Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Iran treo cổ người biểu tình trong vụ hành quyết đầu tiên liên quan đến các cuộc biểu tình lớn

Iran đã xử tử một người đàn ông vì làm bị thương một sĩ quan bán quân sự trong vụ hành quyết đầu tiên liên quan đến các cuộc biểu tình lan rộng khắp đất nước kể từ tháng 9, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm.

Mizan Online, một hãng tin liên kết với cơ quan tư pháp của Iran, và hãng thông tấn bán chính thức Tasmin nêu tên người biểu tình là Mohsen Shekari. Anh ta được cho là đã bị kết tội “gây chiến với Chúa” vì đã đâm một thành viên của lực lượng bán quân sự Basij trong một cuộc biểu tình ở Tehran vào ngày 23 tháng 9.

Shekari bị kết án tử hình vào ngày 23 tháng 10 và bị xử tử bằng cách treo cổ vào sáng thứ Năm, theo Mizan Online. Đây là vụ hành quyết đầu tiên liên quan đến các cuộc biểu tình được truyền thông nhà nước đưa tin công khai.

Nhân quyền Iran, một tổ chức nhân quyền phi lợi nhuận có các thành viên trong và ngoài nước, đã kêu gọi phản ứng quốc tế mạnh mẽ đối với vụ hành quyết.

Việc hành quyết ông ấy phải được đáp ứng bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất có thể và phản ứng quốc tế. Nếu không, chúng tôi sẽ phải đối mặt với các vụ hành quyết hàng ngày đối với những người biểu tình phản đối các quyền con người cơ bản của họ”, giám đốc Mahmood Amiry-Moghaddam của nhóm nói với CNN.

Amiry-Moghaddam nói rằng Shekari đã bị xử tử mà không có bất kỳ thủ tục hợp pháp nào hoặc không được tiếp cận với luật sư do anh ta lựa chọn trong một “phiên tòa trình diễn” của Tòa án Cách mạng.

Một số chính phủ châu Âu chỉ trích mạnh mẽ Iran về vụ hành quyết. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết trong một tweet rằng Shekari “đã bị xét xử và hành quyết trong một phiên tòa gấp rút xảo quyệt vì không đồng ý với chế độ.”

Bà nói: “Sự vô nhân đạo của chế độ Iran là không có giới hạn. Nhưng mối đe dọa hành quyết sẽ không dập tắt khát vọng tự do của mọi người.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre cho biết Pháp lên án vụ hành quyết bằng “những từ ngữ mạnh mẽ nhất” và “nhắc lại cam kết mạnh mẽ nhất của mình đối với quyền biểu tình ôn hòa”.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết ông “bị xúc phạm trước tin bi thảm về vụ hành quyết đầu tiên một người biểu tình ở Iran,” trong khi Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, mô tả tin này là “kinh khủng,” và cho biết “chế độ Iran sử dụng các hình phạt không tương xứng một cách thái quá để gieo rắc nỗi kinh hoàng trong dân chúng.”

Cựu tổng thống Iran Mohammad Khatami hôm thứ Ba kêu gọi chính phủ hiện tại khoan dung hơn với những người biểu tình.

Trong một thông điệp trước Ngày Sinh viên vào ngày 7 tháng 12 – đánh dấu kỷ niệm vụ sát hại ba sinh viên đại học dưới chế độ của Shah Mohammad Reza Pahlavi dưới chế độ của Shah Mohammad Reza Pahlavi vào năm 1953 – cựu lãnh đạo cải cách nói rằng chính phủ phải lắng nghe những người biểu tình trước khi quá muộn.

Các nhân vật nổi tiếng khác của Iran gần đây cũng đã kêu gọi chính phủ hành động để lắng nghe và bảo vệ người biểu tình.

Giáo sĩ Sunni nổi tiếng của Iran, Molavi Abdolhamid Ismaeelzahi hôm thứ Ba đã kêu gọi cơ quan tư pháp nước này điều tra và truy tố những cá nhân lạm dụng phụ nữ trong tù.

Một số người Iran đã bị kết án tử hình trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc, bắt nguồn từ cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi sau khi cô bị cảnh sát đạo đức của bang bắt giữ vì bị cáo buộc không đeo khăn trùm đầu đúng cách.

Cái chết của cô đã gây chấn động ở Cộng hòa Hồi giáo, với những nhân vật nổi tiếng của công chúng đã ra mặt ủng hộ phong trào, bao gồm cả nam diễn viên hàng đầu Iran Taraneh Alidoosti. Kể từ đó, các cuộc biểu tình đã tập hợp xung quanh một loạt các bất bình với chế độ độc tài.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, tính đến tháng 11, chính quyền Iran đang tìm kiếm án tử hình đối với ít nhất 21 người liên quan đến các cuộc biểu tình.

Ít nhất 458 người đã thiệt mạng trong tình trạng bất ổn kể từ tháng 9, theo Tổ chức Nhân quyền Iran có trụ sở tại Na Uy hôm thứ Tư.

CNN không thể xác minh độc lập số người phải đối mặt với các vụ hành quyết ở Iran, hoặc số liệu về vụ bắt giữ hoặc số người chết mới nhất liên quan đến các cuộc biểu tình, vì bất kỳ ai bên ngoài chính phủ Iran đều không thể xác nhận số liệu chính xác.

Kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, chính quyền đã tiến hành một cuộc đàn áp chết người, với các báo cáo về việc giam giữ cưỡng bức và lạm dụng thể xác được sử dụng để nhắm vào nhóm thiểu số người Kurd của đất nước.

Trong một cuộc điều tra gần đây của CNN, lời khai bí mật đã tiết lộ bạo lực tình dục đối với những người biểu tình, bao gồm cả các bé trai, tại các trung tâm giam giữ của Iran kể từ khi bắt đầu tình trạng bất ổn.

Trong khi đó, Lãnh đạo tối cao của Iran đã ca ngợi Basij – một cánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran – vì vai trò của lực lượng này trong cuộc đàn áp, mô tả phong trào biểu tình là “những kẻ bạo loạn” và “côn đồ” được các lực lượng nước ngoài hậu thuẫn.

Vào cuối tháng 11, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết Iran đang ở trong một “cuộc khủng hoảng nhân quyền toàn diện” và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về các vi phạm nhân quyền ở nước này.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments