Tuesday, February 7, 2023
spot_img

‘ICU đã đầy’: nhân viên y tế ở tuyến đầu trong cuộc chiến COVID của Trung Quốc nói rằng các bệnh viện ‘quá tải’

Trong hơn 3 thập niên làm nghề cấp cứu, bác sĩ Howard Bernstein ở Bắc Kinh cho biết ông chưa từng chứng kiến trường hợp nào như thế này.

Bệnh nhân đến bệnh viện của ông với số lượng ngày càng tăng; Ông nói: “Hầu hết tất cả đều là người già và nhiều người có các triệu chứng COVID và viêm phổi.”

Bác sĩ Bernstein phản ảnh lời khai tương tự từ các nhân viên y tế trên khắp Trung Quốc, những người đang phải vật lộn để đối phó sau khi Trung Quốc đột ngột thay đổi chính sách COVID nghiêm ngặt trước đây của họ trong tháng này, sau đó là làn sóng lây nhiễm trên toàn quốc.

Cho đến nay, đây là đợt bùng phát lớn nhất của đất nước kể từ khi đại dịch bắt đầu ở trung tâm thành phố Vũ Hán ba năm trước. Các bệnh viện và lò hỏa táng của chính phủ Bắc Kinh cũng đang gặp khó khăn trong tháng này do nhu cầu lớn.

Bệnh viện quá tải từ trên xuống dưới,” Bernstein nói với Reuters khi kết thúc ca làm việc “căng thẳng” tại Bệnh viện Gia đình Thống nhất Bắc Kinh thuộc sở hữu tư nhân ở phía đông thủ đô.

Khu chăm sóc đặc biệt đã đầy”, khoa cấp cứu, phòng khám sốt và các khu khác cũng vậy, ông nói.

Rất nhiều người trong số họ đã nhập viện. Họ không khá hơn trong một hoặc hai ngày, và do đó mọi người tiếp tục đến phòng cấp cứu, nhưng họ không thể lên phòng bệnh viện ở tầng trên vì không còn chỗ. Họ bị mắc kẹt trong phòng cấp cứu trong nhiều ngày.”

Trong tháng qua, Bernstein đã đi từ chỗ chưa từng điều trị cho bệnh nhân COVID nào đến việc khám hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày.

Thành thật mà nói, thách thức lớn nhất là tôi nghĩ chúng ta chưa chuẩn bị cho việc này,” ông nói.

Sonia Jutard-Bourreau, 48 tuổi, giám đốc y tế tại Bệnh viện tư nhân Raffles ở Bắc Kinh, cho biết số lượng bệnh nhân cao gấp 5 đến 6 lần mức bình thường và độ tuổi trung bình của bệnh nhân đã tăng khoảng 40 tuổi lên hơn 70 trong khoảng thời gian gần đây.

Tình trạng của họ luôn luôn giống nhau. Hầu hết các bệnh nhân chưa được tiêm phòng.”

Các bệnh nhân và người thân của họ đến Bệnh viện tư nhân Raffles ở Bắc Kinh vì các bệnh viện địa phương đã “quá tải“, và vì họ muốn mua Paxlovid, loại thuốc điều trị COVID do Pfizer sản xuất, mà nhiều nơi, bao gồm cả Raffles, đang cạn kiệt.

Jutard-Bourreau cho biết: “Họ muốn loại thuốc này giống như một loại thuốc thay thế vắc-xin, nhưng thuốc không thay thế vắc-xin”, đồng thời cho biết thêm rằng có những quy định nghiêm ngặt về thời điểm nhóm của bà có thể kê đơn.

Jutard-Bourreau, giống như Bernstein, đã làm việc ở Trung Quốc được khoảng một thập niên, lo ngại rằng điều tồi tệ nhất của làn sóng này ở Bắc Kinh vẫn chưa đến.

Ở những nơi khác ở Trung Quốc, các nhân viên y tế nói với Reuters rằng các nguồn lực đã bị sử dụng quá mức trong một số trường hợp.

Một y tá ở thành phố Tây An cho biết 45 trong số 51 y tá trong khoa của cô và tất cả nhân viên trong khoa cấp cứu đã nhiễm virus trong những tuần gần đây.

Có rất nhiều trường hợp dương tính trong số các đồng nghiệp của tôi“, y tá 22 tuổi họ Wang nói.

Wang và các y tá tại các bệnh viện khác cho biết họ được yêu cầu đi làm ngay cả khi xét nghiệm dương tính và bị sốt nhẹ.

Jiang, một y tá 29 tuổi tại khoa tâm thần tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, cho biết số lượng nhân viên đến khoa của cô đã giảm hơn 50%, nơi đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới. Cô ấy nói rằng cô ấy đang làm việc theo ca hơn 16 giờ mà không có đủ sự hỗ trợ.

Các bác sĩ nói chuyện với Reuters cho biết họ lo lắng nhất về người già, hàng chục ngàn người trong số họ có thể chết, theo ước tính của các chuyên gia.

Hơn 5.000 người có thể chết mỗi ngày vì COVID-19 ở Trung Quốc, công ty dữ liệu y tế Airfinity có trụ sở tại Anh ước tính, trái ngược hoàn toàn với dữ liệu chính thức từ Bắc Kinh về đợt bùng phát hiện tại của đất nước.

Ủy ban Y tế Quốc gia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters về những lo ngại của nhân viên y tế trong bài báo này.

Trung Quốc báo cáo không có trường hợp tử vong do COVID ở đại lục trong sáu ngày tính đến Chủ nhật, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật, ngay cả khi các lò hỏa táng phải đối mặt với nhu cầu gia tăng.

Trung Quốc đã thu hẹp định nghĩa của mình để phân loại các trường hợp tử vong là liên quan đến COVID, chỉ tính những trường hợp liên quan đến viêm phổi hoặc suy hô hấp do COVID gây ra, khiến các chuyên gia y tế thế giới cảm thấy khó hiểu.

Đó không phải là y học, đó là chính trị,” Jutard-Bourreau nói. “Nếu bây giờ người dân Trung Quốc đang chết vì COVID thì phải nói chết là vì COVID. Tỷ lệ tử vong bây giờ là những con số chính trị, không phải y tế.”

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT