Hàn Quốc, Mỹ tập trận bắn đạn thật quy mô lớn gần biên giới với Triều Tiên

0
964

Quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn gần biên giới với Bắc Hàn hôm Thứ Năm, bất chấp lời cảnh báo của Bắc Hàn rằng họ sẽ không tha thứ cho cái mà họ gọi là một cuộc diễn tập xâm lược ngay trước cửa nhà họ.

Cuộc tập trận đầu tiên trong năm đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài đến giữa tháng 6, đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập liên minh quân sự giữa Seoul và Washington. Triều Tiên thường phản ứng trước các cuộc tập trận lớn như vậy của Hàn Quốc-Mỹ bằng các vụ thử tên lửa và vũ khí khác.

Kể từ đầu năm 2022, Triều Tiên đã phóng thử hơn 100 tên lửa, nhưng không có tên lửa nào kể từ khi nước này bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn vào giữa tháng 4. Nó nói rằng các cuộc thử nghiệm là một phản ứng đối với các cuộc tập trận quân sự mở rộng giữa Mỹ và Hàn Quốc, nhưng các nhà quan sát nói rằng Triều Tiên nhằm mục đích thúc đẩy phát triển vũ khí của mình và sau đó giành được sự nhượng bộ lớn hơn từ các đối thủ của mình trong ngoại giao cuối cùng.

Các cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc, được gọi là “Cuộc tập trận hỏa lực hủy diệt kết hợp,” là cuộc tập trận lớn nhất của loại hình này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận đã được tổ chức 11 lần kể từ khi bắt đầu vào năm 1977.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 2.500 binh sĩ và 610 hệ thống vũ khí như máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, máy bay không người lái, xe tăng và pháo từ Hàn Quốc và Mỹ, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Cuộc tập trận gần đây nhất vào năm 2017 đã thu hút khoảng 2.000 binh sĩ và 250 phương tiện vũ khí của cả hai nước.

Cuộc tập trận mô phỏng các cuộc tấn công bằng pháo binh và không kích vào các cơ sở quân sự tiền tuyến của Triều Tiên để đáp trả một cuộc tấn công. Các binh sĩ sau đó đã thực hành các cuộc tấn công được dẫn đường chính xác vào các mục tiêu mô phỏng ở khu vực phía sau để “tiêu diệt hoàn toàn” các mối đe dọa quân sự của Triều Tiên, theo một tuyên bố của Bộ.

Họ cho biết Hàn Quốc sẽ tìm cách thiết lập “hòa bình thông qua tăng cường áp đảo” để chống lại các mối đe dọa của Triều Tiên.

Triều Tiên đã không phản ứng ngay lập tức khi cuộc tập trận bắt đầu. Thứ Sáu tuần trước, truyền thông nhà nước gọi cuộc tập trận là “một cuộc diễn tập chiến tranh nhắm vào Triều Tiên điển hình“, nói rằng “không thể không lưu ý nghiêm túc hơn về thực tế” rằng cuộc tập trận cách biên giới của họ vài kilômét (dặm).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với “những phản ứng tương ứng” không xác định đối với cuộc tập trận.

Đầu năm nay, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong 5 năm. Mỹ cũng cử Hàng không Mẫu hạm USS Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân và các phi cơ ném bom có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Moon Seong Mook, một nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul, cho biết Triều Tiên có thể sử dụng các cuộc tập trận Hàn Quốc-Mỹ như một cái cớ để nối lại các hoạt động thử nghiệm. Ông cho biết các vấn đề trong nước như việc Triều Tiên thúc đẩy tăng sản lượng nông nghiệp trong mùa gieo cấy lúa vẫn có thể ảnh hưởng đến quyết định của nước này về các vụ thử vũ khí.

Triều Tiên không thể không cảm thấy gánh nặng về cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ được tổ chức lần đầu tiên sau sáu năm và theo cách mạnh mẽ nhất,” ông Moon nói.

Trong một cuộc họp vào tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã công bố các bước để củng cố khả năng răn đe của họ như việc các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ cập cảng định kỳ tại Hàn Quốc, tăng cường các cuộc tập trận chung và thành lập một cơ quan tham vấn hạt nhân mới. nhóm. Biden cũng đưa ra cảnh báo thẳng thừng rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ sẽ “dẫn đến kết cục của bất kỳ chế độ nào” thực hiện hành động như vậy.

Kim Yo Jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho biết thỏa thuận Biden-Yoon cho thấy “ý chí hành động thù địch và hung hăng nhất” của hai nước đối với Triều Tiên. Cô ấy đe dọa sẽ củng cố hơn nữa học thuyết hạt nhân của đất nước mình, nói rằng, “Giấc mơ viển vông của Hoa Kỳ và Hàn Quốc từ nay về sau sẽ phải đối mặt với thực thể có sức mạnh lớn hơn.”

Những lo lắng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên gia tăng sau khi Triều Tiên năm ngoái thông qua luật cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu. Nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng Triều Tiên chưa sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Việt Linh (Theo Asia Times)