Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Đình công vì trả lương làm tê liệt đường sắt, hàng không ở Đức

Xe lửa, máy bay và hệ thống giao thông công cộng hầu như không hoạt động trên khắp nước Đức hôm Thứ Hai khi các liên đoàn lao động kêu gọi tổ chức một cuộc đình công lớn kéo dài một ngày về tiền lương trong nỗ lực giành được các khoản tăng lạm phát cho các thành viên của họ.

Cuộc đình công kéo dài 24 giờ – một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập niên – cũng ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt và tàu biển, khi các công nhân tại các cảng và đường thủy của đất nước tham gia đình công.

Nhiều người đi làm đã chọn lái xe đi làm, gây ra một số chậm trễ trên đường, trong khi những người khác có thể làm việc tại nhà.

Các công đoàn đang tìm cách tăng lương ít nhất 10,5% và đã từ chối đề nghị từ người sử dụng lao động về mức 5% trong hai năm cộng với các khoản thanh toán một lần.

Ulrich Silberbach thuộc Liên đoàn Dịch vụ Dân sự cho biết, lạm phát cao cũng xảy ra ở những nơi khác vào năm ngoái đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều người lao động.

Ông nói với các phóng viên ở Berlin: “Chúng tôi đã ghi nhận mức lương thực tế giảm và những khoản này cần phải được cân bằng,” đồng thời cho biết thêm rằng một số thành viên công đoàn của ông ở các thành phố lớn đang phải nộp đơn xin trợ cấp nhà nước để trả tiền thuê nhà.

Silberbach nói rằng ông hy vọng người sử dụng lao động sẽ tăng đề nghị của họ trong các cuộc đàm phán sắp tới – nếu không, các công đoàn có thể phải xem xét một cuộc đình công không giới hạn.

Đồng nghiệp của ông, Martin Burkert từ công đoàn đường sắt EVG, than thở rằng lương của công nhân chỉ bằng một phần nhỏ so với thu nhập của một số nhà quản lý hàng đầu.

Nhưng công ty đường sắt Deutsche Bahn gọi các yêu cầu của công đoàn là phóng đại và cảnh báo rằng hàng triệu hành khách sẽ bị ảnh hưởng.

Người phát ngôn của Deutsche Bahn Achim Strauss cho biết: “Hàng ngàn công ty thường gửi hoặc nhận hàng hóa bằng đường sắt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Môi trường và khí hậu cuối cùng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Những người chiến thắng ngày hôm nay là các công ty dầu mỏ.”

Ông nói, những vé tàu không thể sử dụng do gián đoạn sẽ vẫn còn hiệu lực và du khách nên kiểm tra trang web của công ty để cập nhật.

Ba ngày đàm phán được lên kế hoạch giữa hai bên. Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser, người đại diện cho chính phủ liên bang trong các cuộc đàm phán, cho biết phía của bà sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận theo cách “cứng rắn nhưng cũng công bằng và mang tính xây dựng”.

Các cuộc đình công của người lao động là chuyện thường xuyên xảy ra ở Đức và thường kết thúc bằng một thỏa thuận thỏa hiệp giữa công đoàn và người sử dụng lao động .

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img