Thursday, February 2, 2023
spot_img

Davos 2023-Đồng minh Đức gây áp lực Đức bật đèn xanh mua xe tăng cho Ukraine

Các đồng minh của Đức hôm thứ Ba đã tăng áp lực lên Thủ tướng Olaf Scholz để cho phép cung cấp xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine trước cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng vào thứ Sáu.

Berlin cho đến nay vẫn phản đối việc cung cấp xe tăng hiện đại hoặc cho phép các đối tác có chúng làm như vậy, nói rằng xe tăng phương Tây chỉ nên được cung cấp cho Ukraine nếu có sự đồng ý giữa các đồng minh chính của Kiev, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Một ngày trước khi Scholz tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, một số đồng minh thân cận nhất của Ukraine đã tìm cách gây áp lực buộc ông phải thay đổi quyết định.

Chúng tôi hy vọng và đang cố gắng tổ chức hỗ trợ lớn hơn cho Ukraine. Chúng tôi hy vọng một số đối tác, đồng minh sẽ cung cấp xe tăng cho Ukraine“, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu tại một phiên thảo luận tại WEF.

Tổng thống Litva Gitanas Nausėda cho biết ông “tin tưởng mạnh mẽ” Đức sẽ cung cấp cho Ukraine, quốc gia đang chống lại cuộc xâm lược của Nga, xe tăng Leopard.

Chúng tôi không muốn trì hoãn như vậy. Nó phải được thực hiện nhanh chóng”, ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc giao xe tăng sẽ là một phần chiến lược trong giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã từ chức hôm thứ Hai và Berlin cho biết hôm thứ Ba rằng quyết định về xe tăng sẽ là mục đầu tiên trong chương trình nghị sự của người kế nhiệm bà. Hai nguồn tin nói với Reuters rằng bộ trưởng nội vụ của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của bang Lower Saxony, ông Boris Pistorius sẽ được bổ nhiệm.

Một cuộc họp của các đồng minh của Ukraine tại Ramstein ở Đức vào thứ Sáu sẽ chứng kiến thông báo về viện trợ quân sự nhiều hơn cho nước này. “Các quyết định quan trọng sẽ được đưa ra“, Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares Bueno cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng Madrid vào thời điểm này không thể cung cấp xe tăng Leopard mà nước này.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments