính thức tuyên bố chấm dứt các hoạt động của cảnh sát đạo đức” và “cho phép các cuộc biểu tình ôn hòa“, nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Iran cáo buộc kẻ thù không đội trời chung của họ là Hoa Kỳ và các đồng minh, bao gồm Anh, Israel và các nhóm người Kurd ở nước ngoài, đã kích động các cuộc biểu tình trên đường phố mà chính phủ gọi là “bạo loạn“.

Tổ chức phi chính phủ Nhân quyền Iran có trụ sở tại Oslo hôm thứ Ba cho biết ít nhất 448 người đã “bị lực lượng an ninh giết chết trong các cuộc biểu tình đang diễn ra trên toàn quốc”.

Người đứng đầu về nhân quyền của Liên Hợp Quốc Volker Turk cho biết tuần trước rằng 14.000 người, bao gồm cả trẻ em, đã bị bắt giữ trong cuộc đàn áp biểu tình.

Chiến dịch bắt giữ đã giăng bẫy các vận động viên, người nổi tiếng và nhà báo.

Trong số những nhân vật mới nhất bị bắt có ngôi sao điện ảnh Mitra Hajjar, người đã bị giam giữ tại nhà riêng vào thứ Bảy, theo tờ báo cải cách Shargh.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments