Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Iran đàn áp các cuộc biểu tình tàn bạo nhất vùng Trung Đông

Cuộc chiến thông tin bóp méo các cuộc biểu tình của Iran đang bắt đầu.

Những người biểu tình ở Iran đã chống lại chính phủ trong hơn hai tháng, sau cái chết của cô gái trẻ Mahsa Amini khi bị cảnh sát giam giữ. Kể từ tháng 9, hơn 18.000 người Iran đã bị bắt giữ, trong số đó có ít nhất 70 nhà báo. Gần 500 người biểu tình đã bị giết.

Nhưng đôi khi, các hãng tin và nhà sản xuất tin tức rất khó truyền tải bức tranh toàn cảnh về phong trào biểu tình đang nổi lên và những dư chấn của nó.

Cuối tuần trước, các tờ báo Mỹ đã đưa tin về việc Iran bãi bỏ cái gọi là cảnh sát đạo đức, cơ quan đã bắt giữ Amini vào tháng 9. Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện, và các hãng truyền thông của Hoa Kỳ đã nhanh chóng điều chỉnh lại những gì ban đầu là một bài báo chính thức. Các phương tiện truyền thông nhà nước của Iran cho biết những bình luận từ tổng chưởng lý của Iran đã bị hiểu sai . Có lẽ đó là một dấu hiệu của sự căng thẳng mà chế độ đang phải gánh chịu, hơn là một sự thay đổi chính sách.

Điều này xảy ra sau một báo cáo sai lệch được lan truyền vào giữa tháng 11 rằng Iran sẽ hành quyết 15.000 người biểu tình . Sau đó, nó đã được gỡ lỗi, nhưng mãi sau đó nó mới trở thành một meme được chia sẻ bởi những người đăng có ảnh hưởng. Thủ tướng Canada Justin Trudeau thậm chí đã tweet nó ra.

Và mặc dù không quá cực đoan, bài báo đầu tiên của tờ New Yorker về các cuộc biểu tình vào cuối tháng 9 nói rằng nhà hoạt động lưu vong Masih Alinejad đang lãnh đạo các cuộc biểu tình. Cô ấy thực sự đã bị các nhân viên tình báo Iran tấn công , nhưng nhiều nhà quan sát phản đối ý kiến ​​​​cho rằng nhà báo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ có trụ sở tại New York đóng một vai trò quan trọng.

Tại sao đây là một tập hợp các diễn biến chính trị khó hiểu như vậy?

Ở một quốc gia bị hạn chế nghiêm trọng với quyền tự do báo chí hạn chế, môi trường thông tin nghèo nàn và dễ bị lợi dụng. Các cuộc biểu tình thách thức chính phủ diễn ra theo chiều ngang và không có người lãnh đạo , trong đó người dân Iran kích động không phải vì cải cách mà vì sự thay đổi cơ bản. Đây là những điểm mạnh theo nhiều cách, nhưng cũng là những điều kiện cấu trúc có thể làm giảm khả năng trình bày rõ ràng về những gì đang xảy ra ở Iran.

Và sau đó, có những nhóm cố tình định hình (hoặc định hình sai) câu chuyện. Khi những người biểu tình ở Iran chống lại một chế độ tàn bạo, các trận chiến trực tuyến đang diễn ra giữa cộng đồng người nước ngoài. Nguy hiểm hơn, các nhà báo người Mỹ gốc Iran đã chứng kiến ​​một làn sóng tấn công trực tuyến trông giống như một chiến dịch gây ảnh hưởng phối hợp và các tin tặc có liên hệ với chính phủ Iran đã dụ dỗ các nhà báo và chuyên gia.

Các nhà nghiên cứu Internet cho biết hoạt động trực tuyến vô tổ chức xung quanh các cuộc biểu tình này là chưa từng có.

Bất chấp tất cả các bot và quân đội troll đó, các video mạnh mẽ về sự phản kháng chống chính phủ vẫn tiếp tục đến với nguồn cấp dữ liệu của chúng tôi. Cần phải tập trung vào trách nhiệm giải trình đối với những người biểu tình Iran đã chết và động cơ phản đối của họ ngay từ đầu.

Với việc thiếu tự do báo chí ở Iran, kiến ​​thức về đất nước này bị cản trở. Đưa thông tin ra khỏi đất nước thậm chí còn khó hơn.

Báo chí phương Tây đã có mặt trong các cuộc biểu tình năm 2009, nhưng chỉ một số ít hãng thông tấn nước ngoài tiếp tục làm việc tại hiện trường. “Không còn phong trào cải cách nào nhưng họ vẫn là báo chí theo chủ nghĩa cải cách,” Barbara Slavin, cựu nhà báo nghiên cứu về Iran tại Hội đồng Đại Tây Dương, nói với tôi. “Chúng tôi vẫn có một số nhà báo Iran rất dũng cảm, chẳng hạn như những người đã viết rằng Mahsa Amini đã bị giết khi bị cảnh sát giam giữ, và ngay lập tức họ phải ngồi tù vì đã báo cáo điều đó.”

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã mô tả Iran là “một trong mười quốc gia tồi tệ nhất thế giới về tự do báo chí.” Chính phủ giám sát chặt chẽ phương tiện truyền thông xã hội và đàn áp các phóng viên đăng thông tin cập nhật về các cuộc biểu tình. Nhà nghiên cứu Yeganeh Rezaian nói với Nieman Reports : “Điều mới là mức độ bạo lực mà họ sử dụng trong khi bắt giữ các nhà báo.”

Không có điều gì trong số này được giúp đỡ bởi thực tế là Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao với Iran, điều đó có nghĩa là không có đại sứ quán Mỹ, không có nhà ngoại giao nào ở nước này.

Nói rộng ra, chính phủ Iran có thể khó hiểu đối với chính phủ Hoa Kỳ. Người ta thường nói về những người theo đường lối cứng rắn và những người theo chủ nghĩa cải cách trong chính phủ Iran, và vai trò quá lớn của Ayatollah Ali Khamenei, nhà lãnh đạo tối cao của đất nước, đã già. Nhiều nhà phân tích Hoa Kỳ ở phía cực hữu nói về giáo sĩ Hồi giáo và ayatollahs , thứ ngôn ngữ bị những người như cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo tranh cãi, điều này càng làm lu mờ cách thức hoạt động chính trị thực sự ở nước này.

Mặc dù thẩm quyền tôn giáo của Khamenei là quan trọng, nhưng cũng cần lưu ý rằng Iran tổ chức bầu cử. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp và nhiều đối thủ chính trị đã bị loại trong cuộc bầu cử có sai sót năm 2021 đã đưa Tổng thống đương nhiệm Ebrahim Raisi lên nắm quyền. Nhưng trong vài thập kỷ qua, hệ thống của Iran đã đưa các tổng thống bảo thủ và tự do lên hàng đầu, và các chính phủ với các chương trình nghị sự chính trị phức tạp và hay thay đổi.

Những người biểu tình trên khắp Iran đặt ra một thách thức lớn đối với giới lãnh đạo bảo thủ của Iran, nhưng sự sống còn của chính phủ không bị đe dọa. Giám đốc tình báo hàng đầu của Mỹ, giám đốc tình báo quốc gia Avril Haines, cho biết gần đây: “Chúng tôi không thấy chế độ coi đây là mối đe dọa sắp xảy ra đối với sự ổn định của họ”. “Chúng tôi thấy họ làm rất nhiều việc trong không gian thông tin để cố gắng quản lý nó, như rõ ràng chúng tôi đã thấy, những nỗ lực của Iran nhằm gây ảnh hưởng đến chính trị và hoạch định chính sách của chính chúng tôi.” Một nhà phân tích tình báo cấp cao của Israel đồng tình rằng chính phủ sẽ “xoay sở để sống sót sau những cuộc biểu tình này.”

Khi chính quyền Iran tiếp tục bắt giữ các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo nữ , các cuộc chiến tiếp theo diễn ra trong không gian thông tin.

Vào ngày 18 tháng 10, nhà báo người Mỹ gốc Iran Negar Mortazavi dự kiến ​​​​sẽ phát biểu tại Viện Chính trị của Đại học Chicago, nhưng cuộc hội thảo trực tiếp đã bị hủy bỏ và chuyển sang trực tuyến sau một mối đe dọa đánh bom ẩn danh . Sự kiện của tác giả Reza Aslan hai ngày sau đó ở Seattle cũng bị hoãn tương tự do “có những mối đe dọa đáng tin cậy về sự gián đoạn.” Và một chiến dịch lừa đảo tinh vi nhắm vào các chuyên gia và nhà báo Trung Đông đã được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ghi lại đầy đủ, tổ chức này cho biết các tin tặc được chính phủ Iran hậu thuẫn.

Một người bạn Mỹ gốc Iran gần đây đã quyết định đăng một bài báo cho một tạp chí Hoa Kỳ dưới bút danh vì những xung đột nóng bỏng giữa cộng đồng người Iran hải ngoại.

Có nhiều lỗi trong cộng đồng người Iran hải ngoại và nhiều nhóm khác nhau đã rời khỏi đất nước kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 với những lợi ích chính trị xung đột đang nổi lên vào thời điểm này. Có Mujahadeen-e-Khalq, một nhóm kháng chiến lưu vong có ảnh hưởng to lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ mặc dù Hoa Kỳ đã coi tổ chức này trong nhiều năm là tổ chức khủng bố, tổ chức này có sự hiện diện trực tuyến lớn. Có những người ủng hộ chế độ quân chủ cũ bị lật đổ của Iran.

Trong không gian khó hiểu này, những kẻ ác ý dễ dàng tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tuyến, ngụy trang danh tính và quấy rối người khác. Những quan điểm đối kháng đó, đôi khi từ các tài khoản không xác thực, sau đó được khuếch đại bởi những người thực trong các cộng đồng người Iran ở nước ngoài trên khắp thế giới.

Các chuyên gia, nhà báo và các tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran đã đặc biệt bị tấn công, cũng như những người chỉ trích các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ do Hoa Kỳ lãnh đạo có tác động bất lợi đến nhiều người Iran.

Có thể lưu ý rằng Mortazavi nằm trong số các nhà báo và nhà nghiên cứu, chủ yếu là phụ nữ, những người đã đưa ra những báo cáo nghiêm túc về việc Iran đang bị tấn công.

Vào năm 2020, Mortazavi và nhà báo Murtaza Hussain đã viết trong Intercept về Dự án thông tin sai lệch về Iran do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ đã khai triển một nguồn cấp dữ liệu Twitter tích cực để tấn công các nhà báo và nhà hoạt động.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT