Sunday, January 29, 2023
spot_img

Đồng minh chủ chốt của Bolsonaro bị bắt khi trở về Brazil vì âm mưu đảo chính

Cựu bộ trưởng tư pháp Anderson Torres là giám đốc an ninh của thủ đô khi những kẻ bạo loạn cực hữu xông vào các tòa nhà chính phủ.

Một trong những đồng minh chủ chốt của Jair Bolsonaro, cựu bộ trưởng tư pháp Anderson Torres, đã bị bắt tại thủ đô của Brazil vì liên quan đến âm mưu lật đổ chính phủ mới của đất nước vào tuần trước.

Torres, giám đốc an ninh của Brasília vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, đã bay trở về từ Florida, nơi ông ta được cho là đang đi nghỉ, vào sáng thứ Bảy và bị cảnh sát liên bang bắt giữ tại sân bay quốc tế của thành phố.

Lệnh bắt giữ Torres đã được ban hành vào thứ Ba tuần trước, hai ngày sau khi hàng ngàn người ủng hộ nhiệt thành của cựu tổng thống cực hữu Bolsonaro của Brazil đã xông vào quốc hội, tòa án tối cao và các văn phòng tổng thống gây thiệt hại hàng triệu đô la.

Cựu bộ trưởng tư pháp 47 tuổi từng phụ trách an ninh ở thủ đô vào thời điểm xảy ra các vụ tấn công đó và bị cáo buộc “phá hoại” nỗ lực bảo vệ các tòa nhà của cảnh sát.

Hôm thứ Năm, tổng thống cánh tả mới của Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva, cho biết ông tin rằng cuộc tấn công đã được tạo điều kiện bởi những người Bolsonaristas cứng rắn trong lực lượng an ninh và nhân viên của tổng thống. “Những gì đã xảy ra là một cảnh báo, một cảnh báo lớn, và chúng ta phải cẩn thận hơn,” cựu Tổng thống cánh tả nói với các nhà báo khi một vệ sĩ mang theo màn hình chống đạn linh hoạt đứng phía sau ông.

Việc Torres trở lại Brazil, được các kênh truyền hình địa phương đưa tin rầm rộ, là diễn biến kịch tính mới nhất trong một tuần hỗn loạn đối với một trong những nền dân chủ đông dân nhất thế giới.

Vào chiều Chủ nhật, chỉ một tuần sau khi Lula tuyên thệ nhậm chức, hàng nghìn người Bolsonarista cấp tiến đã tràn vào trung tâm chính trị của thủ đô tương lai của Brazil và phá hủy ba tòa nhà để phản đối cuộc bầu cử của Lula vào tháng 10 năm ngoái.

Lula và các bộ trưởng của ông tuyên bố những kẻ bạo loạn hy vọng sẽ gây ra sự hỗn loạn có thể châm ngòi cho một cuộc nổi dậy vũ trang nào đó, cho phép Bolsonaro, người đã bay tới Mỹ trước lễ nhậm chức ngày 1 tháng 1 của Lula, giành lại quyền lực.

Hôm thứ Năm, cảnh sát được cho là đã phát hiện ra một dự thảo nghị định trong quá trình khám xét nhà của Torres ở Brasília, trong đó vạch ra kế hoạch can thiệp khẩn cấp vào tòa án bầu cử có thể lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm ngoái mà Bolsonaro đã từ chối thừa nhận.

Các nhà phân tích đã gọi dự thảo nghị định là một thủ đoạn vi hiến để dọn đường cho một cuộc đảo chính quân sự.

Cả Bolsonaro và Torres đều phủ nhận hành vi sai trái, luật sư của Bolsonaro mô tả ông là “người bảo vệ nền dân chủ” vào tối thứ Sáu sau khi cựu tổng thống bị đưa vào cuộc điều tra của tòa án tối cao về việc kích động các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng vụ bắt giữ Torres và cuộc điều tra về Bolsonaro là những đòn giáng mạnh vào tương lai chính trị của cựu tổng thống.

Tờ báo O Globo đưa tin rằng các thành viên của đảng chính trị của Bolsonaro, đảng Tự do, tin rằng những diễn biến bạo loạn đã làm tiêu tan bất kỳ cơ hội nào mà cựu quân nhân cực hữu cố gắng giành lại chức tổng thống trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2026.

Torres trở thành bộ trưởng tư pháp của Bolsonaro vào tháng 3 năm 2021, năm thứ ba trong nhiệm kỳ tổng thống cực kỳ bảo thủ của ông, trong thời gian đó gần 700.000 người Brazil đã chết vì đợt bùng phát Covid mà Bolsonaro bị buộc tội xử lý sai nghiêm trọng.

Từng là thành viên của cảnh sát liên bang chịu trách nhiệm chống tội phạm có tổ chức và buôn bán ma túy, Torres trước đây đã từng làm giám đốc an ninh của Brasília.

Rocha và Torres đã bị đổ lỗi cho sự thất bại thảm khốc về an ninh đã cho phép hàng ngàn kẻ bạo loạn vượt qua một số lượng nhỏ quân đội đang bảo vệ dinh tổng thống, quốc hội và tòa án tối cao.

Hơn 1.000 vụ bắt giữ đã được thực hiện liên quan đến các cuộc bạo loạn.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments