Friday, January 27, 2023
spot_img

Giao thông như ‘địa ngục sống’ của Đài Loan là một vấn đề nan giải cho ngành du lịch

Đã gần hai tháng kể từ khi Đài Loan dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh và chấm dứt kiểm dịch bắt buộc, cho phép hầu hết khách du lịch quốc tế đến thăm hòn đảo này.

Kể từ đó, chính phủ đã tuyên bố sẽ tăng cường các dịch vụ du lịch và thu hút 10 triệu du khách quốc tế vào năm 2025 sau khi mất doanh thu từ khách du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nhưng để thu hút và giữ chân khách du lịch quốc tế, các nhà phê bình cho rằng Đài Loan trước tiên phải cải thiện an toàn đường bộ — cho cả người lái xe và người đi bộ.

Hòn đảo này có thể nổi tiếng về ẩm thực, phong cảnh thiên nhiên và lòng hiếu khách — nhưng nó cũng nổi tiếng với những con đường nguy hiểm. Nhiều quốc gia, bao gồm Úc, Canada, Nhật Bản và Hoa Kỳ, đã nêu cụ thể tình trạng đường xá của Đài Loan.

Hãy cảnh giác với nhiều xe tay ga và xe máy len lỏi trong dòng giao thông… Hãy thận trọng khi băng qua đường vì nhiều tài xế không tôn trọng quyền ưu tiên của người đi bộ“, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo .

Chính phủ Canada thì thẳng thừng hơn : “Người điều khiển xe mô tô và xe tay ga không tôn trọng luật giao thông. Họ cực kỳ liều lĩnh“.

Một trang Facebook gần đây đã gây sốt ở Đài Loan với cái tên không có gì đáng chú ý: ” Đài Loan là địa ngục trần gian đối với người đi bộ .” Được thành lập vào tháng 12 năm 2021, trang này đã có gần 13.000 người theo dõi một năm sau đó.

Trở về quê hương Đài Loan sau một thời gian sống ở Melbourne, Úc, Ray Yang, người sáng lập trang này, cho biết cú sốc văn hóa ngược về việc “suýt bị cán qua” bởi những người lái xe đã thôi thúc anh bắt đầu trang này.

Các thành phố ở Đài Loan có chung một vấn đề lớn – thiếu vỉa hè và lối đi cho người đi bộ,” Yang nói với CNN Travel.

Theo thống kê của chính phủ, 42% đường trong đô thị có vỉa hè. Nhưng điều đó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Các con đường có thể hẹp, đầy xe tay ga và ô tô đang đỗ, bị chặn bởi các cột đèn và hộp biến áp, và mặt tiền cửa hàng bị chiếm dụng bởi cây cối hoặc biển hiệu. Yang cho biết người đi bộ sau đó thường bị “buộc” phải đi vào làn đường dành cho xe hơi.

Hơn nữa, một số vỉa hè dành cho người đi bộ là sự chắp vá của hàng hiên – ở Đài Loan được gọi là qilou – được xây dựng từ các bề mặt và độ cao khác nhau, ảnh hưởng xấu đến khả năng đi bộ của họ.

Các bậc cha mẹ có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đôi khi phải xách xe đẩy bằng tay khi họ đi qua, trong khi những người sử dụng xe lăn buộc phải ngoằn ngoèo ra vào làn đường dành cho ô tô và lối đi bộ đôi khi bị tắc nghẽn.

Yang cho biết thêm, người đi bộ thường phải tranh giành quyền ưu tiên với người đi xe đạp và người điều khiển phương tiện cơ giới khi họ băng qua đường hoặc đi bộ trên vỉa hè.

Giáo sư Cheng Tsu-Jui của Đại học Quốc gia Cheng Kung của Đài Loan cho biết: “Ở Đài Loan, người ta thường nói rằng sự thân thiện đặc trưng của người Đài Loan biến mất ngay khi họ ngồi sau vô lăng.”

Năm ngoái, 2.962 người thiệt mạng vì sự cố giao thông ở Đài Loan, tức là 12,67 người chết trên 100.000 người.

Con số này cao hơn khoảng sáu lần so với Nhật Bản và cao hơn năm lần so với Vương quốc Anh.

Các phương tiện truyền thông địa phương của Đài Loan đã đặt ra thuật ngữ “chiến tranh giao thông” để mô tả tình trạng giao thông “như chiến trường” của hòn đảo và số lượng người tử vong trên đường cao.

Theo Charles Lin, phó chủ tịch điều hành của Hiệp hội An toàn Giao thông Đài Loan, một nhóm vận động cho những con đường an toàn hơn.

Ông nói, mấu chốt của các vấn đề an toàn đường bộ của Đài Loan chủ yếu nằm ở việc thiếu chuyên môn thiết kế và kỹ thuật đường bộ được cập nhật, các hướng dẫn thiết kế đường bộ “không rõ ràng” và chỉ “tồn tại trên giấy” khi chúng được “thực hiện có chọn lọc” và ưu tiên phương tiện cá nhân hơn phương tiện giao thông công cộng, người đi xe đạp và người đi bộ.

Khi Đài Loan bắt đầu hiện đại hóa các con đường của mình vào những năm 1960, họ đã tham khảo các hướng dẫn thiết kế đường bộ của Mỹ, trong đó chủ yếu ưu tiên ô tô hơn con người. Tuy nhiên, khi các quốc gia khác bắt đầu kết hợp nhu cầu của những người sử dụng dễ bị tổn thương – cụ thể là người đi bộ và người đi xe đạp – vào thiết kế đường của họ, Đài Loan đã tụt lại phía sau.

Điều đó cũng không giúp ích được gì khi ở Đài Loan, vô số cơ quan chính phủ có thẩm quyền đối với việc xây dựng và quản lý đường xá đã làm phức tạp hóa việc phân chia trách nhiệm và cản trở những nỗ lực thúc đẩy thay đổi.

Ngoài những lo ngại về an toàn và không có lối đi dành cho người đi bộ, Đài Loan còn thiếu phương tiện giao thông công cộng và cũng có thể hạn chế sự phát triển du lịch ngoài các trung tâm chính trên đảo.

Cheng nói: “Giao thông công cộng có thể là điều kinh khủng bên ngoài khu vực đô thị Đài Bắc — thậm chí không tồn tại ở một số vùng nông thôn.”

Trong nhiều năm, chính phủ Đài Loan đã nhận thức được các vấn đề an toàn đường bộ của hòn đảo và đã cố gắng giải quyết vấn đề này chủ yếu thông qua các chiến dịch công khai về thắt dây an toàn và đội mũ bảo hiểm, cộng với việc trấn áp lái xe khi say rượu.

Họ cũng đã phát hành sổ tay về các phương pháp hay nhất về thiết kế đường mới nhất và đã thiết lập vỉa hè tạm thời, cũng như cải thiện thiết kế đường ở một số khu vực.

Nhưng các chuyên gia cho biết phản ứng “điển hình” của chính phủ là sử dụng đến nhiều chính sách hơn và bổ sung thêm nhiều đèn giao thông và camera bắn tốc độ — ngay cả ở những địa điểm “không hợp lý” để lắp đặt chúng.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments