Monday, February 6, 2023
spot_img

Đài Loan gia hạn nghĩa vụ quân sự lên một năm, viện dẫn mối đe dọa từ Trung Quốc

Bắc Kinh đã gia tăng áp lực lên hòn đảo mà họ tuyên bố là của mình, khiến các quan chức Đài Loan phải tăng nghĩa vụ bắt buộc kể từ năm 2024.

Đài Loan sẽ kéo dài nghĩa vụ quân sự bắt buộc lên một năm kể từ năm 2024 do mối đe dọa ngày càng tăng mà hòn đảo dân chủ phải đối mặt từ nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc.

Hành động này, đã được dự đoán trước, diễn ra khi Trung Quốc tăng cường áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan để khẳng định các yêu sách chủ quyền của mình, bao gồm các nhiệm vụ gần như hàng ngày của không quân Trung Quốc gần hòn đảo này trong ba năm qua.

TT Thái Anh Văn phát biểu sau cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia gồm các quan chức an ninh cấp cao, cho biết Đài Loan muốn hòa bình nhưng cần có khả năng tự vệ.

Chừng nào Đài Loan còn đủ mạnh, nó sẽ là ngôi nhà của dân chủ và tự do trên toàn thế giới, và nó sẽ không trở thành chiến trường,” bà Thái nói trong một cuộc họp báo công bố quyết định mà bà mô tả là “cực kỳ khó khăn”.

TT Thái Anh Văn nói thêm rằng: “Hệ thống quân sự hiện tại, bao gồm cả quân dự bị huấn luyện, không hiệu quả và không đủ để đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công nhanh chóng vào hòn đảo này. Đài Loan muốn nói với thế giới rằng giữa dân chủ và độc tài, chúng tôi tin tưởng vững chắc vào dân chủ. Giữa chiến tranh và hòa bình, chúng tôi nhấn mạnh vào hòa bình. Chúng ta hãy thể hiện lòng dũng cảm và quyết tâm bảo vệ tổ quốc và bảo vệ nền dân chủ.”

TT Thái Anh Văn cho biết các lính nghĩa vụ sẽ trải qua khóa huấn luyện khắc nghiệt hơn, bao gồm các bài tập bắn súng, hướng dẫn chiến đấu được sử dụng bởi lực lượng Hoa Kỳ và vận hành các vũ khí mạnh hơn bao gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng.

Đài Bắc, nơi bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan, hôm thứ Hai đã báo cáo về cuộc xâm nhập lớn nhất từ ​​​​trước đến nay của lực lượng không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, với hơn 40 máy bay Trung Quốc bay qua vùng đệm không chính thức giữa hai bên.

Trung Quốc cũng đã tổ chức tập trận gần Đài Loan vào tháng 8 sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi .

Chính phủ Đài Loan nói rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Bộ Quốc phòng cho biết trong cùng một cuộc họp báo rằng các lính nghĩa vụ sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, cho phép các lực lượng chính quy phản ứng nhanh hơn trong trường hợp có bất kỳ nỗ lực xâm lược nào của Trung Quốc.

Chieh Chung, nhà nghiên cứu tại Tổ chức Chính sách Quốc gia, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Đài Bắc, ước tính rằng việc mở rộng có thể bổ sung thêm 60.000 đến 70.000 nhân lực hàng năm cho lực lượng chuyên nghiệp 165.000 người hiện tại vào năm 2027.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi được gia hạn, thời gian nghĩa vụ vẫn sẽ ngắn hơn so với 18 tháng bắt buộc ở Hàn Quốc, quốc gia phải đối mặt với một Triều Tiên thù địch và trang bị vũ khí hạt nhân .

TT Thái Anh Văn đang giám sát một chương trình hiện đại hóa rộng rãi, ủng hộ ý tưởng “chiến tranh phi đối xứng” để làm cho các lực lượng của hòn đảo trở nên cơ động hơn, nhanh nhẹn hơn và khó bị tấn công hơn.

Trong khi Hoa Kỳ thúc ép Đài Loan hiện đại hóa quân đội để biến nó thành một “con nhím” – nhanh nhẹn và khó tấn công – thì TT Thái Anh Văn cho biết không có áp lực nào từ Washington đối với những cải cách này.

Đài Loan đang dần chuyển từ một quân đội nghĩa vụ sang một lực lượng chuyên nghiệp do tình nguyện chiếm ưu thế, nhưng sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc đối với hòn đảo mà họ tuyên bố chủ quyền, cũng như cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đã gây ra cuộc tranh luận về cách tăng cường phòng thủ.

Các chính phủ trước đây của Đài Loan dưới sự cầm quyền của Đảng Dân chủ Tiến bộ và Quốc dân đảng đối lập chính đã cắt giảm nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam giới xuống còn 4 tháng từ hơn 2 năm để thu hút các cử tri trẻ tuổi khi căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh giảm bớt.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments