Saturday, January 28, 2023
spot_img

Gần 200 người tị nạn Rohingya chết đói được giải cứu khỏi tàu đắm

Họ chiến đấu với cái đói và tình trạng mất nước sau khi động cơ chiếc thuyền ọp ẹp của họ bị hỏng, khiến họ trôi dạt trên biển Andaman trong nhiều tuần.

Một số trở nên quá tuyệt vọng, họ đã uống nước biển. Những người khác cầu trời mưa để họ có thể giải khát trong chốc lát.

Đói và không có thuốc men, một số người được cho là đã chết vì bệnh tật. Bất chấp tình thế nguy hiểm của họ, nhiều cuộc gọi của các cơ quan viện trợ để giải cứu nhóm đã không được trả lời.

Sau đó vào thứ Hai, 185 người – bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em – đã được giải cứu ở Aceh, Indonesia, theo Babar Baloch, phát ngôn viên châu Á của cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR).

Những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em tuyệt vọng. Nhiều người bị mất nước, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Cuộc giải cứu là một dấu hiệu hy vọng cho nhóm người đã rời Bangladesh vào tháng trước , nơi có khoảng 1 triệu thành viên của cộng đồng người thiểu số Hồi giáo Rohingya không quốc tịch sống trong những nơi mà nhiều người coi là một trong những trại tị nạn lớn nhất thế giới sau khi chạy trốn khỏi một chiến dịch giết chóc và đốt phá tàn bạo của quân đội Myanma.

Đoạn video được thân nhân các hành khách chia sẻ với CNN cho thấy hàng chục người ngã quỵ vì kiệt sức trên một bãi biển ở quốc gia Đông Nam Á này. Nhiều người có thể được nhìn thấy đang ôm lấy nhau, khóc vì nhẹ nhõm. Trong số đó có cả trẻ nhỏ và phụ nữ, quần áo ướt sũng nước và bùn đất. Khuôn mặt ủ rũ của họ trông nhợt nhạt và hốc hác vì không có thức ăn và nước uống trong nhiều tuần.

Trong khi cuộc giải cứu con thuyền đã được các nhóm nhân quyền và gia đình hành khách hoan nghênh, hành trình đau khổ của nó là một ví dụ khác về nỗi khốn khổ chồng chất mà người Rohingya, một trong những nhóm thiểu số bị đàn áp nhất trên thế giới, phải đối mặt.

Hành trình của những người tị nạn bắt đầu vào ngày 25 tháng 11 từ các trại tị nạn đông đúc ở Cox’s Bazaar, nơi điều kiện sống rất tồi tệ và phụ nữ có nguy cơ bị tấn công tình dục và bạo lực.

Trong số các thuyền nhân có một bà mẹ trẻ đang tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho đứa con gái 5 tuổi của mình và một cậu bé 17 tuổi với hy vọng kiếm đủ tiền để mua thuốc cho cha mẹ ốm yếu của mình.

Con thuyền được cho là đang hướng đến Malaysia, và đã trôi dạt từ cuối tháng 11 khi động cơ của nó bị hỏng.

Tại các thời điểm khác nhau trong hành trình của mình, con thuyền được phát hiện gần Ấn Độ, Sri Lanka và Indonesia. UNHCR cho biết những lời cầu xin can thiệp trước đây của họ đã bị một số quốc gia Nam và Đông Nam Á “liên tục phớt lờ”.

Vào Chủ nhật, 58 người được cho là từ chiếc thuyền đã được ngư dân ở Aceh giải cứu, theo Baloch của UNHCR. Ông cho biết thêm, vào thứ Hai, những hành khách còn sống sót đã vào bờ.

Nhiều hành khách hiện đang được chăm sóc y tế tại Aceh, tuy nhiên vẫn chưa rõ điều gì có thể xảy ra với họ trong những ngày tới.

Muhammad Misbahul, người đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa ở quận Pidie của Aceh, nói với Reuters: “Hầu hết tình trạng của họ đều không được khỏe”, đồng thời cho biết thêm các nhân viên y tế từ ba phòng khám địa phương đang chăm sóc họ.

Một trong những người tị nạn, Umar Farukh, nói với Reuters rằng anh hy vọng Indonesia “sẽ cho chúng tôi cơ hội giáo dục”.

Theo Liên Hợp Quốc, kể từ năm 2020, hơn 3.000 người Rohingya đã cố gắng di chuyển từ Bangladesh bằng đường biển, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Không phải tất cả đều sống sót sau chuyến đi nguy hiểm.

Nếu báo cáo về 180 người được cho là đã chết được xác nhận, thì năm nay sẽ là một trong những năm nguy hiểm nhất đối với nhóm bị bức hại đang tìm nơi ẩn náu ở một nước thứ ba, Baloch nói.

Khan nói: “Tôi khiêm tốn kêu gọi thế giới đừng để người Rohingya chết. Hãy cho chúng tôi ít nhất một số quyền cơ bản của con người mà chúng tôi đáng được hưởng.”

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments