Sunday, December 3, 2023
spot_img

Hàng chục ngàn người Israel biểu tình phản đối kế hoạch đại tu tư pháp

Hàng chục ngàn người Israel đã biểu tình hôm thứ Bảy chống lại kế hoạch gây tranh cãi của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm đại tu hệ thống pháp luật của đất nước, khi chính phủ tiếp tục với những thay đổi được đề xuất bất chấp sự phản đối của quần chúng.

Các kế hoạch đã được đề xuất vào tháng 1, vài tuần sau khi liên minh dân tộc cực đoan của Netanyahu, chính phủ cực hữu nhất trong lịch sử đất nước, tuyên thệ nhậm chức. Các cuộc đại tu đã ngày càng chia rẽ cộng đồng Israel và tạo động lực cho các cuộc biểu tình hàng tuần vào mỗi thứ Bảy.

Cuộc tranh luận bắt nguồn từ những lo ngại rằng những thay đổi sẽ làm suy yếu Tòa án Tối cao, hạn chế quyền hạn của các thẩm phán và đe dọa các thể chế dân chủ. Netanyahu và các đồng minh của ông nói rằng họ sẽ kiềm chế một cơ quan tư pháp không qua bầu cử.

Thành phố trung tâm Tel Aviv chứng kiến ​​số lượng cử tri đi bỏ phiếu lớn nhất trong các cuộc biểu tình tuần này, với các cuộc biểu tình nhỏ hơn ở một số địa điểm trên khắp đất nước.

Tại Tel Aviv, những người biểu tình vẫy cờ Israel và những bức ảnh mô tả Netanyahu là những kẻ độc tài chẳng hạn như Caesar. Những người biểu tình khác vẫy cờ Palestine và cầu vồng và hét lên “Tự do!” Những người biểu tình khác giương cao các biểu ngữ có chân dung của ông Netanyahu và các bộ trưởng theo đường lối cứng rắn giữa dòng chữ “Từ Quốc gia Khởi nghiệp đến Quốc gia Đóng cửa”.

Hôm thứ Tư, cảnh sát Israel đã bắn lựu đạn gây choáng và vòi rồng vào những người biểu tình chặn đường cao tốc Tel Aviv và những người biểu tình xô xát với cảnh sát gần nhà của nhà lãnh đạo Israel khi các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tuần lần đầu tiên trở thành bạo lực.

Ông Netanyahu, người đang bị xét xử vì tội tham nhũng, lừa đảo và vi phạm lòng tin, và các đối tác chính trị của ông không có dấu hiệu giảm bớt nỗ lực thông qua một loạt dự luật nhằm đại tu hệ thống tư pháp của Israel.

Việt Linh (Theo Vanity Fair)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img