Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Iran bị loại khỏi ủy ban quyền phụ nữ của Liên Hợp Quốc trong bối cảnh đàn áp và hành quyết

Trung Quốc và Nga nằm trong số những nước đã bỏ phiếu trống.

Iran đã bị trục xuất khỏi Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên hợp quốc hôm thứ Tư sau khi Hoa Kỳ kêu gọi loại bỏ họ vì “sự áp bức có hệ thống” của Tehran đối với phụ nữ và đàn áp bạo lực các cuộc biểu tình trên đường phố phản đối cái chết của Mahsa Amini.

29 thành viên của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Hoa Kỳ đưa ra về việc chấm dứt ngay lập tức Iran khỏi ủy ban trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2022-2026. Tám thành viên bỏ phiếu chống nghị quyết, và 16 phiếu trắng.

Nghị quyết mà Hoa Kỳ đề xuất vào tháng trước, bày tỏ “mối lo ngại nghiêm trọng” đối với các hành động của Iran kể từ tháng 9 “liên tục làm suy yếu và ngày càng đàn áp nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái, bao gồm quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm, thường bằng cách sử dụng vũ lực quá mức,” trái với nhiệm vụ của ủy ban, “cũng như thông qua việc sử dụng vũ lực gây chết người dẫn đến cái chết của những người biểu tình ôn hòa, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em gái.”

Trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, cho biết tư cách thành viên của Iran đã tạo ra một “vết nhơ xấu xí” đối với uy tín của ủy ban.

Bà nói: “Ủy ban là cơ quan hàng đầu của Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Nó không thể thực hiện công việc quan trọng của mình nếu nó bị phá hoại từ bên trong.”

Chúng ta có thể hành động trong thời điểm này để hỗ trợ phụ nữ. Chúng tôi có thể hành động để đáp lại các cử tri của chúng tôi, cộng đồng phụ nữ toàn cầu,” bà nói, đồng thời nói thêm rằng chính phủ Iran muốn “lách” khỏi cuộc bỏ phiếu, “để sử dụng thông tin sai lệch và các mánh khóe thủ tục nhằm che giấu sự thật và trốn tránh trách nhiệm giải trình .”

Đại sứ Iran tại LHQ, Amir Saeid Iravani, cáo buộc Mỹ đưa ra yêu cầu “bất hợp pháp” và bắt nạt.

Ông nói: “Không có gì ngạc nhiên khi Hoa Kỳ thực hiện hành động bất hợp pháp như vậy đối với Iran do sự thù địch lâu dài của họ đối với người dân Iran, nhưng nếu được thực hiện, nó sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với sự toàn vẹn của hệ thống Liên hợp quốc”.

Cơ quan truyền thông Nour News do nhà nước điều hành của Iran, có liên kết với Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, đã nhanh chóng chỉ trích việc trục xuất của nước này trên Twitter , gọi động thái này là “sự vi phạm rõ ràng triết lý của #UN và điều lệ của nó.”

Amini, một phụ nữ người Kurd 22 tuổi, qua đời vào tháng 9, vài ngày sau khi bị cảnh sát đạo đức ở Tehran bắt giữ vì bị cáo buộc không trùm kín tóc và bất chấp quy định nghiêm ngặt về trang phục của đất nước. Cái chết của cô đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp đất nước và hơn hai tháng biểu tình.

Sau cái chết của cô ấy, các nhà hoạt động Iran ở nước ngoài và các nhóm nhân quyền đã kêu gọi chính quyền Biden tập hợp các quốc gia khác để loại Iran khỏi ủy ban của Liên Hợp Quốc về phản ứng của nước này đối với các cuộc biểu tình do phụ nữ Iran lãnh đạo . Iran, đứng thứ 143 trong số 146 quốc gia trong chỉ số khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đã được bầu vào ủy ban bằng cách bỏ phiếu kín. Cuộc bỏ phiếu loại bỏ Iran khỏi ủy ban diễn ra vài ngày sau khi nước này thực hiện vụ hành quyết thứ hai được biết đến đối với một tù nhân bị giam giữ và kết án trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên toàn quốc thách thức chế độ thần quyền của đất nước.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT