Friday, January 27, 2023
spot_img

Giám đốc tình báo Hoa Kỳ cho biết Nga đang sử dụng hết đạn dược ở Ukraine nhanh hơn khả năng thay thế

Giám đốc tình báo cho biết Putin đã “ngạc nhiên” trước thành tích mờ nhạt của quân đội nhưng các mục tiêu chính trị của ông cho cuộc chiến vẫn không thay đổi.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines hôm thứ Bảy cho biết lực lượng Nga ở Ukraine đang tiêu hao đạn dược nhanh hơn tốc độ mà ngành công nghiệp quốc phòng của nước này có thể thay thế.

Avril Haines nói với Andrea Mitchell của NBC News tại một hội thảo tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở Thung lũng Simi, California, Nga đang sử dụng hết đạn dược “khá nhanh”, khiến Moscow phải tìm đến các quốc gia khác để được giúp đỡ, bao gồm cả Triều Tiên.

Ngũ Giác Đài cho biết vào tháng trước rằng Nga đang bắn 20.000 quả đạn pháo mỗi ngày, ngay cả khi nước này đã phải chịu một loạt thất bại trên chiến trường.

Chính quyền Biden trước đây cho biết Nga đã quay sang Triều Tiên để bảo đảm có thêm nguồn cung cấp đạn pháo. Haines nói rằng mức độ hỗ trợ của Triều Tiên có vẻ hạn chế nhưng đó là điều mà cộng đồng tình báo sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Haines cho biết tình trạng thiếu đạn dược chỉ là một trong số những thách thức mà quân đội Nga phải đối mặt, đồng thời viện dẫn các vấn đề về tinh thần và hậu cần.

Giám đốc tình báo nói rằng nhịp độ của cuộc chiến ở Ukraine dường như đang chậm lại khi mùa đông bắt đầu và quân đội của cả hai nước sẽ cố gắng thiết lập lại đội ngũ để chiến đấu tốt hơn vào mùa xuân. Tuy nhiên, bà cho biết cộng đồng tình báo có “sự hoài nghi khá lớn” rằng các lực lượng Nga sẽ được chuẩn bị đầy đủ cho các cuộc đụng độ mới vào tháng 3.

Haines cho biết Putin đã không thay đổi mục tiêu chính trị của mình để kiểm soát hiệu quả Ukraine, nhưng không rõ liệu ông có chấp nhận thu hẹp tham vọng quân sự hay không.

Theo Haines, mặc dù các cuộc biểu tình gần đây không đặt ra thách thức nghiêm trọng nào đối với quyền lực của Putin, nhưng những lời chỉ trích về việc tiến hành chiến tranh bên trong nước Nga đang gia tăng từ các nhân vật chính trị và điều đó có thể ảnh hưởng đến quyết định của ông về cuộc xung đột.

Bà cũng cho biết những cảnh báo gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ rất quan trọng đối với ông Putin. Tiếng nói của ông Tập Cận Bình về vấn đề này rõ ràng sẽ là một trong những tiếng nói thuyết phục nhất đối với Putin.

Đối với các cuộc biểu tình gần đây ở Trung Quốc về các quy tắc kiểm dịch Covid-19, Haines cho biết sự thể hiện sự tức giận của công chúng không gây rủi ro cho sự ổn định chung hoặc sự tồn tại của chế độ. Nhưng vấn đề phát triển như thế nào sẽ rất quan trọng đối với vị thế của Tập.

Haines cho biết các cuộc biểu tình lan rộng mâu thuẫn với tường thuật của chính phủ Trung Quốc về cách đất nước vận hành trơn tru hơn so với các nền dân chủ hỗn loạn hơn và các hạn chế của Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc bất chấp những thách thức trong việc cân bằng giữa việc ngăn chặn virus, giải quyết sự tức giận của công chúng đối với các quy trình kiểm dịch và bảo đảm tăng trưởng kinh tế.

Giám đốc tình báo Hoa Kỳ, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này, cũng cho biết có lý do chính đáng để lo ngại về Tik-Tok do Trung Quốc sở hữu.

Khi được hỏi liệu các bậc cha mẹ có nên lo lắng về việc con cái họ sử dụng nền tảng video phổ biến hay không, Haines nói: “Tôi nghĩ bạn nên lo lắng”.

Giám đốc FBI Christopher Wray gần đây đã cảnh báo rằng ông có những lo ngại nghiêm trọng về TikTok, nói rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng nó để thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc để kiểm soát thuật toán đề xuất, vốn có thể được sử dụng để cố ý tác động đến dư luận.

Haines nói rằng hơn hai tháng biểu tình do phụ nữ lãnh đạo ở Iran là “đáng chú ý” nhưng chế độ Iran không coi tình trạng bất ổn là mối đe dọa sắp xảy ra đối với việc duy trì quyền lực. Tuy nhiên, nền kinh tế xấu đi và các cuộc biểu tình theo thời gian có thể gây ra bất ổn lâu dài.

Theo Haines, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và các cơ quan tình báo của Iran đã cực kỳ hung hăng nhắm vào những người chỉ trích cả trong và ngoài nước.

Văn phòng của Haines đang giám sát việc đánh giá rủi ro tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia từ việc tiết lộ các tài liệu lấy từ nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago. Nhưng cô ấy và các quan chức tình báo khác đã từ chối bình luận về vụ việc, đây là một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

Việt Linh (Theo MSNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments