Sunday, February 5, 2023
spot_img

Iran bắt nữ diễn viên nổi tiếng Taraneh Alidoosti vì biểu tình

Các nhà chức trách Iran đã bắt giữ nữ diễn viên nổi tiếng Taraneh Alidoosti, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Bảy. Alidoosti, người đóng vai chính trong bộ phim đoạt giải Oscar “The Salesman”, đã thực hiện một số cuộc biểu tình trên Instagram bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình về cái chết của phụ nữ trẻ người Kurd Jina Mahsa Amini khi bị cảnh sát giam giữ.

Tại sao Alidoosti bị bắt? Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran đưa tin rằng Alidoosti đã bị giam giữ một tuần sau khi cô ấy đăng một bài đăng trên Instagram bày tỏ tình đoàn kết với một người đàn ông bị xử tử vì cáo buộc liên quan đến tình trạng bất ổn.

Mọi tổ chức quốc tế đang chứng kiến cảnh đổ máu này mà không hành động là một sự ô nhục đối với nhân loại“, cô viết trong bài đăng trên Instagram của mình. Tài khoản của Alidoosti đã bị đình chỉ kể từ Chủ nhật.

Theo ISNA, Alidoosti bị bắt vì không cung cấp “bất kỳ tài liệu nào phù hợp với yêu cầu của mình.” Hãng thông tấn thân chính phủ Tasnim đưa tin rằng cô bị giam giữ vì “lan truyền thông tin sai lệch và ủng hộ các nhóm phản cách mạng.” Diễn viên đã bị kết án 5 tháng tù vào năm 2020 sau khi cô chỉ trích cảnh sát trên Twitter vì đã hành hung một phụ nữ đã bỏ khăn trùm đầu của cô.

Iran hành quyết những tù nhân đầu tiên liên quan đến các cuộc biểu tình Shekari bị hành quyết vào ngày 9 tháng 12 sau khi bị tòa án Iran buộc tội tấn công một thành viên lực lượng an ninh bằng dao rựa trong tình trạng bất ổn. Tuần trước, Iran đã xử tử Majidreza Rahnavard do liên quan đến các cuộc biểu tình. Các nhà chức trách cáo buộc rằng Rahnavard đã đâm hai thành viên của lực lượng bán quân sự của họ. Hai người đàn ông đã bị xử tử chưa đầy một tháng sau khi họ bị buộc tội. Vào thứ Sáu, Tổ chức Ân xá Quốc tế thông báo rằng 26 người biểu tình đang phải đối mặt với án tử hình, với 11 người trong số họ đã bị kết án.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments