Saturday, January 28, 2023
spot_img

Du học sinh Trung Quốc về nước giữa lúc dịch COVID lan rộng

Một số trường đại học Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép sinh viên kết thúc học kỳ ở nhà với hy vọng giảm khả năng bùng phát COVID-19 lớn hơn trong đợt cao điểm du lịch Tết Nguyên đán tháng Giêng.

Không rõ có bao nhiêu trường tham gia, nhưng các trường đại học ở Thượng Hải và các thành phố lân cận cho biết sinh viên sẽ được lựa chọn trở về nhà sớm hoặc ở lại trường và trải qua bài kiểm tra cứ sau 48 giờ. Tết Nguyên đán, rơi vào ngày 22 tháng 1 năm nay, theo truyền thống là mùa du lịch bận rộn nhất của Trung Quốc.

Các trường đại học thường xuyên bị phong tỏa trong ba năm qua, đôi khi dẫn đến xung đột giữa chính quyền và sinh viên bị giới hạn trong khuôn viên trường hoặc thậm chí trong phòng ký túc xá của họ.

Thông báo hôm thứ Ba được đưa ra khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách “không COVID” nghiêm ngặt của mình, cho phép những người có triệu chứng nhẹ ở nhà thay vì bị đưa đến trung tâm kiểm dịch, trong số những thay đổi khác diễn ra sau các cuộc biểu tình lan rộng.

Bắt đầu từ thứ Ba, Trung Quốc đã ngừng theo dõi một số chuyến du lịch , có khả năng làm giảm khả năng mọi người sẽ bị buộc phải cách ly khi đến các điểm nóng COVID-19. Mặc dù vậy, biên giới quốc tế của Trung Quốc phần lớn vẫn đóng cửa và không có thông tin gì về việc khi nào các hạn chế đối với du khách trong nước và người Trung Quốc muốn ra nước ngoài sẽ được nới lỏng.

Động thái này diễn ra sau thông báo của chính phủ vào tuần trước rằng họ sẽ chấm dứt nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhất, sau ba năm họ thực thi một số hạn chế nghiêm ngặt nhất về virus trên thế giới.

Tháng trước tại Bắc Kinh và một số thành phố khác, các cuộc biểu tình phản đối các hạn chế đã trở thành lời kêu gọi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản từ chức — mức độ bất đồng chính kiến ​​công khai chưa từng thấy trong nhiều thập niên.

Mặc dù được xoa dịu, nhưng việc nới lỏng cũng làm dấy lên lo ngại về một làn sóng lây nhiễm mới có khả năng áp đảo các nguồn lực chăm sóc sức khỏe ở một số khu vực.

Với rất nhiều người ở nhà, đường phố trung tâm thành phố Bắc Kinh yên tĩnh một cách kỳ lạ vào thứ ba. Những hàng người xếp hàng nhỏ bên ngoài các phòng khám sốt – số lượng gần đây đã tăng từ 94 lên 303 – và tại các hiệu thuốc, nơi thuốc cảm và cúm trở nên khó tìm hơn.

Nhiều cư dân của Trung Quốc đại lục đã đặt mua thuốc từ các hiệu thuốc ở Hồng Kông, nơi đã nới lỏng nhiều hạn chế.

Chính quyền của thành phố bán tự trị phía nam đã tiến thêm một bước vào thứ ba, nói rằng họ sẽ loại bỏ các hạn chế đối với khách du lịch đến hiện đang ngăn họ dùng bữa trong nhà hàng hoặc đến quán bar trong ba ngày đầu tiên.

Nó cũng sẽ loại bỏ việc sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc của mình, mặc dù các yêu cầu về vaccine để vào các địa điểm như nhà hàng sẽ vẫn được áp dụng. Những người đi từ Hồng Kông đến Trung Quốc đại lục và Macao sẽ không còn phải thực hiện xét nghiệm PCR tại các trạm kiểm soát biên giới, mặc dù họ vẫn phải đối mặt với việc cách ly vài ngày ở phía đại lục. Các biện pháp mới có hiệu lực vào thứ Tư.

Hồng Kông sẽ giảm dần xét nghiệm PCR, bao gồm các thông báo sàng lọc bắt buộc được ban hành cho các tòa nhà dân cư và nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh hơn sẽ được cung cấp cho cộng đồng, theo Bộ trưởng Y tế thành phố.

Việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát ở đại lục đồng nghĩa với việc giảm mạnh các xét nghiệm bắt buộc để tổng hợp số ca nhiễm hàng ngày, nhưng các ca bệnh dường như đang gia tăng nhanh chóng, với nhiều người tự xét nghiệm tại nhà và tránh xa bệnh viện.

Trung Quốc đã báo cáo 7.451 ca nhiễm mới vào thứ Hai, nâng tổng số ca nhiễm của quốc gia này lên 372.763 ca — cao hơn gấp đôi so với ngày 1 tháng 10. Nước này đã ghi nhận 5.235 ca tử vong — so với 1,1 triệu người ở Hoa Kỳ.

Các số liệu do chính phủ Trung Quốc cung cấp chưa được xác minh độc lập và các câu hỏi đã được đặt ra về việc liệu Đảng Cộng sản cầm quyền có tìm cách giảm thiểu số ca nhiễm và tử vong hay không.

Các lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thẩm Dương phía đông bắc Trung Quốc và thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc sẽ chỉ cung cấp các dịch vụ khẩn cấp từ thứ Ba “để đối phó với số lượng ca nhiễm COVID-19 gia tăng,” Bộ Ngoại giao cho biết.

Phái đoàn Trung Quốc nỗ lực hết sức để bảo đảm cung cấp đầy đủ các dịch vụ lãnh sự cho công dân Hoa Kỳ sống ở CHND Trung Hoa, nhưng có thể xảy ra những gián đoạn hơn nữa,” một thông điệp email cho biết, sử dụng tên viết tắt của tên chính thức của Trung Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Chính phủ Trung Quốc vẫn chính thức cam kết ngăn chặn sự lây truyền virus. Nhưng những hành động mới nhất cho thấy đảng sẽ chấp nhận nhiều trường hợp hơn mà không cần cách ly hoặc đóng cửa các hoạt động du lịch hoặc kinh doanh khi họ kết thúc chiến lược “không có COVID” của mình.

Trong bối cảnh thông điệp không thể đoán trước từ Bắc Kinh, các chuyên gia cảnh báo vẫn có khả năng đảng cầm quyền có thể đảo ngược hướng đi và áp đặt lại các hạn chế nếu một đợt bùng phát quy mô lớn xảy ra.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments