Friday, December 1, 2023
spot_img

Hải quân Thái Lan tìm kiếm 31 thủy thủ mất tích sau vụ chìm tàu

Các tàu hải quân và trực thăng Thái Lan hôm Thứ Hai vẫn đang cố gắng tìm kiếm hơn 30 thủy thủ vẫn mất tích hơn 17 giờ sau khi tàu chiến của họ chìm trong vùng biển động ở Vịnh Thái Lan.

Tính đến chiều thứ Hai, 75 thủy thủ từ tàu hộ tống HTMS Sukhothai đã được giải cứu và 31 người vẫn mất tích, hải quân cho biết. Hải quân cho biết sóng cao gây ra vụ tai nạn đã giảm bớt kể từ vụ chìm tàu ​​vào tối Chủ nhật, nhưng vẫn đủ cao để gây nguy hiểm cho những chiếc thuyền nhỏ.

Một thuyền viên được cứu sống trả lời phỏng vấn của đài truyền hình PBS Thái Lan cho biết anh phải lênh đênh trên biển 3 giờ trước khi được cứu. Ông cho biết con tàu đã bị sóng cao 3 mét (10 feet) đánh vào khi nó chìm vào đêm Chủ nhật, làm phức tạp các nỗ lực cứu hộ.

Sóng vẫn cao, chúng tôi dàn hàng ngang tìm kiếm không được. Thay vào đó, chúng tôi phải điều động trực thăng và tìm kiếm họ từ trên cao”, phát ngôn viên hải quân Đô đốc Pokkrong Monthatphalin nói với Thai PBS.

11 thủy thủ được giải cứu đang được điều trị tại bệnh viện. Hải quân phủ nhận thông tin của phương tiện truyền thông địa phương rằng một trường hợp tử vong đã được xác nhận, nói rằng cái chết là do tai nạn liên quan đến một chiếc thuyền khác.

Gió mạnh đã thổi nước biển vào HTMS Sukhothai và đánh sập hệ thống điện của nó vào tối Chủ nhật, khiến việc điều khiển con tàu trở nên khó khăn. Hải quân đã điều động ba tàu khu trục nhỏ và hai máy bay trực thăng với máy bơm di động để cố gắng hỗ trợ con tàu bị hỏng bằng cách hút nước biển ra ngoài, nhưng không thể thực hiện được vì gió mạnh.

Việc mất điện khiến nước biển tràn vào tàu nhiều hơn, khiến nó bị nghiêng và chìm.

Cục Khí tượng Thái Lan đã đưa ra khuyến cáo về thời tiết cho toàn khu vực chỉ vài giờ trước khi vụ tai nạn xảy ra, nói rằng sóng ở Vịnh Thái Lan dự kiến ​​sẽ cao từ 2-4 mét (7-14 feet) kèm theo mưa giông. Nó đề nghị tất cả các tàu “tiến hành thận trọng” và cảnh báo các tàu nhỏ không được ra khơi cho đến thứ Ba.

Sukhothai được đóng tại Tacoma, Washington, và được đưa vào hoạt động năm 1987. Với lượng giãn nước tối đa 959 tấn và chiều dài 76,8 mét (252 feet), nó có kích thước trung bình đối với một tàu hộ tống, một loại tàu vũ trang thường được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ quân sự tuần tra vùng biển xa bờ.

Tàu chiến đang tuần tra cách bến tàu ở huyện Bangsaphan, tỉnh Prachuap Khiri Khan 32 km. Pokkrong cho biết con tàu đã đi tuần tra thường xuyên để hỗ trợ bất kỳ tàu đánh cá nào cần giúp đỡ.

Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi bây giờ là giải cứu tất cả các thủy thủ. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch trục vớt con tàu sau”, ông nói. Cuộc tìm kiếm đang được tiến hành trong khu vực rộng 16 kilômét vuông (6,2 dặm vuông) xung quanh địa điểm chìm tàu.

Trong khi miền bắc và miền trung Thái Lan đang chứng kiến ​​nhiệt độ lạnh nhất trong năm, thì miền nam xa xôi của Thái Lan đã phải hứng chịu những cơn bão và lũ lụt trong những ngày gần đây.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img