Saturday, January 28, 2023
spot_img

Iran Thi Hành Án Tử Hình Đầu Tiên Liên Quan Đến Biểu Tình Chống Chính Phủ

Hôm thứ Năm (8/12/2022), Iran treo cổ một người đàn ông bị kết tội dùng dao làm bị thương một nhân viên an ninh và chặn đường ở Tehran, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim cho biết, đây là vụ hành quyết đầu tiên có liên quan đến tình trạng bất ổn chống chính phủ gần đây.

Các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc sau khi Mahsa Amini, một phụ nữ Iran sắc tộc Kurd, 22 tuổi, bị chết hôm 16/9. Đây là một trong những sự chống đối lớn nhất đối với nhà nước Cộng hòa Hồi giáo kể từ khi thành lập vào năm 1979.

Các nhà chức trách đã đàn áp các cuộc biểu tình, và hôm 5/12, Lực lượng Vệ binh Cách mạng đã khuyến khích cơ quan Tư pháp đưa ra các bản án nhanh chóng và dứt khoát đối với những người bị cáo buộc “phạm tội ác chống lại an ninh quốc gia và đạo Hồi”.

Hãng thông tấn Tasnim nêu tên người đàn ông bị hành quyết là Mohsen Shekari, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Truyền thông nhà nước đã công bố một đoạn video ghi lại lời thú tội của Shekari, trong đó anh này xuất hiện với một vết bầm tím trên má phải. Anh này thừa nhận đã tấn công một thành viên của lực lượng dân quân Basij bằng dao và chặn đường bằng xe gắn máy của anh ấy cùng với một trong những người bạn của mình.

Các nhóm nhân quyền cho rằng Shekari đã bị tra tấn và buộc phải thú tội.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói rằng ông “phẫn nộ” khi biết tin về vụ hành quyết. Ông Cleverly viết trên Twitter: “Thế giới không thể nhắm mắt làm ngơ trước bạo lực ghê tởm do chế độ Iran gây ra đối với chính người dân của họ”.

Đức cũng lên án vụ hành quyết.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói: “Chế độ Iran hoàn toàn khinh thường các giá trị nhân văn. Nhưng mối đe dọa hành quyết sẽ không dập tắt ý chí tự do của mọi người”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết chính quyền Iran muốn kết án tử hình đối với ít nhất 21 người và tổ chức này gọi các phiên xét xử là “các phiên tòa giả hiệu được sắp đặt để đe dọa những người tham gia cuộc nổi dậy toàn dân đã làm rung chuyển Iran”.

“Các nhà chức trách Iran phải hủy bỏ ngay mọi bản án tử hình, kiềm chế việc tìm cách áp dụng án tử hình và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với những người bị bắt liên quan đến việc họ tham gia biểu tình một cách ôn hòa”, Ân xá Quốc tế đưa ra quan điểm.

Iran đã quy trách nhiệm về tình trạng bất ổn cho các kẻ thù ngoại quốc bao gồm cả Hoa Kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments