Thursday, June 8, 2023
spot_img

Hàng chục ngàn giáo viên New Zealand đình công để phản đối tình trạng thiếu việc làm, lương thấp

Đầu tư vào giáo viên là đầu tư vào con em chúng ta,” một nhà giáo dục nói. “Đầu tư vào con cái chúng ta là đầu tư vào tương lai của New Zealand.”

Ước tính khoảng 50.000 nhà giáo New Zealand đã nghỉ việc hôm thứ Năm để yêu cầu được trả lương cao hơn, cải thiện điều kiện làm việc và nhiều hỗ trợ hơn của chính phủ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng và tình trạng thiếu giáo viên khiến nhiều người đặt câu hỏi về tương lai của họ trong nghề.

Cuộc đình công kéo dài một ngày trên toàn quốc, do Hiệp hội giáo viên sau tiểu học (PPTA) và Viện giáo dục New Zealand (NZEI) khởi xướng, đã bắt đầu sau khi các công đoàn từ chối đề nghị của chính phủ Lao động về lương, phúc lợi và các vấn đề khác là không đủ để đáp ứng nhu cầu của các nhà giáo dục, những người đã bị căng thẳng rất nhiều kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu cách đây ba năm.

Giáo viên mẫu giáo Virginia Oakly, người đã tham gia cùng hàng chục ngàn nhà giáo dục đồng nghiệp của mình tại các cuộc biểu tình hôm thứ Năm, cho biết: “Tôi đang biểu tình vì những năm đầu đời là quan trọng nhất đối với trẻ em của chúng ta.”

Oakly nói thêm: “Tôi đang đình công vì các giáo viên mẫu giáo của chúng tôi hiện không có đủ thời gian nghỉ ốm. Chúng tôi biết rằng đây là một trong những lĩnh vực có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất trong cả nước và điều đó càng trở nên tồi tệ hơn với Covid-19. Chúng tôi cũng không thể có đủ thuốc giảm đau để trang trải cho những lần vắng mặt đó vì giới hạn lương không được công nhận kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ.”

Cuộc đình công ở New Zealand là một phần của làn sóng hành động lao động toàn cầu đang gia tăng khi giáo viên, y tá, công nhân vận chuyển và những người khác nổi dậy chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ và trả lương thấp hơn so với lạm phát vẫn tăng cao trên khắp thế giới.

The Guardian đưa tin hôm thứ Năm rằng các giáo viên New Zealand “cho đến nay đã từ chối ba đề nghị tăng lương 3% từ chính phủ và nói rằng họ muốn mức lương 15% trở lên để tiếp tục công việc của mình.”

Trong một báo cáo được công bố vào cuối năm ngoái, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã phát hiện ra rằng “sáu trong số 10 quốc gia trả lương cho giáo viên tiểu học thấp hơn so với các chuyên gia khác có trình độ tương tự.”

Tiêu chí này đặc biệt rõ ràng ở các quốc gia có thu nhập cao,” UNESCO lưu ý. “Ở năm trong số sáu quốc gia trong nhóm này, giáo viên tiểu học kiếm được ít hơn so với các chuyên gia tương đương khác.”

Là một phần trong nỗ lực đòi lương cao hơn và điều kiện tốt hơn, các giáo viên ở Vương quốc Anh hiện đang bước vào ngày thứ hai của cuộc đình công kéo dài hai ngày và hàng chục nghìn giáo viên ở Los Angeles đang lên kế hoạch đình công ba ngày bắt đầu vào tuần tới.

Tháng trước, khoảng 100.000 giáo viên đã xuống đường ở Lisbon, Bồ Đào Nha để yêu cầu “sự tôn trọng nghề nghiệp của chúng tôi“.

Các giáo viên New Zealand, những người đã tham gia đàm phán hợp đồng với chính phủ trong gần một năm , đã lặp lại lời kêu gọi đó vào thứ Năm.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT