Monday, January 30, 2023
spot_img

Đức tố các nhà ngoại giao Nga gặp gỡ thủ lĩnh nhóm âm mưu đảo chính

Các quan chức Đức cho biết thủ lĩnh của một nhóm âm mưu đảo chính đã gặp các nhà ngoại giao Nga tuần trước. Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ cáo buộc này.

Theo báo Wall Street Journal ngày 14-12, thủ lĩnh được nhắc đến là Heinrich XIII, người tự xưng là hoàng tử của nhà Reuss và là hậu duệ của gia đình quý tộc 700 năm tuổi từng trị vì một khu vực phía đông nước Đức.

Ông Reuss, 71 tuổi, bị bắt cùng với 24 người khác sau khi các nhà chức trách Đức thực hiện một cuộc điều tra kéo dài về cáo buộc âm mưu tấn công vũ trang vào quốc hội.

Các quan chức Đức cho biết ông Reuss đã liên lạc với Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Leipzig (Đức) và gặp gỡ các nhà ngoại giao này trong một buổi tiếp tân.

Tuy nhiên, một quan chức Đại sứ quán Nga phủ nhận việc bất kỳ đại diện ngoại giao nào của Matxcơva từng cố ý liên hệ với những kẻ âm mưu đảo chính hoặc tổ chức khủng bố ở Đức. Quan chức này dù vậy không trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc gặp tại tổng lãnh sự quán trên.

Theo Wall Street Journal, các nhà điều tra của Đức nghe lén các thông tin liên lạc sau đó giữa những kẻ âm mưu đảo chính và các nhà ngoại giao Nga, nhưng không phát hiện bằng chứng nào cho thấy phía Nga đề nghị bất kỳ hình thức hỗ trợ nào.

Phía Đức cho biết ông Reuss đã liên lạc với tổng lãnh sự quán thông qua bạn gái của ông, một công dân Nga tên là Vitalia B.. Ông Reuss và bạn gái của ông đã bị bắt vào ngày 7-12 và đang bị giam giữ cùng với những đồng phạm khác.

Bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, các nhà điều tra Đức đã tiến hành khai thác hàng trăm điện thoại, máy tính, kênh truyền thông xã hội, tài khoản ngân hàng và giao dịch, cũng như thực hiện các biện pháp giám sát bí mật khác đối với nhóm của ông Reuss.

Tuần trước, lực lượng an ninh Đức đã tiến hành các cuộc đột kích vào sáng sớm nhóm của ông Reuss vì tình nghi khủng bố.

Nhóm này dựa vào các giáo lý bí truyền và thuật chiêm tinh để lên kế hoạch đảo chính, bao gồm các cuộc thảo luận nhằm xông vào Quốc hội Đức và bắt giữ hoặc giết chết các chính trị gia hàng đầu. Các nhà điều tra cho biết nhóm đã chuẩn bị danh sách các nhà lãnh đạo chính trị, nhà báo và các nhân vật công chúng khác.

Các nhà điều tra đã thu giữ hàng trăm vũ khí và một lượng lớn đạn dược.

Một trong các nghi phạm là người buôn bán vũ khí có giấy phép và cảnh sát đã tịch thu khoảng 200 vũ khí từ cơ sở kinh doanh của người này, mặc dù không rõ liệu chúng có được sử dụng cho âm mưu khủng bố hay không.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments