Friday, February 3, 2023
spot_img

Đệ nhất phu nhân Ukraine dẫn đầu ngày trọng đại đầu tiên tại hội nghị Davos

Đệ nhất phu nhân Ukraine sẽ có bài phát biểu quốc tế hiếm hoi khi cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại thị trấn Davos đầy tuyết của Thụy Sĩ diễn ra sôi nổi vào thứ Ba, một phần trong nỗ lực của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và chính phủ của ông để mua thêm vũ khí nước ngoài để chống lại cuộc xâm lược của Nga .

Các đội an ninh xuất hiện và dọn tuyết trên đường phố khi đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska và hàng trăm quan chức chính phủ, các tập đoàn khổng lồ, học giả và nhà hoạt động từ khắp nơi trên thế giới đổ về thị trấn được coi là cao nhất châu Âu để tổ chức lễ hội mùa đông truyền thống ở Davos.

Những người tham dự Davos đang phải đối mặt với xung đột toàn cầu bao gồm cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine, cuộc chiến đã giết chết hàng ngàn thường dân, khiến hàng triệu người phải di dời, đồng thời làm chao đảo thị trường lương thực và nhiên liệu trên toàn thế giới , cho thấy cảm giác thất vọng về việc xung đột và đổ máu vẫn đang làm bối rối xã hội hiện đại như thế nào.

Thêm vào sự ảm đạm là suy thoái kinh tế và thế giới đang nóng lên, với cuộc nói chuyện kéo dài cả tuần về những ý tưởng lớn và thỏa thuận hậu trường ưu tiên những vấn đề như vậy nhưng không bao giờ làm rõ có bao nhiêu hành động cụ thể xuất hiện để giúp đạt được tham vọng đã nêu của diễn đàn về cải thiện tình trạng thế giới.

Để nhắc nhở về sự mong manh của hành tinh trong bối cảnh biến đổi khí hậu , một bức tường chiếu sáng khổng lồ có tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc do AI hình thành từ hình ảnh thực của các rạn san hô là một trong những sáng kiến ​​đột phá chào đón những người tham dự, cho thấy cách công nghệ có thể làm bất tử hình ảnh tự nhiên vẻ đẹp có thể biến mất vào một ngày nào đó.

Hàng chục phiên họp vào thứ Ba sẽ đề cập đến các vấn đề đa dạng như bình đẳng giới, sự trở lại của sản xuất, quá trình chuyển đổi xanh, nỗ lực chấm dứt bệnh lao và sự giao thoa giữa thực phẩm, nước và năng lượng, với sự góp mặt của nam diễn viên Idris Elba. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sẽ phát biểu.

Với một cuộc chiến tranh trên cùng một lục địa, khiến nhiều người lo lắng ở Davos là sự tàn phá từ cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào một tòa nhà chung cư ở thành phố Dnipro, đông nam Ukraine, giết chết ít nhất 40 người trong một trong những cuộc tấn công đơn lẻ nguy hiểm nhất trong nhiều tháng.

Người Ukraine đã phản ứng với những thảm kịch như vậy trong gần một năm chiến tranh với sự thách thức không khuất phục, sự tức giận và quyết tâm đánh trả.

Bài phát biểu của Zelenska sẽ diễn ra sau khi cô ấy nói với CNN thông qua một phiên dịch viên vào Chủ nhật rằng bất chấp các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng và các khu vực dân sự của Ukraine trong những tháng gần đây, “chúng tôi hiểu rằng khi tiếp tục trong một năm, chúng tôi có khả năng kiên trì lâu hơn nữa .”

Sự thúc đẩy ngoại giao cấp cao của Ukraine ở Davos dưới sự chú ý của các CEO, quan chức chính phủ toàn cầu và giới truyền thông mang đến cơ hội mới để tranh thủ và tăng cường hỗ trợ quốc tế mà người Ukraine đang kêu gọi: cũng như các loại vũ khí như xe tăng và hệ thống phòng thủ chống tên lửa như áp lực lớn hơn để tiếp tục cô lập và siết chặt nền kinh tế của Nga.

Pháp, Anh, Mỹ và các quốc gia khác thề sẽ gửi vũ khí ngày càng mạnh tới Ukraine, chẳng hạn như xe tăng hoặc xe chiến đấu bọc thép.

Tăng viện trợ quân sự đã được đưa ra sau lời cầu xin từ các nhà lãnh đạo Ukraine và những người nổi tiếng. Zelenska đã yêu cầu Quốc hội cung cấp thêm các hệ thống phòng không của Hoa Kỳ khi bà đến thăm Washington trong một tuần vào tháng 7 và gặp đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden tại Tòa Bạch Ốc.

Zelenskyy, sau khi tự mình tới Washington vào tháng trước để tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên được biết đến kể từ cuộc xâm lược, sẽ được chiếu bằng video vào thứ Tư để bổ sung cho phái đoàn trực tiếp của vợ ông và các quan chức như Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Mykhailo Fedorov và Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko. Sau này dường như quyết tâm khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tránh xa việc kinh doanh với Nga.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Hãy ngừng giao dịch với Nga: Mỗi đô la mà bạn gửi đến Nga đều là những đồng tiền đẫm máu.”

Trường Quản lý Yale đã biên soạn một danh sách cho thấy khoảng 1.000 công ty đã cắt giảm hoạt động ở Nga , nhưng một số công ty đa quốc gia phương Tây vẫn hoạt động ở đó

Diễn đàn đã đưa Nga vào danh sách đen — và nó sẽ vẫn như vậy trong tương lai gần.

Chủ tịch diễn đàn Borge Brende, cựu ngoại trưởng Na Uy, cho biết hôm Chủ nhật: “Chúng tôi đã nói rõ vào mùa xuân rằng mọi chuyện giờ đây phụ thuộc vào Nga. Nếu họ bắt đầu tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc một lần nữa, nếu họ tuân thủ luật nhân đạo cơ bản một lần nữa và không vi phạm luật pháp quốc tế, tất nhiên chúng tôi sẽ quay trở lại.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments